Hội Tim mạch Thế giới dự báo, đến năm 2017 sẽ có khoảng 20% dân số Việt Nam mắc bệnh lý tim mạch và tăng huyết áp. Đây là hệ quả từ lối sống...

20% dân số Việt Nam sẽ mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp

Loading...
Hội Tim mạch Thế giới dự báo, đến năm 2017 sẽ có khoảng 20% dân số Việt Nam mắc bệnh lý tim mạch và tăng huyết áp. Đây là hệ quả từ lối sống thiếu lành mạnh, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, lười vận động, dùng thức ăn nhanh…

Thông tin trên được công bố tại Hội nghị khoa học “Xu hướng mới trong điều trị bệnh lý tim mạch” diễn ra ngày 12 và 13/10 tại TPHCM với sự góp mặt của các chuyên gia đến từ Đại học Harvard (Hoa Kỳ), Đại học Y Dược và bệnh viện Đại học Y Dược, TPHCM.

Hiện nay, bệnh lý tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các bệnh mạn tính. Mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 17,5 triệu người chết vì căn bệnh này, người may mắn sống sót cũng gặp phải những biến chứng, di chứng nặng nề tạo thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.


Một ca phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân tim mạch tại bệnh viện Chợ Rẫy

Phân tích chuyên môn của PGS.TS Châu Ngọc Hoa, Phó hiệu trưởng trường Đại học Y Dược, chỉ ra: Bệnh lý tim mạch đang ngày càng trẻ hóa, tỷ lệ mắc tại các nước đang phát triển cao hơn các nước phát triển. Nguyên nhân chính của tình trang trên là do lối sống công nghiệp hóa, đô thị hóa khiến con người lười vận động, uống nhiều rượu bia, sử dụng thức ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ, nhiều cholesterol nhưng ít chất xơ và rau củ quả.

Nguy hiểm hơn, tỷ lệ người hút thuốc lá đang ở mức cao, mặc dù đã có nhiều cảnh báo về sự nguy hại do khói thuốc gây ra nhưng chưa thay đổi được thói quen hút thuốc của cộng đồng. Tổng hợp của các nguyên nhân trên đang khiến tình trạng thừa cân béo phì tăng nhanh kéo theo các bệnh lý về tim mạch, cao huyết áp và các bệnh mạn tính khác.

GS Đăng Vạn Phước, Chủ tịch Hội tim mạch TPHCM chỉ ra, trong số các bệnh lý về tim mạch thì nhồi máu cơ tim đang là một vấn nạn, nó có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh chỉ trong vòng 30 phút. Trên toàn thế giới mỗi năm có tới 7 triệu người tử vong do nhồi máu cơ tim. Tỷ lệ tử vong chiếm tới 73% trong số những người mắc, song việc chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời đối với bệnh lý này đang là một thách thức lớn đối với y học.

Để tránh nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, cao huyết áp, các chuyên gia khuyến cáo cộng đồng cần có một chế độ ăn hợp lý, tăng cường chất xơ từ rau của quả, giảm chất béo từ thức ăn nhanh, đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, hạn chế rượu bia, tăng cường vận động. Đặc biệt, những người có thói quen hút thuốc lá cần từ bỏ sớm bởi hàng loạt chất độc trong khói thuốc là nguyên nhân trực tiếp gây ra các bệnh lý mạch vành, xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não.

Vân Sơn
Loading...

0 nhận xét:Bấm THÍCH để bắt đầu kết nối với những HOT GIRL của Chat đêm