Nhiều khả năng bão vào đảo Lôi Châu (Trung Quốc) rồi tiến sâu vào lục địa nước này; vùng biên giới phía bắc Việt Nam vẫn bị ảnh hưởng. Tru...

Bão Mujigae mạnh lên và hướng đến Trung Quốc

Loading...
Nhiều khả năng bão vào đảo Lôi Châu (Trung Quốc) rồi tiến sâu vào lục địa nước này; vùng biên giới phía bắc Việt Nam vẫn bị ảnh hưởng.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, sớm nay tâm bão Mujigae đã áp sát phía Đông Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc) với sức gió tối đa 150 km/h, tương đương cấp 13, tăng 3 cấp so với sáng qua.

Trong 12 giờ tới, bão tiếp tục giữ hướng Tây Tây Bắc, tốc độ 20 km/h và đổ bộ vào đảo Lôi Châu (Trung Quốc) với sức gió tối đa 135 km/h (cấp 12). Tây bắc biển Đông vì thế có gió mạnh tăng dần từ cấp 8 đến cấp 12, sóng biển cao 3-5 m.

12 giờ sau đó, bão giữ hướng Tây Tây Bắc, tiến sâu vào đất liền biên giới Việt - Trung với sức gió giảm còn 90 km/h (cấp 9). Từ chiều tối nay, bắc vịnh Bắc Bộ sẽ có gió mạnh tăng dần từ cấp 6 đến cấp 10, sóng biển cao 2-4 m.

Hoàn lưu bão gây mưa to cho các tỉnh Đông Bắc Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc từ đêm nay. Mưa tập trung vào ngày 5-6/10, lượng mưa dự báo tối đa 400 mm.


Hôm nay dự báo của cơ quan khí tượng Việt Nam tương tự đài khí tượng Hong Kong và đài TSR của Đại học London, tức là bão sẽ vào Trung Quốc. Ảnh: NCHMF.

Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, đến 6h sáng nay, biên phòng các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Trị đã hướng dẫn cho gần 65.000 tàu thuyền, lồng bè, chòi canh thủy sản với gần 300.000 lao động biết diễn của bão để chủ động phòng tranh.

Quảng Ninh, địa phương nguy cơ cao chịu ảnh hưởng của bão, đã tích cực triển khai các biện pháp ứng phó. Cụ thể địa phương đã rà soát, nắm chắc số lượng 316 tàu hoạt động xa bờ, 8.000 tàu nhỏ hoạt động ven bờ và 460 tàu du lịch. Sáng 4/10, tỉnh ngừng cấp phép hoạt động của tàu du lịch.

Quảng Ninh cũng đã rà soát khách du lịch trên các đảo, vận động khách sớm trở về bờ hoặc chuẩn bị phương án tránh trú trên đảo khi lệnh cấm biển được ban hành. Những hộ dân nằm gần mỏ than, khu vực có nguy cơ sạt lở cao đã được di dời đến nơi an toàn. Cụ thể phường Mông Dương (TP Cẩm Phả) có 94 hộ, huyện Vân Đồn 27 hộ đã được sơ tán.

Tối 30/9, vùng biển miền Trung Philippines xuất hiện một áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 và khi vượt qua đảo Luzon nước này đã mạnh lên thành bão với tên quốc tế Mujigae. Sáng 2/10, được tiếp thêm năng lượng từ biển Đông, bão nhanh chóng mạnh từ cấp 8 lên cấp 10 và đến nay là 13.

Mujigae là cơn bão thứ tư vào biển Đông. So với trung bình nhiều năm cùng kỳ, đến nay số cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam còn ít. Nguyên nhân là Việt Nam đang chịu tác động của El Nino khiến nhiệt độ tăng, bão ít hơn.

Xuân Hoa - Bá Đô
Loading...

0 nhận xét:Bấm THÍCH để bắt đầu kết nối với những HOT GIRL của Chat đêm