Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Cặp vợ chồng chỉ tiêu 6% thu nhập để có tiền làm từ thiện


Loading...
Năm 2013, họ dành tổng cộng 100.000 USD để làm từ thiện. Họ đã bắt đầu công việc này từ năm 2008.


Cặp vợ chồng làm từ thiện 100.000 USD mỗi năm - Ảnh: QZ

Người vợ Julia Wise là một nhân viên xã hội còn anh chồng Jeff Kaufman là kỹ sư phần mềm. Với tổng thu nhập xấp xỉ 245.000 USD (năm 2013), họ nằm trong tốp 10% hộ gia đình thu nhập cao nhất nước Mỹ. Chưa tính thuế và các khoản tiết kiệm, mỗi năm họ chỉ sống với 15.280 USD, tức là chưa đến 1.300 USD mỗi tháng (khoảng 28 triệu đồng), tương đương 6,25% thu nhập của họ.

Họ đóng góp cho các tổ chức từ thiện gần 100.000 USD, tương đương 40% tổng thu nhập trước thuế của mình. Từ năm 2008, họ đã luôn dành một phần nhất định trong thu nhập để quyên góp từ thiện.

Julia và Jeff chia thu nhập thành các khoản chi tiêu như sau:
  • Từ thiện: 40%
  • Tiết kiệm: 32%
  • Đóng các loại thuế: 22%
  • Thực phẩm, quần áo, đi lại… (tiêu dùng hàng ngày): 3%
  • Nhà cửa: 2%
  • Y tế: 1%
Câu chuyện của vợ chồng Julia và Jeff đã được tác giả Larissa MacFarquhar viết lại trong cuốn sách mới xuất bản Strangers Drowningcủa mình, nói về những tấm gương vô cùng nhân hậu. Khi nghe về trường hợp của họ, bạn có thể nghĩ họ sống khá khốn khổ, thậm chí cảm giác như họ đang từ chối cuộc sống. Tuy nhiên, thực tế cuôc sống của Julia và Jeff hoàn toàn bình thường, họ ổn định và hạnh phúc. Họ chứng minh rằng người ta có thể sống bình thường, thú vị và hoàn hảo khi lấy từ thiện làm cốt lõi cho hành động của mình.

Cuộc sống của Julia và Jeff có thể đi ngược lại cuộc sống chạy theo văn hóa hưởng thụ của chúng ta. Tuy nhiên, làm từ thiện ở mức độ cao như họ có thể làm sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn là dùng số tiền đó chi tiêu cho riêng mình.

Hãy tạm quên đi vấn đề từ thiện mà chỉ xem xét thu nhập thấp ảnh hưởng như thế nào. Rõ ràng không phải ai cũng đạt được mức thu nhập như họ.

Tâm lý học đã nghiên cứu mối liên hệ giữa tiền và hạnh phúc. Người ta nhận thấy công dân ở những nước giàu, khi thu nhập gia tăng thì mức chi tiêu của họ cũng không tăng là bao. Tính trung bình, một người Mỹ có thu nhập 32.000 USD/năm có thể hài lòng với cuộc sống chi tiêu 7-10% thu nhập của họ, người kiếm được 64.000 USD tỷ lệ tiêu dùng ở 7,5% thu nhập.

Giúp đỡ người khác có thể mang lại cho chúng ta niềm vui và hạnh phúc. Trong một nghiên cứu, những người tham gia được đưa một số tiền nhỏ để tiêu trong 24 giờ. Một nửa được yêu cầu tiêu cho bản thân (trả các hóa đơn, dịch vụ) và một nửa được yêu cầu tiêu cho người khác (mua quà tặng hoặc cho tiền từ thiện). Kết quả cho thấy những người nhóm sau cảm thấy hạnh phúc hơn những người nhóm trước.

Tất nhiên bạn không cần phải cho đi quá nhiều như vợ chồng Julia và Jeff nhưng đôi khi trích một phần thu nhập để tặng cho người khác cũng có thể giúp cuộc sống của bạn tươi sáng hơn.

Hoàng Anh (Theo QZ)

Loading...

Không có nhận xét nào: