Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Chàng trai vẫn sống sót sau 18 năm có trái tim đập ngoài lồng ngực


Loading...
Trái tim của chàng trai 18 tuổi nằm bên ngoài lồng ngực và chỉ được bảo vệ bởi một lớp da mỏng.

Arpit Gohil - 18 tuổi, hiện đang sống tại bang Gujarat, Ấn Độ. Chàng trai trẻ sinh ra với một căn bệnh hiếm gặp khiến trái tim nằm bên ngoài lồng ngực.

Không một ai có thể tin được rằng cậu bé Gohil có thể sống khỏe đến tuổi 18 vì chỉ cần một cú ngã nhẹ hoặc một vết sưng cũng có thể giết chết Gohil ngay lập tức. Các bác sĩ đều coi trường hợp của Gohil là một “phép màu y học”.

Căn bệnh của Gohil còn có tên là Ngũ chứng Cantrell, một tình trạng hiếm gặp ảnh hưởng đến sự phát triển bào thai. Hậu quả của căn bệnh là cơ thể em bé có những bộ phận quan trọng như tim, ruột,… xuất hiện ở vị trí khác thường.


Chàng trai Aprit Gohil được coi là một phép mày y học vì có thể sống đến 18 tuổi với tình trạng tim mọc ngoài lồng ngực.

Phần lớn những em bé mắc bệnh tình trạng này đều rất yếu ớt. Các bác sĩ khi bế em bé đều phải dùng găng mềm, em bé được bọc trong khăn len và được chăm sóc thật kỹ, tránh những rủi ro không cần thiết.

Từ trước đến nay, trên thế giới mới chỉ có 165 trường hợp được xác nhận bị tình trạng này.


Trái tim của Gohil nằm ngay dưới lớp da. Chỉ một thương tích nhẹ cũng có thể khiến chàng trai tử vong.

Mặc dù vậy, Gohil vẫn lớn lên bình thường như mọi cậu bé khác. Chàng trai có thể trèo cây, lái máy kéo đi khắp nông trại như cha mình.

“Tôi không gặp khó khăn gì cả. Tôi đã làm quen được với tình trạng của mình.” – Gohil nói. “Tôi có thể làm tất cả mọi việc như người bình thường như: Cày cấy, xới đất, lái máy kéo, đạp xe đạp,.. Tôi không gặp vấn đề gì nghiêm trọng cả.”

Tuy nhiên, vì cơ hoành không hoạt động nên các cơ bắp khác của Gohil phải hoạt động nhiều hơn mức bình thường. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bị nhiễm trùng, ví dụ viêm phổi, thì bệnh của Gohil sẽ nặng hơn các bệnh nhân khác.

Tiến sĩ Peter Sanjeeth, Giám đốc Viện tim DDMM tại Nadiad, cảnh báo Gohil có thể chết bất kỳ lúc nào.


Mặc dù mắc bệnh hiểm nghèo, Gohil vẫn phát triển bình thường, khỏe mạnh.

“Cậu ấy đã biết cách sống hòa hợp với những khiếm khuyết của cơ thể. Mặc dù vậy, cậu ấy vẫn rất dễ tổn thương. Không ai biết cậu ấy có thể sống bao lâu nữa. Chỉ cần một lần say xỉn, một cú ngã, một va chạm nhẹ cũng có gây thương tích nghiêm trọng.”

“Gohil luôn cẩn thận để giữ trái tim mình an toàn. Tuy nhiên, làm việc ở một trang trại có thể xảy ra tai nạn bất ngờ.”

Năm 1997, khi vừa sinh con trai tại Chhapra, cha mẹ của Gohil đã biết con trai mình không bình thường và phải đưa cậu bé đến bệnh viện ngay lập tức.

Ban đầu, các bác sĩ nghĩ rằng Gohil có 2 trái tim. Nhưng sau khi trải qua chiếu chụp, bác sĩ xác định: Gohil có tim ngoài lồng ngực. Họ nói với cha mẹ Gohil rằng không thể hy vọng nhiều vào sự sống của cậu bé.

Cha của Gohil, ông Vikrambhai, tiết lộ: “Từ khi còn bé, con trai tôi chưa bao giờ có bất kỳ biến chứng nào. Nhiều khi, tôi còn thấy thằng bé khỏe hơn cả mấy cậu trai cùng tuổi. Vì vậy, tôi chẳng bao giờ đưa nó đi khám bác sĩ. Tôi còn không nghĩ đến việc đưa con đi phẫu thuật.”


Chàng trai 18 tuổi vẫn lái máy cày, lái máy kéo, xúc đất,… mà không e ngại nguy hiểm.

Đến bây giờ, Gohil đang suy nghĩ về việc phẫu thuật di chuyển trái tim vào đúng vị trí sau khi đọc về một trường hợp tương tự tại Trung Quốc.

Tiến sĩ Peter cũng phát hiện 5 khiếm khuyết trên cơ thể Gohil, trong đó có một khiếm khuyết rối loạn phần bụng trên rốn và khuyến khuyết trái tim.

“Gohil đã khỏe mạnh trong thời gian qua. Nhưng cậu ấy có thể sẽ gặp vấn đề hô hấp hoặc tuần hoàn bất kỳ lúc nào. Tôi tin rằng, điều tất nhất cho Gohil bây giờ là làm phẫu thuật. Sau đó, cậu ấy có thể sống cuộc sống bình thường"

Theo Afamily/ Tri Thức Trẻ

Loading...

Không có nhận xét nào: