Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Mù khô tấn công làn da và hệ hô hấp


Loading...
Hiện tượng mù khô xuất hiện tại khu vực Nam Bộ nhiều ngày qua không chỉ ảnh hưởng tầm nhìn khi tham gia giao thông mà còn rất nguy hại cho sức khỏe. Bác sĩ khuyến cáo người dân hạn chế ra đường trong thời tiết cực đoan và có biện pháp bảo vệ cơ thể.

Hiện chưa có nghiên cứu nào đánh giá chính xác những thành phần có trong không khí gây nên hiện tượng mù khô tại TPHCM nói riêng và khu vực Nam bộ nói chung. Tuy nhiên, thông tin được các nhà khí tượng thủy văn chỉ ra, nguyên nhân gây tình trạng mù khô là do nạn cháy rừng từ các quốc gia trong khu vực khuếch tán tới kết hợp với khí thải từ xe cộ và bụi từ các nhà máy công nghiệp không khuếch tán được nên bay lơ lửng trong không trung. Đây toàn là những yếu tố gây nguy hại cho con người.


Mù khô nguy hại bủa vậy TPHCM nhiều ngày qua (ảnh: Lê Nhiên)

Phân tích chuyên môn của BS Đăng Hoàng Sơn, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, bệnh viện Nhi Đồng 1, chỉ ra: Khi rừng cháy, một lượng lớn khí CO2 sẽ sản sinh đồng thời cuốn theo tro bụi vào không khí, kết hợp với các yếu tố khác, khi gặp độ ẩm sẽ tạo thành những dung dịch bay lơ lửng có tính kiềm.

Những người có cơ địa dễ bị dị ứng, khi tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm của tình trạng mù khô có thể gây kích ứng da, nổi mẫn đỏ ở các vùng da không được quần áo bảo vệ, hai mắt là điểm yếu rất dễ bị tác động dẫn đến viêm kết mạc, giác mạc gây ngứa mắt, đỏ mắt.

Ở đường hô hấp, khi con người hít phải khói bụi có tính kiềm sẽ gây tình trạng phản ứng nhẹ của cơ thể như hắt xì, chảy nước mũi. Nếu dung dịch đi vào đường hô hấp dưới sẽ kích thích niêm mạc của đường hô hấp gây ra các bệnh viêm thanh quản viêm phế quản, khí quản nặng hơn là gây viêm phổi.

Đây đang là mùa của bệnh hô hấp, số bệnh nhân nhập viện hiện ở mức rất cao, tình trạng mù khô chứa những tạp chất ô nhiễm sẽ khiến bệnh hô hấp có nguy cơ gia tăng thêm hoặc khiến những người đang mắc bệnh bị nặng thêm.

Ở trẻ em, sức đề kháng chưa cao nên rất dễ bị mắc bệnh. Nguy hiểm hơn, những người bị bệnh mạn tính như lao phổi, hen suyễn, viêm xoang, tim mạch… trong thời tiết như hiện nay rất dễ phát bệnh. Những người có vết thương hở hoặc vết mổ đang trong thời gian hậu phẫu, môi trường ô nhiễm cũng sẽ gia tăng nguy cơ bị tấn công bởi viêm nhiễm và các bệnh cơ hội khác.


Bệnh nhi nằm chật kín cả hành lang khoa Hô hấp, bệnh viện Nhi Đồng 1

Tình trạng mù khô đang xảy ra, chưa biết đến khi nào mới hết, ngay cả những người khỏe mạnh cũng có nguy cơ mắc bệnh. BS Đặng Hoàng Sơn cho biết, trong ngày khi mặt trời lên, không khí ẩm sẽ giảm dần nhưng vào buổi sáng là thời điểm có thể cảm nhận rõ nét nhất tình trạng mù do khí ẩm xuống thấp. Ở người khỏe mạnh nếu tiếp xúc thường xuyên, liên tục hít khí bụi gây hại cơ thể sẽ tích tụ các chất bất lợi, sản sinh mầm bệnh.

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh trong bối cảnh thời tiết cực đoan như hiện nay, bác sĩ khuyến cáo người dân nếu không có việc cần thiết thì nên hạn chế đi ra đường vào những thời điểm mù khô xuất hiện nhiều. Trong trường hợp bắt buộc phải ra đường cần có các giải pháp để bảo vệ cơ thể như mang khẩu trang, mang kính, mang quần áo dài và trang phục hỗ trợ để che kín các vùng da trên cơ thể. Cần nhỏ mắt thường xuyên với các dung dịch rửa mắt, xịt mũi, rửa mũi bằng nước muối sinh lý để loại bỏ các chất gây hại cho cơ thể tích tụ trong mắt và đường hô hấp.

Bên cạnh đó, bác sĩ khuyến cáo người dân cần ăn nhiều rau củ quả để tăng khả năng thanh lọc các chất nguy hại của cơ thể, tăng sức đề kháng trước môi trường ô nhiễm; cần vệ sinh nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ để không khí lưu thông, tránh khói bụi ngưng tụ; vệ sinh cơ thể sạch sẽ, rửa tay thương xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước sạch để ngăn chặn nguy cơ các chất bất lợi xâm nhập đường tiêu hóa qua ăn uống.

Trong thời điểm khi hậu đang bị ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay, những hộ gia đình có thói quen trữ nước mưa phục vụ ăn ăn uống, sinh hoạt nên chuyển sang sử dụng nước giếng, nước máy.

Vân Sơn

Loading...

Không có nhận xét nào: