Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Quy trình thu thập dung nham nóng chảy từ núi lửa


Loading...
Chỉ với đồ bảo hộ, chiếc búa đập đá và xô nước, các nhà địa chất học đã biến công việc lấy mẫu dung nham nóng chảy nguy hiểm trở nên hết sức nhẹ nhàng.

Quá trình thu thập dung nham núi lửa

Gần đây, Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) đăng tải đoạn video ghi lại cảnh một nhà địa chất đang thu thập mẫu dung nham ở núi lửa Kilauea, Hawaii, và quy trình có vẻ hết sức đơn giản.

Khi đi lấy mẫu, các nhà địa chất mặc quần áo bảo hộ bởi nhiệt độ của dung nham có thể làm rộp da từ khoảng cách xa. Họ sử dụng một chiếc búa thép để cào lớp vỏ ngoài đã nguội rồi móc ra từng tảng dung nham nóng chảy có nhiệt độ khoảng 1.150 độ C.


Một nhà địa chất học đang lấy mẫu dung nham. (Ảnh: USGS).

Do chiếc búa thép tương đối lạnh, dung nham bám trên búa cứng lại một chút và dễ dàng trượt từ đầu búa vào xô nước. Dung nham nóng chảy khiến nước sôi ngay lập tức. Theo USGS, nhà địa chất cần làm nguội dung nham bằng nước thật nhanh để tránh những thay đổi hóa học từ việc hình thành các tinh thể trong quá trình nguội chậm.

Một lượng mẫu vật được đem lưu trữ trong khi phần còn lại được phân tích để xác định thành phần hóa học và nhiệt độ phun trào. Phân tích mẫu dung nham giúp các nhà khoa học ở Trạm quan sát Núi lửa Hawaii tìm hiểu hoạt động bên trong núi lửa Kilauea.

"Ví dụ, chúng tôi có thể phân biệt giữa magma dâng lên rất nhanh từ sâu trong lòng đất và magma lưu trữ nhiều năm trong bể chứa nông bên trong núi lửa", Janet Babb, nhà địa chất học của USGS làm việc tại Trạm quan sát Núi lửa Hawaii, chia sẻ với The Huffington Post.Theo VnExpress

Loading...

Không có nhận xét nào: