Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Vụ cháy chung cư ở Xa La: Kiến nghị khởi tố chủ đầu tư


Loading...
Phó Giám đốc Sở PCCC Hà Nội cho biết, đơn vị đã kiến nghị với cơ quan CSĐT xem xét khởi tố chủ đầu tư dự án.

Liên quan đến vụ hỏa hoạn xảy ra tại chung cư Xa La, Hà Đông do Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1Điện Biên làm chủ đầu tư, Đại tá Nguyễn Văn Sơn - Phó Giám đốc Sở Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Hà Nội đã có cuộc tiếp xúc báo chí.

Đại tá Sơn cho biết, chủ đầu tư là ông Lê Thanh Thản thiếu tinh thần trách nhiệm và chưa tuân thủ các yêu cầu về việc đầu tư trang thiết bị cần thiết cho PCCC.

“Ông Thản chỉ tập trung vào việc bán nhà mà chống lại những yêu cầu của sở về những thiếu sót cần phải đáp ứng.

Cụ thể, nhiều tầng đi vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, chưa lắp đặt quạt tăng áp tầng thang và các tầng thang bộ…”.

Theo Đại tá Sơn, vào ngày 3/11/2014, tổ liên ngành đã lập đoàn kiểm tra phương án PCCC của toà nhà CT4 A-B-C khu đô thị Xa La, Hà Đông.

Theo kiểm tra, các tòa nhà đều có lắp đặt họng nước từ tầng hầm đến tầng 34, có trụ nước chữa cháy toà nhà, có bố trí bình chữa cháy tại các tầng, hệ thống báo cháy cũng được trang bị ở hầm và các hành lang...

Tuy nhiên, chủ đầu tư chưa thực hiện các kiến nghị của cơ quan có thẩm quyền, thiết kế buồng thang, cửa chống cháy, chịu lửa không đáp ứng yêu cầu...

Tổ công tác cũng phát hiện hành lang của các tòa nhà dài trên 60m, nhưng chưa có giải pháp ngăn cháy, bơm chữa cháy chưa đảm bảo lưu lượng theo quy định.

Hệ thống chữa cháy tự động tại các tầng nổi, phương tiện chiếu sáng khi thoát nạn không đầy đủ...

Ngoài ra, công trình thiết kế có khoảng cách không đảm bảo theo quy định, giải pháp chống tụ khói chưa có ở các hành lang, hầm và thang.

Đại tá Sơn khẳng định, qua công tác kiểm tra, cơ quan chức năng đã yêu cầu chủ đầu tư phải khắc phục. Tuy nhiên, trong thời gian qua doanh nghiệp chây ì, không khắc phục cũng không báo cáo.

Đến ngày 17/9 vừa qua, trực tiếp Đại tá Sơn đã làm việc với doanh nghiệp, yêu cầu hạn cuối ngày 15/10, doanh nghiệp phải trình lên bản báo cáo về tiến độ thực hiện các thiếu sót trong tất cả các công trình của doanh nghiệp trên địa bàn HN.


Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Sở Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Hà Nội.

Nói về vụ hỏa hoạn vừa qua, Đại tá Sơn cho rằng, để xảy ra sự việc là trách nhiệm của chủ đầu tư đã không chấp hành đúng các quy định về PCCC.

“Sáng nay, tôi đã kiến nghị với cơ quan CSĐT, thu thập đầy đủ chứng cứ, tài liệu. Căn cứ vào các quy định pháp luật nếu có đủ điều kiện để khởi tố thì sẽ khởi tố.

Nếu ngay sau kiểm tra, cơ quan chức năng yêu cầu mà chủ đầu tư làm đầy đủ thì chắc chắn hôm qua cháy cũng vấn đề gì.

Vì khói sẽ hút ra từ tầng hầm, không bốc lên trên, không làm tăng nhiệt ở dưới tầng hầm. Khi mở bán căn hộ là chủ đầu tư phải hoàn thiện hết rồi”, Đại tá Sơn nhấn mạnh.

Liên quan đến PCCC, Đại tá Sơn cũng khuyến cáo người dân:

“Trước khi về sinh sống phải xem đã được nghiệm thu PCCC chưa (nhiều người nóng ruột, ở là được). Về sống phải tuân thủ các nội quy, quy định của ban quản lý tòa nhà về PCCC.

Đồng thời, cần nghiên cứu bố trí toà nhà, vị trí thang thoát nạn, tham gia các lớp tập huấn liên quan đến PCCC".

Nguồn: soha.vn/ttvn.vn

Loading...

Không có nhận xét nào: