Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Không biết 10 điều sau về u nang buồng trứng, chị em sẽ phải hối hận


Loading...
Mặc dù u nang buồng trứng thường là vô hại nhưng không có nghĩa là bạn được chủ quan và bỏ các triệu chứng của bệnh này.


Dưới đây là 10 điều liên quan đến bệnh u nang buồng trứng mà Mary Jane Minkin, giáo sư lâm sàng của sản phụ khoa, và khoa học sinh sản tại Đại học Yale School of Medicine muốn các chị em phải nắm được.


1. Buồng trứng và ống dẫn trứng có nhiệm vụ gì?

Bên trong khung xương chậu, tử cung của bạn được bao bọc bởi hai buồng trứng. Trong thời gian sinh sản, mỗi tháng sẽ có một quả trứng ở một bên buồng trứng được bao bọc trong một không gian chứa đầy dịch lỏng (gọi là nang trứng) và rụng vào ống dẫn trứng. sau đó, nang trứng sẽ tự tiêu và hấp thụ vào cơ thể.

2. Nang trứng được hình thành như thế nào

Cơ thể người phụ nữ được cấu tạo để tự hình thành các nang buồng trứng. Nếu nang không giải phóng trứng, nó có thể phát triển lớn hơn và trở thành một khối u nang hoặc nang trứng teo lại, tạo thành hoàng thể. Những u nang này có thể bị chảy máu và gây ra đau vùng xương chậu. Thông thường, những nang này khá nhỏ và sẽ tự biến mất sau vài tuần nhưng cũng có thể phát triển to lên.

Xem thêm: Bảy dấu hiệu cảnh báo buồng trứng đa nang

3. Nang dạng bì cũng là một loại u nang buồng trứng

Nang buồng trứng cũng có thể phát triển thành nang dạng bì - hình thành khi các tế bào trong buồng trứng bắt đầu phân chiacho dù không được thụ tinh. Dạng u nang này không phổ biến nhưng chúng có thể phát triển lớn, thậm chí lên đến 10 cm. Và vì loại u này có chứa các vật liệu di truyền cho sự sống nên nó có thể phát triển tóc, răng bên trong. Nang dạng bì quá lớn sẽ cần phẫu thuật cắt bỏ.

4. Làm thế nào để biết mình bị u nang buồng trứng?

Có những dạng u nang buồng trứng không có triệu chứng cụ thể trong thời gian đầu nên rất khó nhận biết. Nhưng nếu bạn thường gặp các triệu chứng như chu kì kinh nguyệt không đều, chảy máu âm đạo bất thường (không trong ngày có kinh nguyệt hoặc khi có quan hệ tình dục) thì nên đi khám để được chẩn đoán chính xác.

Một số triệu chứng xuất hiện khi bệnh đã nghiêm trọng có thể là: Đau ở vùng xương chậu và bụng; sốt cao, buôn nôn và nôn. Trong trường hợp này, bạn cần đến viện càng sớm càng tốt.

5. Tình trạng u nang buồng trứng nguy hiểm

Theo các chuyên gia sức khỏe, tình trạng u nang nguy hiểm nhất là khi các u nang buồng trứng bị "xoắn". Tình trạng này không chỉ gây nhiễm trùng mà còn có thể cắt đứt nguồn cung cấp máu đến buồng trứng, gây ra tổn thương vĩnh viễn. U nang buồng trứng xoắn thường gây ra các triệu chứng như đau đột ngột ở vùng bụng, buồn nôn. Nếu bạn thường xuyên gặp các biểu hiện này, nên đi khám sớm.

6. Bác sĩ sẽ kiểm tra u nang buồng trứng như thế nào?

Thông thường, bác sĩ sẽ kiểm tra xem bạn có bị u nang hay không bằng cách siêu âm âm đạo. Ngoài ra, dựa trên các triệu chứng của cơn đau, bác sĩ có thể phần nào xác định bệnh.

Dù bằng cách nào, thì việc kiểm tra để đưa đến kết luận chính xác cũng là quan trọng nhất. Và việc điều trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh.

7. Khi nào thì cần phẫu thuật?

Việc điều trị có cần phẫu thuật hay không còn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh tại thời điểm đó và kích thước khối u. Nếu khối u nang có nguy cơ bị xoắn hoặc đã bị xoắn thì việc phẫu thuật là cần thiết.

8. Hội chứng buồng trứng đa nang là gì?

Theo một nghiên cứu năm 2004 trên tạp chí Clinical Endocrinology & Metabolism, có khoảng 7% phụ nữ bị rối loạn nội tiết tố và dẫn tới hội chứng buồng trứng đa nang. Giống như tên gọi của nó, những người bị hội chứng buồng trứng đa nang thường có nhiều u nang buồng trứng. Họ cũng có thể có kinh nguyệt không đều, rắc rối khi mang thai, rậm lông, thay đổi giọng nói...

9. Nếu đã mãn kinh thì có bị u nang buồng trứng không?

Loại u này có thể phát triển ở phụ nữ tiền mãn kinh hoặc ngay cả khi bạn đã già đi và mãn kinh. Trong thực tế, một nghiên cứu năm 2010 trên tạp chí Journal of Obstetrics & Gynecology của Mỹ đã kết luận rằng đây là bệnh khá phổ biến. Sau khi nhìn vào kết quả kiểm tra siêu âm âm đạo của gần 16.000 phụ nữ lớn tuổi hơn 55, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khoảng 14% số đối tượng đã có một u nang ngay ở lần sàng lọc đầu tiên. Khoảng 1/3 u nang biến mất vào năm sau.

10. U nang buồng trứng có thể thể phát triển thành ung thư?

Dù tỉ lệ không cao nhưng u nang cũng có thể gây ra ung thư buồng trứng. Và cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, nguy cơ của bạn tăng theo tuổi tác. Mỗi ​​năm, có khoảng 21.000 phụ nữ nhận được chẩn đoán bị bệnh này, theo Hiệp hội ung thư Mỹ. Đó cũng là bệnh ung thư xếp thứ 5 gây tử vong cho phụ nữ.

Theo Afamily/ trí thức trẻ

Loading...

Không có nhận xét nào: