Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Mỹ: 99,9% máy bay A321 bị đánh bom


Loading...
Mỹ ngày càng tin rằng chiếc máy bay A321 của hãng hàng không Kogalymavia (Metrojet) rơi tại bán đảo Sinai - Ai Cập hôm 31-10 là do bom nổ.

“Điều đó chắc chắn đến 99,9%” - một quan chức Mỹ nhấn mạnh với đài CNN hôm 7-11. Ngoài ra, theo báo The New York Times, Cục Điều tra Liên bang Mỹ đã đồng ý giúp Nga điều tra nguyên nhân gây ra thảm kịch nói trên.

Tuy nhiên, giới chức Ai Cập cho đến giờ chưa chịu xác nhận giả thuyết có bom trên máy bay A321. Ông Ayman al-Muqaddam, người đứng đầu Ủy ban Điều tra của Ai Cập, hôm 7-11 cho biết thiết bị ghi âm buồng lái máy bay đã ghi nhận được một tiếng ồn ở giây cuối cùng.

Theo ông, các chuyên gia vẫn đang thu thập thêm thông tin, đồng thời cho rằng hiện còn quá sớm để đưa ra kết luận bởi cần tiếp tục kiểm tra tần số âm thanh này. “Tất cả mọi kịch bản đều đang được điều nghiên. Chúng tôi chưa biết chính xác điều gì đã xảy ra” - ông al-Muqaddam nói.

Trong khi đó, Ủy ban Hàng không liên chính phủ Nga (IAC) hôm 8-11 cho biết kết quả phân tích sơ bộ dữ liệu trong 2 hộp đen của máy bay gặp nạn cho thấy toàn bộ hệ thống trên máy bay hoạt động bình thường trước khi những hộp đen này đột ngột ngưng hoạt động.


Du khách Nga từ Ai Cập về đến Moscow hôm 7-11 Ảnh: REUTERS

Báo Frankfurt Sonntag dẫn một nguồn tin an ninh cấp cao của Đức nói rằng tất cả thông tin đã có đến nay đều cho thấy tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đặt bom trên chiếc máy bay. Theo nguồn tin, nhận định máy bay bị đánh bom là rất hợp lý bởi vì máy bay giảm độ cao đột ngột mà hộp đen không ghi được điều gì bất thường trước đó.

Trong khi đó, kênh truyền hình NBC News dẫn nguồn từ các quan chức Mỹ giấu tên cho biết Lầu Năm Góc đã nghe lén được cuộc trao đổi chi tiết giữa các thủ lĩnh IS tại TP Raqqa - Syria và một nhánh của tổ chức khủng bố này ở bán đảo Sinai ngay sau khi máy bay Nga gặp nạn, trong đó bọn chúng khoe khoang đã làm rơi máy bay.

Còn theo báo The Sunday Telegraph, tình báo Anh đã nghe lén được những phần tử thánh chiến nói giọng Anh “ăn mừng” ngay sau khi xảy ra thảm kịch máy bay A321.

Theo báo Vzglyad ngày 8-11, trong vòng 24 giờ qua, đã có 11.000 du khách Nga từ Ai Cập về nước sau khi Moscow quyết định đình chỉ các chuyến bay đến Cairo. Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga thông báo sẽ điều 44 máy bay đến để chở khoảng 79.000 du khách Nga hiện đang bị kẹt tại Ai Cập về nước.

Theo người lao động

Loading...

Không có nhận xét nào: