Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

7 người được cứu từ tạng của 2 người chết


Loading...
4 quả thận, 2 giác mạc và một mảnh gan từ hai người tử vong do tai biến mạch máu não đã giúp 7 người khác hồi sinh.


Bác sĩ Dư Thị Ngọc Thu, trưởng đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cho biết tất cả các trường hợp nhận tạng đều phục hồi sức khỏe sau khi nhận được món quà quý từ ân nhân.


Người đàn ông này thoát cảnh mù lòa nhờ giác mạc của người chết não hiến tặng. Ảnh:Thiên Chương

Bà Thu cho biết, hai người đàn ông hiến tạng đều ngoài 50 tuổi, cùng ngụ tại TP HCM và cùng chết não do tai biến. Trong hai ca, có một người tự hiến, đây là một vị cán bộ quân đội. Ban đầu gia đình người này định hiến một quả thận cho người thân bị suy thận, tuy nhiên sau khi được vận động, gia đình đã đồng ý hiến toàn bộ tạng và giác mạc.

Không đơn giản như trường hợp đầu, gia đình của người hiến tạng thứ hai đắn đo nhiều ngày và phải cần sự vận động của các bác sĩ, người con trai của người chết não và gia đình mới chịu chấp nhận.

Ngay sau khi được gia đình đồng ý, các bước lấy tạng và ghép tạng đã được thực hiện theo một quy trình minh bạch, khách quan. Có 4 quả thận, 2 mảnh giác mạc và một phần gan đã được lấy khỏi cơ thể người hiến, đồng thời lúc này, 4 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối, 2 người có nguy cơ bị mù và một người xơ gan giai đoạn cuối cũng được chọn để chờ ghép.

Bác sĩ chuyên khoa 2, Ngô Văn Hồng, trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cho biết khi nhận được thông tin, khoa cử êkip mang theo dụng cụ lấy và bảo quản giác mạc trong dung dịch đặc biệt (để được tối đa 2 tuần).

"Ca đầu được ghép 8 tiếng sau khi lấy giác mạc còn ca thứ hai sau đó 2 ngày. Thời gian mỗi ca ghép khoảng 2 tiếng đồng hồ. Hiện thị lực của cả hai bệnh nhân đều có những tiến bộ rõ rệt", bác sĩ Hồng nói.

Tương tự, việc ghép thận cũng được tiến hành trên 4 bệnh nhân, tất cả những người này đều bị suy thận giai đoạn cuối. Hiện sức khỏe của cả 4 bệnh nhân đều bình phục.

Ở trường hợp ghép gan, bệnh nhân 66 tuổi là người bị viêm gan B và xơ gan giai đoạn cuối, ông này đã mỏi mòn chờ ghép gan từ hơn 2 năm nhưng mãi đến nay mới có người đồng ý cho. Ngay sau khi có tin người hiến, các bác sĩ đã lập tức lấy gan và ghép. Đến chiều 31/12, tức đúng một tuần sau phẫu thuật, chức năng gan của bệnh nhân này đã phục hồi.

"Tôi muốn gửi lời tri ân đến người hiến tạng và những người thân của họ đã đồng ý cho tạng. Chính họ là những người đã giúp chúng tôi được hồi sinh từ bờ vực của cái chết", một bệnh nhân xúc động nói.

Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trong năm 2015 có 7 trường hợp hiến tạng trong đó có 3 trường hợp hiến đa tạng. Nhờ vào lượng tạng hiến, các bác sĩ đã cứu sống và giúp sáng mắt được cho 23 người.


Loading...

Không có nhận xét nào: