Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Tuyên bố gây sốc nặng về khả năng phẫu thuật cấy ghép đầu người


Loading...
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới đây đã thành công trong việc cấy ghép đầu cho một con khỉ. Điều này đang mở ra hy vọng cho các nhà nghiên cứu về việc cấy ghép đầu cho con người.


Bác sĩ phẫu thuật người Italia Sergio Canavero ngày 21/1 cho hay, nhà nghiên cứu Nhậm Hiểu Bình thuộc trường Đại học Y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc mới đây đã thực hiện ca cấy ghép đầu khỉ thành công, nối liền nguồn cung cấp máu giữa đầu với cơ thể mới.

Tuy nhiên, họ chưa thể nối lền xương sống cho hai bộ phận tách rời này.

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến bộ phận cơ thể dưới cổ của con khỉ vẫn ở trong trạng thái bị liệt những vẫn chưa rõ con khỉ có thể cảm thấy đau sau cấy ghép hay không.


Theo nhà nghiên cứu Nhậm Hiểu Bình, con khỉ đã hồi phục hoàn toàn sau ca cấy ghép mà không chịu bất kỳ dạng tổn thương thần kinh nào. Tuy nhiên, vì lý do đạo đức, họ sẽ chỉ cho con khỉ này sống 20 tiếng sau phẫu thuật.


Hình ảnh con khỉ được ghép đầu được nhóm nghiên cứu công bố sau ca phẫu thuật.

Trong khi đó, bác sĩ Sergio Canavero cho rằng, ca thí nghiệm này đã chứng minh, nếu chiếc đầu được làm lạnh tới -15°C, con khỉ có thể sống sót qua ca phẫu thuật cấy ghép mà không bị tổn hại não.

“Tôi phải nói rằng, chúng tôi vẫn còn rất nhiều việc cần phải tiếp tục nghiên cứu. Nhưng quan niệm ‘đầu người không thể cấy ghép’ đã đến lúc dừng lại bởi điều này hiển nhiên có thể thực hiện được. Chúng tôi đang cố gắng hết sức để làm điều đó”, Canavero nói.

Canavero, Nhậm Hiểu Bình cùng các thành viên trong nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch thực hiện ca ghép đầu người đầu tiên ở Nga vào cuối năm nay cho Valery Spiridonov - một nhà khoa học máy tính Nga mắc chứng hoại cơ Werdnig-Hoffman.

Theo kế hoạch, phần đầu của ông sẽ được cấy ghép với một phần thân thể do người khác hiến tặng.


Theo kế hoạch, nhóm của Canavero sẽ tiến hành ghép đầu cho Valery Spiridonov 
vào cuối năm nay.

Vào năm ngoái, Canavero đã gây ra một cơn bão truyền thông khi hé lộ kế hoạch nói trên. Bác sĩ này nhấn mạnh, đây có thể là một cách chữa trị hữu hiệu mới cho chứng bại liệt toàn thân chỉ trong vài năm tới.

Với thành công trong cuộc thí nghiệm trên khỉ, Canavero càng tin tưởng rằng những tham vọng của ông sẽ thành hiện thực.


Loading...

Không có nhận xét nào: