Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Giúp đỡ người khác, cũng là giúp đỡ chính bản thân mình vậy


Loading...

Chúng ta ai cũng muốn giúp người khác. Con người là thế. Chúng ta muốn sống bên hạnh phúc của nhau chứ không phải sự khổ sở của nhau.

Có một ông lão bị mù đi xe taxi, lúc xuống xe đồng hồ tính tiền hiển thị 11,4 đồng, anh tài xế taxi dìu ông đến một khu an ninh nhỏ. Chỉ nói, cháu không lấy tiền của ông đâu, dù nói thế nào thì cháu cũng kiếm tiền dễ hơn ông mà.

Có một ông lão bị mù đi xe taxi, lúc xuống xe đồng hồ tính tiền hiển thị 11,4 đồng, anh tài xế taxi dìu ông đến một khu an ninh nhỏ. Chỉ nói, cháu không lấy tiền của ông đâu, dù nói thế nào thì cháu cũng kiếm tiền dễ hơn ông mà.

Trong tiểu khu đó vừa khéo có một vị tiên sinh văn nhã đi ra, và lên xe của anh, trên đường hai người trò chuyện say sưa, đến khi xuống xe thì đồng hồ tính tiền hiển 14,5 đồng, ông móc ra 30 đồng, nói: “Số tiền này tính gộp cả phần của ông lão khi nãy nữa, thật ra tôi cũng không vĩ đại gì, nhưng dù nói thế nào thì tôi cũng kiếm tiền dễ hơn cậu phần nào, chỉ mong cậu có thể tiếp tục làm nhiều việc tốt hơn nữa.”

Lòng tốt là một cái bumerang, bạn đã bao giờ thử ném nó?

Vào một buổi tối gió tuyết, chàng trai trẻ tên Hách Nhân đang đi ở ngoại ô thì xe bị kẹt trong mưa tuyết. Chính ngay lúc anh vô cùng lo lắng sốt ruột thì có một chàng trai cưỡi ngựa vừa khéo đi ngang qua đây. Nhìn thấy cảnh này, chàng trai này không nói lời nào, liền dùng ngựa giúp Hách Nhân kéo chiếc xe hơi đến thị trấn nhỏ.

Mọi chuyện xong xuôi, Hách Nhân rất lấy làm cảm kích, khi anh lấy từ trong túi ra một tờ chi phiếu với một khoản tiền lớn để tỏ lòng cảm ơn, chàng trai này nói: “Tôi giúp anh không cần hồi đáp, chỉ cần anh hứa với tôi sau này khi thấy người khác gặp khó khăn, anh cũng hãy gắng sức giúp đỡ họ”.

Thế là, từ đó trở đi, Hách Nhân đã chủ động giúp đỡ rất nhiều người, hơn nữa mỗi lần anh cũng đều không quên truyền đạt lại câu nói tương tự như vậy với những người được anh giúp đỡ.

Nhiều năm cứ thế trôi qua, một ngày, nhà Hách Nhân bị một cơn lũ bất ngờ ập đến cuốn trôi, một thiếu niên dũng cảm đã không màng đến nguy hiểm có thể bị nước lũ nuốt chửng mà liều mình đến cứu thoát anh.

Khi anh nói lời cảm ơn cậu thiếu niên này, bất ngờ cậu lại cũng nói ra câu nói mà Hách Nhân đã từng nói không biết bao nhiêu người: “Việc này không cần phải hồi báo, nhưng em muốn anh hãy hứa với em một điều… sau này nếu thấy người khác gặp khó khăn, anh cũng hãy gắng sức giúp đỡ lại họ!”.

Trong lòng Hách Nhân tức thời dâng lên một cảm giác ấm áp. Thì ra, sợi dây gắn kết tình cảm yêu thương mà mình xâu chuỗi đã trao gửi cho vô số người, cuối cùng lại thông qua cậu thiếu niên này mà quay về với chính mình, mọi hết thảy chuyện tốt mà mình đã làm cho người khác trong một đời này hóa ra đều là làm cho mình cả! Thật đúng là giúp đỡ người khác, cũng là giúp đỡ chính bản thân mình vậy.

Lòng tốt là việc làm cao đẹp xuất phát từ những tấm lòng của người khác, hãy cùng đọc và cảm nhận những câu nói hay nhất về lòng tốt của con người dưới đây nhé!


- Khi một người chết đi, anh ta nắm trong tay chỉ những gì mình đã cho đi khi còn sống.

- Ba chiếc chìa khóa dẫn tới cuộc sống mãn nguyện: quan tâm tới người khác, dám làm vì người khác, chia sẻ cùng người khác.

- Hạnh phúc… là cho, và sống vì người khác.

- Lòng nhân đức bắt đầu từ gia đình, nhưng không nên kết thúc luôn ở đó.

- Lòng tốt thiếu đi sự khôn khéo luôn luôn chẳng khác gì cái ác.

- Lòng tốt là thứ ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe và người mù có thể thấy.

- Cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác, nhưng nó cũng trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn.

- Một trong những điều ngọt ngào về đau khổ và u sầu là chúng cho ta thấy chúng ta được yêu nhiều như thế nào, sự tử tế tồn tại trên đời nhiều như thế nào, và dễ dàng như thế nào để giúp người khác hạnh phúc theo cách họ đã giúp ta khi họ cần tới sự trợ giúp và thấu hiểu.

- Chúng ta ai cũng muốn giúp người khác. Con người là thế. Chúng ta muốn sống bên hạnh phúc của nhau chứ không phải sự khổ sở của nhau.

- Con người ưa trả thù vì bị tổn thương hơn là đền đáp cho lòng tử tế.

- Không có hạnh phúc trong việc sở hữu hay đón nhận, chỉ có hạnh phúc khi cho đi.

- Lòng tốt kiên định có thể làm được nhiều điều. Như mặt trời làm băng tan chảy, lòng tốt khiến sự hiểu nhầm, sự nghi ngờ và thù địch bốc hơi.

- Sự vĩ đại không nằm trong tài sản, quyền lực, danh vọng hay tiếng tăm. Nó được phát hiện trong lòng tốt, sự nhún nhường, sự phụng sự và tính cách.

Thiện Sinh (biên dịch)

Loading...