Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Muốn con nên người chỉ cần làm theo ông bố này


Loading...

Dạy con nên người là trách nhiệm của mỗi bậc cha mẹ, nhưng dạy con thế nào cho đúng để chúng có thể tiếp thu và rèn luyện được những đức tính tốt lại chưa bao giờ là việc dễ dàng. Dưới đây là cách dạy con hài hước của một ông bố, đọc xong, chắc hẳn bạn sẽ học được nhiều điều.

Lần thứ nhất

Buổi sáng nọ, người cha làm hai tô mì có trứng ốp la. Một tô trứng để ở bên trên tô mì, còn một tô bên trên không có trứng, rồi bưng lên trên bàn.

Người cha hỏi con trai ăn tô nào?

“Ăn tô có trứng”. Cậu con trai chỉ vào cái tô có trứng nói.

“Hãy nhường cho cha đi! Khổng Nhung 7 tuổi đã có thể nhường lê cho anh mình! Con nay cũng đã 10 tuổi rồi!” Người cha nói.

“Y là y! Con là con! Không nhường!” Cậu con trai cương quyết.

Người cha hỏi dò lần nữa: “Có thật là không nhường không?”

“Đúng là không nhường!” Cậu con trai trả lời dứt khoát, rồi mau chóng gặm lấy nửa miếng trứng nhai ngấu nghiến, như muốn chứng tỏ tô mì này đã được gắn nhãn mác.

“Không hối hận ư?” Người cha cảm thấy vô cùng kinh ngạc trước hành động và tốc độ mau lẹ của con, nhưng không nỡ, lại hỏi một lần sau cùng.

“Quyết không hối hận!” Và để bày tỏ quyết tâm không thể lay chuyển, đứa con cũng ăn luôn miếng trứng còn lại.

Người cha lặng lẽ nhìn con trai ăn xong, tự mình bưng lấy tô mì không có trứng, bắt đầu vùi đầu ăn. Trong tô mì của người cha có giấu hai quả trứng, cậu con trai nhìn thấy hết sức rõ ràng.

Người cha chỉ vào hai quả trứng trong tô, nói: “Con hãy nhỡ kỹ! Kẻ muốn chiếm tiện nghi của người khác, thường thường sẽ không chiếm được lợi lộc gì”. Cậu con trai vẻ mặt ngơ ngác, không biết làm sao.

Lần thứ hai

Một buổi sáng khác, người cha lại làm hai tô mì có trứng ốp la. Tình cảnh lại lặp lại, một tô có quả trứng để ở bên trên, còn tô kia bên trên không có trứng. Người cha hỏi như không có chuyện gì: “Ăn tô nào đây?”

“Con đã 10 tuổi rồi, nhường trứng cho cha đó!” Đứa con nói xong, liền bưng lấy tô không có trứng.

“Không hối hận đấy chứ?” Người cha hỏi.

“Không hối hận!” Đứa con trả lời rất dứt khoát. Cậu con trai ăn lấy ăn để, cứ thế mà ăn đến tận đáy tô cũng không thấy trứng đâu. Người cha bưng lấy tô có trứng còn lại và bắt đầu ăn, con trai nhìn thấy bên trên có một quả trứng nhưng điều không ngờ là bên dưới vẫn còn có một quả trứng nữa.

Người cha chỉ vào quả trứng nói: “Kẻ muốn chiếm lợi ích, cuối cùng có thể sẽ phải chịu thiệt lớn!“

Lần thứ ba

Lại qua mấy tháng sau, đạo cụ vẫn giống như lúc đầu. Người cha hỏi: “Ăn tô nào?”

“Khổng Nhung nhường lê, con nhường mì. Cha là bề trên! Vậy cha ăn trước đi!”

“Vậy cha không khách khí nữa”. Người cha quả nhiên không khách khí bưng lấy tô mì có trứng. Cậu con trai bình thản bưng lấy tô mì không có trứng mà ăn, chẳng mấy chốc đã ăn gần đến đáy tô và bất ngờ phát hiện trong tô mì của mình cũng có giấu một quả trứng.

Người cha mỉm cười hài lòng, nói một cách đầy ẩn ý: “Người mà không muốn chiếm tiện nghi của người khác, cuộc đời sẽ không khiến họ phải chịu thiệt”.

Những câu nói hay của cha mẹ dạy con khôn lớn

1. Nếu có người đối xử với con không tốt, đừng thèm để tâm cho mất thời giờ. Trong cuộc đời này, không ai có bổn phận phải đối xử tốt với con cả, ngoại trừ cha và mẹ của các con.

2. Không có người nào mà không thể thay thế được cả; không có vật gì mà nhất thiết phải sở hữu ,bám chặt lấy nó. Nếu hiểu rõ được nguyên lý này, thì sau này trong cuộc đời, lỡ người bạn đời không còn muốn cùng đi trọn cuộc đời, hay vì lý do gì con bị mất đi những gì trân quý nhất trong đời con, thì cũng nên hiểu: đó cũng không phải là chuyện trời sập.

3. Đời người ngắn ngủi, nếu hôm nay ta để lãng phí thời gian, mai đây hiểu được thì thấy rằng quãng đời đó đã vĩnh viễn mất rồi!. Cho nên, nếu ta càng biết trân quý sinh mạng của mình càng sớm thì ta được tận hưởng cuộc đời mình càng nhiều hơn.

4. Trên đời này chẳng hề có chuyện yêu thương bất diệt. Ái tình chẳng qua là một cảm xúc nhất thời, cảm giác này tuyệt đối sẽ theo thời gian, hoàn cảnh mà biến thiên, thay đổi.

5. Tuy có nhiều người trên thế giới này thành công, nổi tiếng mà chẳng có học hành nhiều, chẳng có bằng cấp cao, nhưng điều đó cũng không có nghĩa là không cần học hành nhiều sẽ thành công.

6. Cha không yêu cầu các con phải phụng dưỡng cha trong nửa quãng đời còn lại của cha sau này. Ngược lại, cha cũng không thể bao bọc nửa quãng đời sau này của các con. Lúc các con đã trưởng thành, độc lập, đó cũng là lúc cha đã làm tròn thiên chức của mình.

7. Các con có thể yêu cầu mình phải giữ chữ TÍN, nhưng không thể bắt người khác phải giữ chữ TÍN với mình. Các con có thể yêu cầu mình phải đối xử TỐT với người khác, nhưng không thể kỳ vọng người khác phải đối xử TỐT với mình.

8. Trong mười mấy, hai mươi năm nay, có người tuần nào cũng mua vé số, nhưng vẫn nghèo trắng tay, điều này chứng minh: muốn phát đạt, phải siêng năng làm ăn mới khá được.

9. Sum họp gia đình, thân thích đều là duyên phận, bất luận trong kiếp này chúng ta sống chung với nhau được bao lâu, như thế nào, nên trân qúy khoảng thời gian chúng ta được chung sống với nhau, kiếp sau (nếu có), dù ta có thương hay không thương, cũng không có dịp gặp lại nhau đâu”.

10. Đời sống là vô thường, không ai biết trước mình sống được bao lâu, có những việc cần, nếu được nói ra sớm để hiểu thì hay hơn.

11. Cha là Cha của các con, nếu không nói ra thì chắc không ai nói rõ với các con những việc này đâu!

12. Những điều căn dặn để ghi nhớ này là kết quả của bao kinh nghiệm xương máu, thất bại đắng cay trong cuộc đời của chính bản thân mà Cha ghi nhận được, Nó sẽ giúp các con tránh những nhầm lẫn hoang phí trên con đường trưởng thành của các con.

Với Những câu nói hay của cha mẹ dạy con khôn lớn trên hy vọng rằng có thể giúp các bạn hiểu thêm phần nào về tình cảm bao la của cha mẹ dành cho chúng ta vì vậy hãy biết yêu thương cha mẹ cũng như sự hiếu thảo sẽ là niềm vui của cha mẹ khi về già. Các bạn cũng có thể dùng những câu nói hay về cha mẹ này để dạy dỗ con cái của mình đấy! Chia sẻ để mọi người cùng đọc và suy ngẫm bạn nhé! Chúc các bạn thành công và luôn vui vẻ bên mái ấm gia đình mình!

Thiện Sinh

Loading...