Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Muốn làm chủ được số phận chỉ cần làm được những điều này


Loading...

Những bài học cuộc sống dưới đây sẽ khiến bạn sống hạnh phúc, sống tích cực, mạnh mẽ và tốt đẹp hơn. Tôi khuyên bạn hãy đọc chúng ít nhất một lần trong đời. Cuộc đời mỗi người thông qua trang giấy đều được viết rất hay nhưng đã có ai hiểu được chính xác con người ta thực chất như thế nào.

Số phận

Số mệnh con người đã được Chúa trời đặc định, ai không có tướng phúc thì cầu cũng chẳng được. Người xưa vẫn thường nói: “Đời người ngắn ngủi cớ chi tranh giành”.

Về cơ bản là đã sắp xếp ở đó rồi, muốn thay đổi cũng không thể đổi được, hỏi sao có những người bỏ ra bao nhiêu công sức phấn đấu hết mình cả đời rồi cuối cùng vẫn trắng tay? Hoặc sung túc vài năm rồi lại lận đận? Có người chỉ vừa làm vừa chơi mà vẫn an nhàn no đủ tới hết đời?

“Số phận định sống theo lẽ tự nhiên

Bớt tranh giành cho tâm hồn thanh thản.“

Tiền tài

Tiền vàng là vật ngoài thân, hết có thể kiếm, cũng chỉ là phục vụ cho cuộc sống tức thời. Người khác có ăn ta cũng vậy, người ba chiếc áo ta cũng ba mảnh hỏi sao vẫn có phân cách giàu nghèo? Là bởi vì người đã có tiền lại muốn nhiều hơn nữa, có ăn lại muốn có của để dành, muốn danh tiếng, đau đầu vì tiền, bị chi phối bởi tiền, muốn kiếm thật nhiều thì càng phải suy nghĩ nhiều, cạnh tranh đấu đá nhiều… những người này sống có phần no đủ nhưng lại chẳng bao giờ cảm thấy vui vẻ thoải mái. Còn người thấu hiểu sự đời họ biết tiền chỉ là phù phiếm, mưu tính làm gì để rồi khó chịu, người coi tiền bạc nhẹ nhàng luôn được sống với những tiếng cười, người này là hạnh phúc nhất.


(Ảnh minh họa: internet)

Địa vị

Địa vị căn bản là không là gì cả mang được cái danh bề ngoài, là được người ta biết đến cảm thấy vô cùng nở mày nở mặt, nhưng để được cái danh đáng ra không có này thì cũng vô cùng mệt mỏi. Nguyễn Bỉnh Khiêm trong bài thơ ‘Nhàn’ có viết: “Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ, người khôn người tới chốn lao xao“.

Thật ra người khôn là ai, người dại là ai, chẳng phải ai nấy đều biết. Thật ra địa vị không làm cho người ta đẹp lên mà thực chất chỉ là đánh bóng bề ngoài, chết vì chữ sĩ cả nghìn năm chẳng hết, đã là không có thì không nên tìm cầu bỏ nó xuống cho nhẹ gánh tâm mình.


(Ảnh minh họa: internet)

Hôn nhân

Hôn nhân đã định trước là duyên, chuyện vợ chồng trăm năm đã là nồi vung nắp chặt, thiên thượng xe duyên. Cặp đôi nào cũng đều là do duyên định mà đến; người do duyên tình kiếp trước còn chưa hết, người là do nợ nhau mà đến, sống để trả cho nhau. Còn duyên tình thì sống hạnh phúc, nợ nhau lại tới dày vò nhau, có những cặp đôi ngọt bùi tình nghĩa, lại có những đôi đau khổ hết đời vì hai chữ ‘hôn nhân’.

“Sống biết khổ dẫu duyên kia chẳng dứt

Cũng bởi nợ mà chẳng thể chẳng thể rời đi

Nói cho cùng hôn nhân là bể nợ

Người hiểu ra sẽ chẳng phải khổ nhiều.”


(Ảnh minh họa: internet)

Gia đình

Chuyện gia đình như nốt nhạc thăng trầm, lúc ồn ào lúc lại đầy yêu thương, chuyện gia đình cũng lại như vở kịch. Cha mẹ là những nhân vật chính cùng các con vẽ nên truyện gia đình, có những câu chuyện hay, lại có có những chuyện dở.

Đến với nhau mang tên bạn tri kỷ, hiểu tận gốc những suy nghĩ của nhau, sinh ra tuy chẳng cùng cha mẹ, giúp nhau lại chẳng tính bằng công. Nói quý là quý, nói không là không, việc bạn cũng là việc của ta.


(Ảnh minh họa: internet)

Con cái

Con cái trong đời như Thượng Đế ban tặng, nhưng đương nhiên cũng chẳng của riêng ta. Trời cho thẻ nhưng đâu cho mật khẩu, sống bên ta như người bạn nửa đời, giỏi mấy cũng chẳng thể bắt ép, chăm sóc ta hết cả quãng đời dài, nên chăng đừng đặt quá nhiều hi vọng vào con cái lúc trưởng thành, tự chúng sẽ biết phải làm gì.

Phụ mẫu

Người cho ta quyền sống cũng lại sống vì ta. Tuy rằng nuôi ta được trưởng thành họ mất biết bao nhiêu tiền của, công sức, nhưng không bao giờ muốn nhận lại bất cứ thứ gì từ ta. Họ luôn nói ‘chỉ cần con ấm no, khỏe mạnh là đủ rồi, làm mẹ như chẳng muốn được gì hơn!’ Cũng cứ nghĩ rằng cha mẹ là như vậy nên vô tâm thả sức để chơi đùa. Nhưng giờ đây họ già ta mới ngỡ đã từ lâu không quan tâm đến họ, có khi nào họ chờ ta chẳng thấy, hai bên đường những dòng lệ dưng dưng. Họ già rồi ta mới hiểu ra điều đó, lấy đâu về những cơ hội trả ơn. Trả họ gấp trăm lần những thứ đã cho ta liệu đã xứng với những gì họ mất? Cả cuộc đời vất vả vì con cái, chẳng thể nhận ra ai… Không! Họ đã không thể nhận ra thứ gì cả, đã xa ta rồi, xa mãi xa…


(Ảnh minh họa: internet)

“Con người khi sống thì là vậy đó.

Có những thứ đã là quá muộn rồi,

Có những điều đối nghịch với tự nhiên,

Biết sai nhưng vẫn cứ làm chẳng bỏ,

Lúc mong cầu những thứ quá vô minh,

Chỉ vì mình mà chẳng màng người khác,

Sống mệt mỏi mơ màng tưởng hạnh phúc,

Phút về già nhìn lại thật bi ai.

Tùy tự nhiên tâm hiền dịu trong sáng,

Không cầu mưu sống cuộc đời thong dong.“

Những bài học cuộc sống dưới đây sẽ khiến bạn sống hạnh phúc, sống tích cực, mạnh mẽ và tốt đẹp hơn. Tôi khuyên bạn hãy đọc chúng ít nhất một lần trong đời.

1. Cuộc đời bạn là của riêng bạn. Đừng lãng phí nó vào những thứ người khác kỳ vọng vào bạn. Đừng hy sinh hạnh phúc của bạn để khiến tất cả mọi người hạnh phúc. Đừng từ bỏ giấc mơ của bạn để xây dựng ước mơ của kẻ khác. Hãy là chính con người mà bạn muốn.

2. 7 thứ tiền không thể mua được đó chính là: một gia đình hạnh phúc, một tình yêu đích thực, niềm đam mê, thời gian, tri thức, sự kính trọng và sự bình yên trong tâm hồn.

3. Hạnh phúc cho những ai biết nắm lấy cuộc sống từng ngày, than phiền ít đi và biết ơn những điều nhỏ bé trong cuộc sống.

4. Lòng tốt khiến bạn trở thành người xinh đẹp nhất trên thế giới bất kể vẻ ngoài bạn như thế nào.

5. Khi bạn nói "Có" với người khác, hãy chắc chắn rằng bạn không nói "Không" với chính mình. - Paulo Coelho

6. Quá khứ không thể thay đổi, lãng quên, sửa chữa hay tẩy xóa mà chỉ có thể chấp nhận mà thôi. - Khuyết danh

7. Đừng từ bỏ chỉ vì một chương tồi tệ trong đời bạn. Hãy tiếp tục bước đi. Câu chuyện của bạn chưa kết thúc ở đó.

8. Hãy bỏ đi những thứ khiến bạn cảm thấy tồi tệ và hãy giữ lại những gì khiến bạn mỉm cười.

9. Khi nhìn lại cuộc đời mình, tôi trông thấy nỗi đau, những lỗi lầm và trái tim tan vỡ. Khi tôi nhìn vào gương, tôi trông thấy sức mạnh, những bài học kinh nghiệm và niềm tự hào về bản thân.

10. Người nắm giữ hạnh phúc của bạn là chính bạn. Hãy dừng lại việc để người khác kiểm soát nụ cười, giá trị và thái độ của bạn. -Mandy Hale

11. Những gì mọi người nghĩ về bạn không quan trọng. Những gì bạn nghĩ về bản thân mình mới chính là tất cả.

12. Nỗi đau khiến bạn mạnh mẽ hơn. Nước mắt khiến bạn dũng cảm hơn. Tổn thương khiến bạn khôn ngoan hơn. Vì vậy hãy cảm ơn quá khứ vì một tương lai tốt đẹp hơn.

13. Đôi khi những điều tồi tệ xảy đến trong cuộc đời chúng ta lại trực tiếp đưa chúng ta đến con đường của những điều tuyệt vời nhất chưa từng xảy đến với chúng ta bao giờ. - Nicole Reed

14. Không ai có thể quay trở lại nhưng tất cả mọi người đều có thể bước tiếp. Và ngày mai, khi mặt trời thức dậy, những gì bạn phải nói với bản thân chính là: Tôi sẽ nghĩ về ngày hôm nay như là ngày đầu tiên trong đời. - Paulo Coelho

15. Nếu bạn muốn hoàn toàn yêu quý bản thân mình, đừng ghét bỏ những gì đã trải qua trong quá khứ vì chúng đã giúp bạn trở thành người như hôm nay. - Steven Aitchison

16. Không ai có thể khiến bạn hạnh phúc cho đến khi bạn hạnh phúc với chính mình.

17. Sự có mặt của bạn chính là món quà tốt nhất bạn có thể dành tặng một người bạn khi người ấy đang đau khổ. Đừng làm gì cả. Chỉ cần bạn ở đó.

18. Có những lúc bạn cần phải bỏ đi. Không phải để khiến ai đó nhận ra giá trị của bạn mà chính là để bạn hiểu được và thừa nhận giá trị của chính mình.

19. Bạn càng ít lo lắng về những gì người khác nghĩ về mình, cuộc đời bạn càng bớt phức tạp.

20. Suy nghĩ quá nhiều chính là nguyên nhân lớn nhất khiến bạn không hạnh phúc.

21. Hãy cảm kích những ai có thể nhìn thấy nỗi buồn đằng sau nụ cười của bạn, tình yêu đằng sau cơn tức giận và những lý do đằng sau sự im lặng của bạn.

22. Món quà tuyệt vời nhất bạn có thể trao tặng một người đó chính là thời gian. Bởi vì khi bạn trao đi thời gian của mình có nghĩa là bạn đã trao đi một phần cuộc sống mà bạn không thể nào lấy lại được.

Nếu bài viết hữu ích với bạn, hãy chia sẻ với mọi người nhé. Chúc các bạn luôn có một cuộc sống hạnh phúc và mỗi ngày trong đời bạn đều là một ngày tuyệt vời.

Mạc Vy biên dịch

Loading...