Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Cách sạc pin chuẩn và những sai lầm phổ biến nhất


Loading...

Khi mua điện thoại thì bạn việc bạn quan tâm nhiều là cách sạc pin điện thoại mới đúng cách và hiệu quả như thế nào? iPhones là một trong những chiếc điện thoại được nhiều người săn đuổi nhất tại Việt Nam. Từ thiết kế bắt mắt, sang trọng, cho đến những tính năng vượt trội, chiếc smartphone này ngày càng khẳng định được vị thế của mình.

Tuy nhiên, mình đồng da sắt như Achilles cũng phải tử trận vì gót chân của mình, đứa con của Steve Job cũng không ngoại lệ. Đặc điểm với thiết kế pin liền khiến cho việc sử dụng điện thoại phụ thuộc nhiều vào thời lượng pin. Và đây có lẽ là nhược điểm của iphone mà khiến người dùng đôi lúc “ngao ngán”. Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng này và kéo dài tuổi thọ pin, bạn hãy tham khảo 7 mẹo dưới đây nhé!

1. Sạc pin đến 100%


Một lỗi phổ biến của các fan nhà Táo đó là: sạc điện thoại của mình qua đêm. Thông thường, lịch trình bận rộn hàng ngày khiến bạn khó có thời gian rảnh để sạc pin cho đến khi đầy, nên bạn thường chọn lúc đi ngủ làm thời gian để sạc điện thoại. Tuy nhiên việc pin đã đầy mà điện thoại vẫn được cắm sạc có thể làm giảm tuổi thọ pin của máy. Do đó, tốt hơn hết là bạn cố gắng tìm khoảng thời gian ban ngày phù hợp để sạc pin cho máy.

2. Sử dụng điện thoại đến cạn pin


Dòng pin lithium-ion (Li-ion) thường hoạt động tốt nhất khi dung lượng pin ở khoảng từ 30% đến 80%. Điều đó nghĩa là sạc quá lâu hay dùng cạn kiệt cũng đều gây hại đến pin máy. Hãy nhớ là đừng để những lỗi này xảy ra quá 1 lần 1 tháng nhé.

3. Tháo vỏ điện thoại khi sạc

Khi điện thoại đang sạc, nếu cầm điện thoại lên bạn sẽ thấy: nhiệt tỏa ra từ thiết bị sẽ nhiều hơn bình thường. Hiện tượng này là hoàn toàn bình thường và không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên, điều bạn cần lưu ý là không nên để nguyên vỏ điện thoại khi sạc, việc tháo chúng ra sẽ giúp nhiệt lượng sinh ra từ máy khi sạc thoát ra ngoài dễ dàng hơn.

4. Sạc ngay cả khi bạn không dùng điện thoại

Không dùng nhưng vẫn phải sạc, thoạt nghe thì vô lý nhưng bạn hãy nghe lời của nhà sản xuất dưới đây: Nếu bạn định không dùng điện thoại trong một thời gian, hãy để thời lượng pin ở mức khoảng 50% (không đầy hay cạn pin) ở một nơi tối và khô ráo.

5. Không dùng sạc Iphone chính hãng


Các hãng phụ kiện rẻ ngoài cửa hàng Apple store thường rao bán cho bạn các loại sạc không chính hãng với giá “hời”. Nhưng bạn biết không, sử dụng những loại sạc này có thể giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền nhỏ ban đầu nhưng về lâu dài bạn sẽ phải trả một cái giá “đắt” hơn. Các loại sạc không chính hãng không được gắn các thiết bị chống sạc quá tải, vì thế, chúng có thể gây ra cháy nổ và các thương vong nguy hiểm khác. Ngoài ra bạn có thể mất quyền lợi bảo hành từ nhà sản xuất nếu sử dụng các loại sạc “rởm’’ này.

6. Sạc điện thoại gần các thiết bị tỏa nhiệt


Kẻ “sát nhân” số một của anh em nhà pin là ‘nhiệt’. Theo công ty Apple, nhiệt độ phù hợp với máy iPhone là khoảng từ 15 độ C đến 22 độ C. Thế nên hãy để điện thoại nơi râm mát và tránh nơi nhiệt độ cao hay dưới ánh mặt trời.

7. Tránh việc sử dụng sạc không dây


Ngày nay, với các mẫu iPhone mới, nhà sản xuất đều cung cấp các loại sạc không dây hỗ trợ. Mặc dù tính tiện lợi và mẫu mã là điểm cộng cho loại sạc này, nhưng khả năng gây hại cho tuổi thọ pin là một điểm trừ rất lớn. Vậy nên, trừ trường hợp bất khả kháng, bạn hãy trung thành với loại sạc đi kèm khi mua điện thoại nhé.

Cách sạc pin điện thoại mới đúng cách và hiệu quả?

Khi mua điện thoại thì bạn việc bạn quan tâm nhiều là cách sạc pin điện thoại mới đúng cách và hiệu quả như thế nào?

Theo chỉ dẫn của nhà sản xuất thì cách sạc pin điện thoại mới đúng cách và hiệu quả như sau:

- Lần sạc đầu tiên: Cần sạc và giữ nguyên trạng thái sạc pin từ 8 - 10 giờ và có thể sạc ngay sau khi mua máy mà không phải chờ cho đến khi hết điện trong pin. Để thuận tiện, nên sạc vào buổi tối, cắm sạc liên tục trong vòng 8 - 10 giờ và sau đó có thể tháo ra sử dụng. Trong quá trình sạc nên tránh tình trạng ngắt điện đột ngột và phải sạc liên tục.

- Lần thứ 2: Chỉ tiến hành sau khi đã dùng cạn kiệt điện của lần thứ nhất và thời gian sạc pin cũng thực hiện từ 8 - 10 giờ như lần sạc đầu.

- Lần thứ 3: Chỉ tiến hành khi đã dùng kiệt pin của lần sạc trước và cũng sạc liên tục từ 8 - 10 giờ như hai lần sạc trước.

- Các lần tiếp theo: Không nên sạc pin khi pin vẫn còn nhiều và cũng nên tránh tình trạng sập nguồn vì như thế sẽ làm giảm tuổi thọ pin. Hãy sạc pin khi còn 1 vạch hoặc khi điện thoại báo cần sạc pin.
Lưu ý: Nhà sản xuất khuyên nên như vậy, nhưng nếu mình không làm theo quy định 3 lần đầu sạc 8 tiếng này cũng không ảnh hưởng nhiều đến Pin, một số bạn tư vấn nếu không làm theo quy định này, chưa sạc hoặc không sạc 3 lần đầu 8 tiếng Pin sẽ bị chai, mau hết Pin tư vấn như vậy là sai nha các bạn.


Cách sạc pin trong quá trình sử dụng máy:

- Không nên sạc pin khi máy còn nhiều pin, cũng không được để máy sập nguồn mới sạc, nên sạc pin khi máy báo cần sạc pin thông thường dưới 15% pin máy sẽ báo.

- Không nên sạc pin để qua đêm, vì thời gian sạc đầy pin chỉ từ 2 – 4 tiếng, để qua đêm sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. (Lưu ý: tuổi thọ pin phụ thuộc vào số lần sạc pin, sạc càng nhiều lần thì pin càng mau giảm tuổi thọ).

- Muốn sạc nhanh thì nên tắt nguồn máy, vì khi tắt nguồn máy, máy sẽ không bị tình trạng vừa sạc vừa xả nên thời gian sạc sẽ nhanh hơn nhiều.
- Khi rơi vào trường hợp máy còn dưới 10% pin, nhưng không thể sạc vào lúc đó, thì nên tắt máy, đến khi sạc sẽ bảo vệ pin tốt hơn.

- Một số nhà sản xuất còn khuyến khích, khi máy không cần sử dụng, như khi ngủ nên tắt nguồn máy, ngoài ra nên tắt nguồn máy 1 tuần 1 lần.

- Khi không sử dụng máy trong 1 thời gian dài phải tháo pin ra khỏi máy, khoảng 1 tháng nên lấy ra sạc pin 1 lần, nếu pin lâu ngày không sử dụng có thể sạc không vào pin, phải kích pin, hoặc cục pin có thể bị hư hại.

- Không vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại, và bảo đảm phải sạc bằng cục sạc, cáp chính hãng theo hộp máy, để tránh nguy cơ cháy nổ đáng tiếc xảy ra.


Sử dụng pin điện thoại một cách khoa học và hợp lí:

- Tắt các chức năng như Bluetooth, Wifi, 3G , định vị khi không sử dụng vì các chức năng này ngốn rất nhiều thời lượng pin của bạn.

- Để độ sáng màn hình hợp lí, phù hợp với môi trường sử dụng. Thường thì chỉ để ở mức trung bình trở xuống.

- Để chế độ tự động khóa màn hình sau 1 đến 1.5 phút.

- Tắt các ứng dụng ngầm khi không sử dụng như game, web, ứng dụng.
- Kiểm tra mạng và máy thường xuyên vì khi máy ở khu vực bắt sóng yếu thì máy sẽ tốn pin hơn để có thể bắt sóng được mạng.


Tắt tất cả kết nối khi không dùng đến

Theo Hefty
Hoàng Lâm

Loading...