Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Giá trị của đồng tiền nằm ở cách tiêu, giá trị của con người nằm ở cách yêu và cách sống


Loading...

Hiển nhiên, tôi biết là phần lớn chúng ta ở đây đều nhận thức được tầm quan trọng của đồng tiền trong cuộc sống. “Có tiền mua tiên cũng được,” hay “Cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng… rất nhiều tiền…” (tôi sẽ phân tích cho bạn hiểu sự thật trong bài viết bên dưới đây

Tiền bạc chỉ là vật ngoài thân, danh dự mới là điều không thể đánh mất

Nơi tôi trọ, ở đầu ngõ có một chị bán hàng quà trang trải cuộc sống hàng ngày. Sáng chị bán báo, chiều bán kem và đồ ăn vặt. Ngày tôi học năm nhất, thỉnh thoảng tôi vẫn vào quán chị đặt báo Sài Gòn, nhưng không thường xuyên. Tôi không nói chuyện với chị nhiều, nhưng ấn tượng đầu tiên của tôi về chị là một người phụ nữ nhiệt tình, hiền lành và vui vẻ…

Khi tôi học năm cuối, chỉ quanh quẩn với việc hoàn thành khóa luận tốt nghiệp, tôi nghĩ đến việc đọc báo thường xuyên hơn. Vậy là tôi tiếp tục đặt báo từ chỗ chị.

Được 6 tuần thì tôi dừng lại, tập trung cho việc viết bài và tốt nghiệp đại học nên đã dọn đồ về quê. Ba tháng sau, tôi cũng hoàn thành công trình nghiên cứu đầu tiên của cuộc đời mình. Tôi trở lại Sài Gòn để chuẩn bị bảo vệ tốt nghiệp. Chiều ấy, tôi ghé qua quán chị mua chút quà vặt, thấy chị đang cắm cúi làm kem cho khách. Thấy tôi, chị cười nói: “Em có phải là người mua báo đợt trước hông?”.

Tôi ngạc nhiên đáp lại: “Đúng rồi chị! Chị còn nhớ em sao?”.

Chị cười tươi hơn: “Nhớ chứ! Mà bữa trước chị tính thừa của em 5 ngàn, hôm nay chị gởi lại nha!”.

Tôi ngơ ngác: “5 ngàn nào chị?”.

“Ba tháng trước, em đặt báo Sài Gòn chỗ chị đó! Hôm đó chị tính em 19 ngàn, nhưng báo chỉ có 14 ngàn thôi!…Chị hỏi han tụi trẻ trong ngõ để gởi lại tiền cho em mãi mà hông được, may ghê, hôm nay gặp em ở đây rồi”.

Nói rồi, không kịp đợi tôi phản ứng, chị đã dúi vào tay tôi tờ 5 nghìn. Vẻ mặt chị vẫn hiền hậu và chân thành như lần đầu tiên tôi gặp chị. Tôi thoáng có chút bối rối, thấy vậy chị bảo: “Chỉ 5 ngàn thôi mà, chị thiếu của em chứ có cho em tiền đâu mà ngại, cầm lấy đi, mai mốt rảnh ghé quán chị chơi tiếp nha”.

Tôi không nỡ từ chối, chỉ nhìn chị mỉm cười, mặt không khỏi lộ rõ vẻ biết ơn, quý mến và khâm phục. Trước khi rời đi, tôi mua kem và một chút quà vặt, chào chị mà lòng như có một cơn gió mát vừa lướt qua…


Chào chị mà lòng tôi như có một cơn gió mát vừa lướt qua… (Ảnh: Internet)

Trên đường về, tôi nghĩ mãi đến người phụ nữ vất vả đầy lo toan nhưng chân chất và thiện lương ấy. Năm nghìn chỉ là một số tiền rất nhỏ, và chuyện xảy ra đã ba tháng trước rồi. Nếu như nhiều người khác, có lẽ họ đã quên đi hoặc giả vờ quên đi, nhưng chị vẫn kiên trì tìm tôi để trả “món nợ” này.

Khi gặp lại tôi, điều đầu tiên chị nhớ đến cũng là gửi lại số tiền đã tính nhầm ấy. Đạo lý “Đói cho sạch, rách cho thơm” có lẽ đã khắc sâu trong tiềm thức và trái tim chị. Dù cuộc sống có khốn khó thế nào, chị vẫn giữ cho mình một cốt cách thanh cao, không tham lam, chiếm giữ những vật chất vốn không thuộc về mình dù chỉ rất nhỏ.

Tôi nghĩ tới lời mẹ dặn dò: “Muốn hiểu một người, phải nhìn hành động của họ trong những điều nhỏ nhất”. Bởi nếu ai đó tốt từ trong tâm khảm, họ sẽ tử tế với người xung quanh dù bất cứ tình huống gì xảy ra. Chị bán hàng quà vặt cũng như vậy, bản chất lương thiện và tốt đẹp đã chất đầy trong trái tim chị. Vậy nên dù chỉ là số tiền 5 nghìn rất nhỏ mọn chị cũng muốn trả lại tôi đàng hoàng. Đó là tấm lòng chân thành thực sự, vô tư không toan tính


Muốn hiểu một người, phải nhìn hành động của họ trong những điều nhỏ nhất. (Ảnh: Internet)

Trong cuộc sống hiện đại, người ta từ lâu có lẽ đã lãng quên đi sự thật thà và trung thực. Có rất nhiều người tung hô những điều tốt đẹp nhưng trong cách đối nhân xử thế lại dùng cái vỏ lương thiện để che mất đi dã tâm bên trong. Họ làm điều tốt vì muốn vụ lợi cho cá nhân mình. Sau những gì họ cho đi, cái họ mong muốn cuối cùng vẫn là nhận lại, thế nên, họ trở nên thực dụng, tính toán, để ý tới những điều hơn thua được mất. Nếu ai cũng giữ sự đơn thuần, trong lành của tâm hồn như chị bán hàng, có lẽ cuộc sống không trở nên mệt mỏi và đầy sự phòng ngừa như hiện tại.

“Tiền bạc không là gì so với danh dự, trung thực là cái mà chúng ta không thể đánh mất”.

– Tư Mã Quang

sống đúng với lương tâm mình, chúng ta mới có thể ngẩng cao đầu giữa thế gian, mới tạo ra được những bông hoa thơm ngát cho đời từ những điều bình dị nhất…

Bài học đắt giá cho kẻ tham lam

Tham lam lại không có hiểu biết, không tìm hiểu mà cứ nghĩ người ta làm được mình cũng làm được thì chỉ là kẻ phá hoại mà thôi.


Một ngày nọ khi đang miệt mài làm việc trên cánh đồng, Kumar nhặt được một viên đá lớn, sáng lấp lánh. Khi soi dưới ánh mặt trời, viên đá phát ra những ánh sáng đủ màu rất đẹp, Kumar nghĩ đây chắc hẳn là một viên đá quý.

Khấp khởi mừng thầm, Kumar nhét ngay viên đá vào túi rồi chạy một mạch về nhà khoe với vợ, vợ Kumar cũng trầm trồ khi thấy viên đá và hai vợ chồng quyết định sẽ đi đến cửa hiệu kim hoàn trên thành phố để hỏi về viên đá.

Ông chủ tiệm kim hoàn sau khi xem xét viên đá thì nói với vợ chồng Kumar: “Đây đúng là một viên đá quý có giá trị rất lớn, anh thật là người may mắn mới có được nó. Tuy nhiên, nó có một vết sứt ở cạnh bên nên hơi bị mất giá một chút, nhưng chúng tôi vẫn sẽ mua nó nếu anh đồng ý bán, chúng tôi sẽ tìm cách mài dũa nó thành một viên đá hoàn hảo”. Kumar hỏi giá bao nhiêu, ông chủ tiệm kim hoàn nói nếu viên đá không có vết, ông sẽ mua với giá 500 đồng vàng nhưng vì có vết nên ông sẽ mua với giá 300 đồng vàng.


Ảnh minh họa

Hai vợ chồng Kumar nghèo khó chưa bao giờ có số tiền lớn như thế, vợ Kumar bảo chồng hãy bán đi, số tiền ấy sẽ giúp cuộc sống của họ đỡ khó khăn hơn rất nhiều nhưng Kumar không đồng ý.

Về nhà Kumar nói với vợ rằng: “Lão chủ tiệm kim hoàn định ép giá chúng ta, chỉ cần mài dũa đi một chút là được thêm những 200 đồng vàng, tôi sẽ tự mài rồi đem đi bán”.

Mặc vợ ngăn cản, Kumar không ra đồng làm việc nữa mà ở nhà dùng những tất cả những dụng cụ tìm được để hì hục mài mãi dũa dũa viên đá với mong muốn vết sứt kia sẽ biến mất. Hai ngày sau Kumar hớn hở thông báo với vợ rằng anh ta đã làm cho vết sứt của viên đá biến mất, giờ thì nó đã trở thành một viên đá hoàn hảo, giờ đã bán được giá rồi.

Hai vợ chồng lại ra thành phố gặp chủ tiệm kim hoàn, khi Kumar chìa viên đá ra, ông chủ tiệm kim hoàn trợn mắt ngạc nhiên khi nhìn thấy một viên đá bé tẹo như viên bi: “Anh đã làm gì với nó, sao nó lại bé tẹo như thế này?”. Kumar vênh mặt tự hào nói: “Tôi đã mài dũa nó đấy, ông xem đi, vết sứt đã không còn, giờ nó là một viên đá hoàn hảo rồi chứ, tôi đồng ý bán cho ông với giá 500 đồng vàng”.

Ông chủ tiệm kim hoàn lắc đầu: “Với viên bi này. tôi chỉ mua được với giá 10 đồng vàng anh bạn ạ, anh đã làm cho nó trở nên tầm thường chả còn giá trị gì cả”.

Đã tham lam lại còn không hiểu biết, không tìm hiểu mà cứ nghĩ người ta làm được mình cũng làm được thì chỉ là kẻ phá hoại mà thôi.

Tham khảo: Webcamdong
Thiện Phong

Loading...