Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Hãi hùng phát hiện nước tiểu chuyển thành màu đen


Loading...
Bệnh lý rò bọng đái (bàng quang) và đại tràng rất hiếm gặp. Khi người bệnh có dấu hiệu tiểu ra phân, hoặc ăn cái gì tiểu ra cái đấy, nước tiểu chuyển thành màu đen.

Gemma Holtby, 35 tuổi, bị mắc chứng thiếu hụt enzyme Acyl-CoA Dehydrogenase chuỗi rất dài (VLCAD), một loại rối loạn chuyển hóa khiến cơ thể không thể phân giải chất béo để giải phóng năng lượng, thay vào đó chúng tấn công vào cơ bắp của cô mỗi khi vận động hay căng thẳng.

Bình thường, cơ thể sẽ sử dụng glucose để tạo ra nguồn năng lượng cho cơ thể. Khi lượng glucose đã cạn kiệt, cơ thể sẽ sử dụng nguồn năng lượng dự trữ từ chất béo để thay thế. Nếu chất béo không thể phân giải hoặc chỉ phân giải một phần, năng lượng tạo ra sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Các chất được tạo ra khi chất béo bị phá vỡ một phần có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể.


Gemma đang sống cùng chồng và hai con trai. (Ảnh: Mercury Press & Media).

Lần đầu tiên Gemma Holtby phát hiện ra những điều bất thường của cơ thể vào tháng 10/2011, khoảng ba tuần sau khi sinh đứa con thứ hai. Cô cảm thấy sức khỏe đi xuống một cách rõ rệt và hoảng sợ khi phát hiện nước tiểu có màu đen. Lúc đó cô chỉ cho rằng nguyên nhân có thể là nguồn nước, nhưng các cơn đau xuất hiện khiến cô không thể di chuyển.

Gemma Holtby đến gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân gây ra tình trạng trên. Các bác sĩ đã tiến hành một loạt các xét nghiệm và xác định cô bị mắc chứng VLCAD nặng, rất hiếm gặp với tỷ lệ mắc là 1/140.000.

Các bác sĩ cho biết cô phải dùng thuốc chuyên biệt cho đến cuối đời và phải ngồi xe lăn khi di chuyển. Ngoài ra, cô cũng phải tuân theo chế độ ăn hạn chế chất béo và giàu carbohydrate để giúp ổn định tình trạng.

Gemma chia sẻ: "Trước khi bị bệnh, tôi chẳng bao giờ chịu ngồi yên một chỗ. Là một y tá nên hay phải đi lại nhiều, khi về nhà, tôi thường đi dạo với các con và đến phòng tập thể dục mỗi khi rảnh rỗi. Bây giờ tất cả những gì tôi có thể làm là ngồi trên xe lăn. Tôi không thể làm những điều đó nữa, cuộc đời tôi đã thay đổi".

VLCAD là một chứng bệnh có tính di truyền và con trai đầu của cô, cậu bé Liam cũng được chẩn đoán mắc chứng bệnh này với các triệu chứng nhẹ hơn.

Nếu được chẩn đoán và điều trị sớm VLCAD, hầu hết bệnh nhân vẫn có thể sống một cuộc sống bình thường. Nếu không được điều trị, VLCAD có thể đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe và mạng sống như ngừng thở, ngừng tim, hôn mê và tổn thương não.

Tại Việt Nam cũng có trường hợp lạ khiến bệnh nhân ăn gì tiểu ra cái ấy?

Bệnh lý rò bọng đái (bàng quang) và đại tràng rất hiếm gặp. Khi người bệnh có dấu hiệu tiểu ra phân, hoặc ăn cái gì tiểu ra cái đấy.

Bệnh nhân Nguyễn Văn L., 60 tuổi, quê quán ở Trần Phú - Quảng Ngãi. Bệnh nhân vào BV. Đa khoa Quảng Ngãi lúc 14 giờ ngày 19/11/ 2015. Bệnh nhân vào viện do tiểu ra phân, cọng hành.

Cách đây 2 năm, bệnh nhân khám tổng quát tại một bệnh viện tuyến tỉnh, được bác sĩ nội soi bàng quang kèm sinh thiết niêm mạc bàng quang. Kết quả sau sinh thiết trả lời mô viêm mạn tính.

Bệnh nhân cho về địa phương điều trị với kháng sinh uống liều trình 1 tuần, có đỡ sau đó bị lại. Bệnh nhân phải khổ sở vì tiểu khó và uống kháng sinh liên tục từng đợt, mỗi đợt 5 - 7 ngày, nghỉ thời gian rồi uống lại, kéo dài khoảng 2 năm.

Hơn 1 năm qua, bệnh nhân đi tiểu ra cọng hành, ăn rau tiểu ra rau, thỉnh thoảng tiểu ra phân. Bệnh nhân có đi nhiều bệnh viện để khám và điều trị nhưng không đỡ.


Chụp phim Cystography thấy thuốc ra ngoài bọng đái

Nhân một cơ hội gặp TS.BS Nguyễn Đình Tuyến (Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa BV Đa khoa Quảng Ngãi), bệnh nhân than phiền về bệnh mình như vậy và mong muốn được BS Tuyến chẩn đoán và điều trị giúp.

BS Tuyến tư vấn và cho bệnh nhân nhập BV Đa khoa Quảng Ngãi để điều trị. Bệnh nhân L. vào bệnh viện, được nội soi đại tràng thấy khối viêm cứng tại đại tràng chậu hông.

Chụp bàng quang bơm thuốc cản quang tan trong nước thấy thuốc đi vào đại tràng. Chụp đại tràng có thuốc cản quang không tan trong nước thấy thuốc vào bàng quang. Chụp CT bụng phát hiện có khối viêm dính từ đại tràng chậu hông vào bàng quang.

TS.BS Tuyến cùng kíp mổ quyết định phải mổ gấp với chẩn đoán bệnh là: rò bàng quang - đại tràng chậu hông. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt rò, cắt đoạn đại tràng chậu hông nối tận 2 đầu ruột. Cắt khối viêm tại bàng quang và tạo hình bàng quang.

Bệnh nhân được điều trị kháng sinh và chăm sóc sau mổ 7 ngày, sau đó xuất viện. Hiện tại ổn định, tiểu bình thường không còn tiểu ra cọng hành như trước nữa. Khối viêm được gửi giải phẫu bệnh lý là mô viêm mạn tính.


Bệnh lý rò bọng đái (bàng quang) và đại tràng rất hiếm gặp. Khi người bệnh có dấu hiệu tiểu ra phân, hoặc ăn cái gì tiểu ra cái đấy thì nên nhập viện để chẩn đoán và điều trị; không nên tự ý dùng thuốc kháng sinh, vì như vậy sẽ gây đề kháng với kháng sinh và bệnh sẽ nặng thêm.

Theo Zing

Loading...