Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Hãy trân trọng những gì mà bạn đang có... bạn sẽ thấy hạnh phúc


Loading...

Hạnh phúc chẳng phải kiếm tìm ở đâu xa, mà hạnh phúc chính là những bước đường ta qua, những con người ta đã gặp và hạnh phúc đơn giản nhất là trân trọng những gì ta đang có. Hãy trân trọng những gì mà bạn đang có, biết ơn những ai yêu quý và quan tâm bạn. Bạn sẽ không bao giờ biết được tầm quan trọng của những người đó cho đến khi họ không còn bên cạnh bạn nữa. Trân trọng cuộc sống và bạn sẽ thấy được rằng, nó mang đến cho bạn nhiều hơn những gì bạn đã từng nghĩ.

Có một người tiều phu nọ sống bình lặng một mình, hằng ngày vào rừng kiếm củi. Như thường lệ hôm đó anh lại vào rừng, trên đường đi anh phát hiện một con chim phượng hoàng lửa bị thương đang thoi thóp bên đường.

Chim phượng hoàng có một bộ lông rất rực rỡ và lấp lánh như ánh bạc đẹp đẽ vô cùng, người tiều phu mừng rỡ kêu lên: “Ôi chú chim đẹp quá! Cả đời ta chưa từng nhìn thấy một con chim nào đẹp như vậy!”. Thế là anh mang con chim về nhà, hết lòng chăm sóc điều trị vết thương cho chú chim.

Trong thời gian anh chăm sóc điều trị vết thương cho chim, mỗi ngày chim phượng hoàng đều hót cho anh nghe, tiếng hót trong trẻo của nó làm anh cảm thấy vui vẻ lạc quan yêu đời và cảm thấy cuộc sống thật ý nghĩa và tràn đầy cảm hứng tuyệt diệu. Anh tự nhủ, tại sao mình lại may mắn có được một con chim quý giá như thế này cơ chứ.

Có một lần, người hàng xóm của anh qua chơi và anh mang chú chim ra khoe với người hàng xóm. Người hàng xóm cười nói với anh: “Ừ, con chim này của anh có gì mà đẹp chứ, hôm qua tôi có nhìn thấy một con chim vàng, con chim đó đẹp gấp nghìn lần chim phượng hoàng này, và còn hót hay hơn cả chim phượng hoàng này của anh”. Người tiều phu nghe vậy liền đăm chiêu suy nghĩ, lẽ nào trên đời còn có cả con chim vàng!


Ảnh minh họa

Từ đó mỗi ngày người tiều phu đều mơ tưởng tới con chim vàng mà người hàng xóm đã kể, không còn chăm chú lắng nghe tiếng hót trong trẻo của chim phượng hoàng nữa, và lâu dần càng ngày anh càng cảm thấy không còn vui vẻ như xưa nữa. Có một ngày người tiều phu ngồi ngoài bậc cửa nhìn ánh nắng vàng rực của buổi chiều tà, trong lòng đang tự tưởng tượng không biết rốt cuộc con chim vàng kia đẹp tới mức nào?

Lúc này, vết thương của chim phượng hoàng đã được hồi phục và nó chuẩn bị rời đi. Phượng hoàng bay lên vai người tiều phu, hót cho anh nghe những âm thanh trong trẻo lần cuối. Người tiều phu nghe xong nói một cách đầy bùi ngùi xúc động: “Tiếng hát của mi mặc dù hay thật đấy, nhưng không hay bằng của con chim vàng; bộ lông của mày mặc dù đẹp thật đấy, nhưng cũng không bằng vẻ đẹp tuyệt vời của con chim vàng”.

Chim phượng hoàng hót xong, liền bay quanh người tiều phu 3 vòng để từ biệt, rồi bay lên không trung theo ánh nắng vàng rực của buổi chiều tà. Khi người tiều phu ngước nhìn theo phượng hoàng, bỗng anh giật mình phát hiện ra rằng dưới ánh nắng chiếu rọi, chim phượng hoàng lửa bỗng trở thành một con chim bằng vàng lộng lẫy chói lọi đẹp tuyệt trần! Hóa ra con chim vàng mà người hàng xóm nhìn thấy chính là phượng hoàng lửa khi được mặt trời chiếu rọi! Con chim vàng mà anh tha thiết ước mong hóa ra chính là đây, nhưng chim đã bay cao bay xa xa mãi mãi rồi, mãi mãi không quay lại nữa rồi….

Người hằng ngày ở bên bạn cùng bạn chia sẻ niềm vui nỗi buồn, có thể là vợ, chồng bạn, bạn bè bạn hoặc là cấp dưới của bạn… vì thời gian ở cùng nhau lâu dần, bạn đã quên mất sự tồn tại của họ, thậm chí coi đó là bình thường, cũng giống như người tiều phu kia, muốn tìm kiếm một con chim vàng đẹp hơn chim phượng hoàng lửa mà anh đang có, nhưng khi phượng hoàng bay mất rồi, mới đột nhiên phát hiện con chim vàng thực sự luôn ở bên cạnh mình. Con người ta nên biết đủ làm vui, hãy trân trọng những gì bạn đang có, mới không vô ý trở thành người tiều phu như trong câu truyện.

XEM THÊM: Trên đời này, những thứ quý giá nhất đều là miễn phí (Sưu tầm và tâm đắc)

Trên cuộc đời này, nhiều người hay than thở rằng cuộc đời thật bất công, rằng “Ông trời không có mắt” nhưng bạn có biết rằng, nếu ông trời “không có mắt”, không yêu thương nhân loại, thì nhân loại đã chết từ lâu rồi không?

Ánh sáng mặt trời là miễn phí

Trên thế gian này, không sinh vật nào có thể sống sót nếu thiếu ánh mặt trời. Thế nhưng có ai từng phải trả một đồng nào cho thứ ánh sáng kỳ diệu đó chưa?

Không khí là miễn phí

Một người chỉ cần là đang sống trên Trái đất này, có ai mà có thể không hít thở mà có thể sống được? Thế nhưng từ xưa đến nay, đã có ai từng phải trả tiền cho thứ không thể thiếu này chưa?

Tình yêu là miễn phí

Đoạn tình cảm sâu đậm cùng nhau vượt sóng gió đó, cuộc tình hoạn nạn có nhau đó, sự hòa hợp của hai tâm hồn cùng đồng điệu đó, chính là sự đồng cảm sâu sắc nhất và là chỗ dựa vững chắc nhất trong cuộc đời chúng ta. Tất cả những điều này, đều là miễn phí hết và là thứ mà có tiền bạc cũng không thể mua được.


Tình thân là miễn phí

Mỗi người chúng ta đều trần trụi khi đến với thế gian này và đều nhận được sự che chở vô bờ bến của cha mẹ, một thứ tình thương không mong báo đáp in sâu trong máu thịt. Nhưng không có người cha mẹ nào nói với con mình rằng: “con cho mẹ tiền mẹ mới thương con”.
Tình yêu thương này của cha mẹ, sẽ khônggiảm giátrị vì bạn đã trưởng thành, càng không mờ nhạt vì họ đã già đi, chỉ cần cha mẹ còn sống ở trên đời này, bạn vẫn nhận đượctình yêuthương này trước sau như một.

Tình bạn là miễn phí

Người âm thầm ở bên cạnh bạn khi bạn cô đơn, người giơ cánh tay ra đỡ bạn khi bạn ngã, người cho bạn dựa vào vai an ủi bạn khi bạn đau lòng, người luôn sẵn sàng xuất hiện mỗi khi bạn cần giúp đỡ, thế nhưng người đó có bao giờ đổi những thứ đã cho đi thành tiền mặt, sau đó kêu bạn trả không?

Mục tiêu là miễn phí

Bất luận là hoàng tử ăn sung mặc sướng, hay là người lang thang ăn mặc rách rưới, bạn đều có thể đặt ra mục tiêu riêng cho cuộc đời mình. Mục tiêu này có thể là vĩ đại, cũng có thể là bình thường, vừa có thể là huy hoàng và cũng có thể là giản dị, chỉ cần bạn cảm thấy bằng lòng với nó là đủ rồi.

Tín ngưỡng là miễn phí

Mỗi một cơ thể máu thịt đều nên có một tín ngưỡng chính xác và kiên định để dựa vào. Đó là nơi nương dựa tốt nhất của linh hồn, là ngọn đèn soi sáng giúp chúng ta vượt qua được mọi khó khăn, trắc trở trên đường đời.

Còn có gió xuân, thì còn có mưa phùn, còn có ánh trăng trong vắt, thì còn có các vì sao lấp lánh trên trời…

Vậy nên bạn đừng có than thở với ông trời nữa, ông trời không những rất công bằng mà lại còn rất hào phóng. Từ lâu ngài đã đem mọi thứ quý giá nhất, ban tặng miễn phí cho mỗi người rồi, chỉ có điều là bạn có nhận ra hay không mà thôi.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Kiên Định biên dịch

Loading...