Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Muốn khỏe mạnh và tăng tuổi thọ chỉ cần làm những điều này


Loading...

Cuộc sống bề bộn và vội vàng khiến chúng ta không đủ thời gian để chăm sóc bản thân. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ phần nào giúp bạn khỏe mỗi ngày và làm tăng tuổi thọ. Ai cũng muốn có cuộc sống khỏe mạnh, lâu dài. Ai trong chúng ta đều có những ước mơ, khát vọng, niềm đam mê và mong muốn sống đủ lâu để biến ước mơ thành hiện thực.

Ngoài ra, cuộc sống là một món quà, rõ ràng chúng ta muốn sống càng lâu càng tốt để tận hưởng những thành quả của cuộc sống bên người thân.

Sức khỏe là yếu tố chính giúp bạn sống lâu hơn. Nếu chúng ta mắc bệnh, cơ hội sống sẽ giảm đi, đặc biệt là mắc các bệnh hiểm nghèo như ung thư. Không những thế, thường xuyên bị cảm cúm cũng làm suy giảm hệ miễn dịch và tuổi thọ. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn luôn khỏe mạnh và sống lâu hơn:


Tập thể dục hàng ngày là yếu tố quan trong giúp bạn sống lâu hơn. Tập thể dục giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh gây tử vong.

Giảm thịt và ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật giúp tăng tuổi thọ và giữ cho tim luôn khỏe mạnh.

Một lời khuyên khác để sống lâu là ngừng ăn trước khi no hoàn toàn. Thói quen này giữ cân nặng của bạn luôn ổn đinh và ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng.

Uống 2 cốc rượu vang mỗi ngày cũng làm tăng tuổi thọ. Rượu vang chứa các chất chống ôxy hóa ngăn ngừa thoái hóa tế bào.

“Chìa khóa” giúp bạn sống lâu là loại bỏ stress ra khỏi cuộc sống. Stress là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều căn bệnh chết người.

Nhiều chuyên gia cho rằng những người có mục đích nhất định trong cuộc sống có xu hướng sống lâu hơn do họ luôn nỗ lưc và có ý thức giữ gìn sức khỏe để đạt được mục tiêu của mình.

Không ăn đồ ăn giòn là chìa khóa giúp bạn sống lâu đặc biệt là sau 30 tuổi. Các chất béo có hại trong đồ ăn giòn sẽ “rút ngắn” tuổi thọ của bạn

Theo nghiên cứu những người có nhiều bạn thân cũng thường sống lâu hơn. Giao tiếp xã hội giúp bạn giảm bớt stress trong cuộc sống.

Một nắm quả hạch mỗi ngày giảm nguy cơ chết sớm

Một nghiên cứu vừa công bố cho thấy những người ăn quả hạch mỗi ngày ít có nguy cơ tử vong hơn 20% so với người không bao giờ ăn.

Các nhà nghiên cứu tại ĐH Harvard và ĐH Indiana đã xem xét dữ liệu thu thập trên gần 120.000 người, bao gồm cả nam và nữ trong thời gian gần 30 năm. Nguy cơ tử vong của họ được xem xét từ các vấn đề sức khỏe thông thường trong mối tương quan với nhu cầu ăn quả hạch (quả có vỏ hạch cứng bọc lấy hạt).

Kết quả cho thấy những người ăn một lượng trung bình quả hạch mỗi ngày sẽ có nguy cơ tử vong thấp hơn 20% so với những người không bao giờ ăn. Càng ăn nhiều các loại hạt, tỷ lệ này càng nâng cao.


Những người ăn một lượng trung bình các loại quả hạch mỗi ngày sẽ có nguy cơ tử vong thấp hơn 20%. Ảnh: bradgouthrofitness

Dẫn đầu nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Ying Bao, công tác tại Bệnh viện Brigham và Phụ nữ ở Boston, Massachusetts (Mỹ) cho biết, phát hiện này củng cố lợi ích của các loại hạt mà nhiều người đã nghi ngờ lâu nay.

Quả hạch chứa lượng dinh dưỡng dồi dào. Các nghiên cứu trước cho thấy lợi ích của nó đối với nhiều bệnh như đái tháo đường, ung thư, bệnh tim... Những người tiêu thụ nhiều quả hạch thường có xu hướng ít bị béo phì, ít hút thuốc, có nhiều thói quen tốt cho sức khỏe như tập thể dục và ăn các loại trái cây, rau quả.

Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu cho thấy lợi ích của quả hạch đối với nguy cơ tử vong. "Đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét về mối liên quan giữa việc ăn quả hạch và tỷ lệ tử vong, trên một nhóm đối tượng lớn trong thời gian dài như vậy", tiến sĩ Ying Bao nói.

Tiến sĩ David Katz, Giám đốc sáng lập của Trung tâm Nghiên cứu dự phòng của ĐH Yale, người không tham gia nghiên cứu này cho biết, mặc dù nghiên cứu này không chứng minh được mối liên quan giữa quả hạch và tuổi thọ nhưng đã giúp bổ sung những nghiên cứu mới trước đó về lợi ích của quả hạch.

"Một lý do quan trọng tại sao quả hạch giảm nguy cơ bệnh tật và cái chết là do những gì chúng ta thêm hoặc loại bỏ trong chế độ ăn uống. Những người ăn quả hạch nhiều hơn có khả năng ăn chúng thay thế loại thực phẩm khác", Katz cho biết.

Theo các bác sĩ, nghiên cứu này đã góp phần khẳng định sâu sắc hơn lợi ích của quả hạch đối với sức khỏe. Tuy nhiên, điều quan trọng phải nhớ rằng ăn các loại hạt không có nghĩa là sẽ thay thế cho việc duy trì một lối sống lành mạnh. Theo đó, cần ăn nhiều trái cây và rau quả, tập thể dục, không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu.

BS.Tuyết Mai
(theo Univadis/Boldsky)

Loading...