Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Muốn ngẩng đầu, cần phải học cúi đầu trước


Loading...

Đằng sau hào quang của thành công không tưởng, mỗi doanh nhân đều có một tính cách riêng, đôi khi là điên rồ. Họ là những huyền thoại sống, những ngôi sao, những người đã vượt qua mọi khó khăn để vươn tới thành công. Điều gì đã giúp họ làm được như vậy? Là tài năng bẩm sinh hay may mắn? Đúng, nhưng họ cần nhiều hơn thế. Làm sao mới có thể bay lên được? Làm sao mới có thể nắm giữ được vận mệnh của mình? Làm sao mới có thể sống vui vẻ? Mời các bạn cùng đọc 5 mẩu chuyện nhỏ dưới đây và tự chiêm nghiệm.

1. Không thể bay cao được, là bởi bạn xem mình quá nặng

Có người hỏi Thiên sứ: “Tại sao tôi lại không thể nào bay lên được như ngài nhỉ?”

Vị Thiên sứ không trả lời, quay sang hỏi con chim: “Nhà ngươi cớ sao lại có thể bay lên?”

Chú chim không nói gì cả, chỉ hót líu lo, ríu rít rồi nhảy lên, nhảy xuống hết từ cành này sang cành khác. Thấy vậy, người tỏ ra vô cùng căm phẫn: “Tôi thông minh như vậy, có năng lực như vậy tại sao tôi không thể nào bay lên được? Còn con chim ngu ngốc kia lại có thể tự do bay lượn trên không trung là sao?”

Lúc này, vị Thiên sứ mới mỉm cười trả lời: “Nguyên nhân nhà ngươi không thể bay được, chính là nằm ở chỗ nhà ngươi… quá nặng.”

2. Cách nắm giữ vận mệnh

Con châu chấu sống ở đồng cỏ nói với con châu chấu sống ở ven đường, rằng: “Này, nơi của cậu quá nguy hiểm, chi bằng hãy dọn sang ở cùng với tớ!”

Con châu chấu kia cười nói: “Tớ đã quen sống như vậy rồi, mà tớ cũng lười dọn nữa.”


(Ảnh: Diendan.yeunhiepanh)

Mấy ngày sau, con châu chấu sống ở đồng cỏ đến thăm con châu chấu sống ở ven đường, nhưng phát hiện ra rằng, người bạn của mình đã bị xe tải cán chết từ lúc nào.

Thì ra cách nắm giữ vận mệnh cũng rất đơn giản, chính là… xa rời sự lười biếng.

3. Vui vẻ rất đơn giản

Có một đoàn người rủ nhau đi đào vàng, họ mang nào cuốc, xẻng, xe đẩy, máy khoan, .v.v… Khi bộ hành trong sa mạc, người nào người nấy đều cất từng bước chân nặng nề, thống khổ thật không thể tả xiết. Duy chỉ có một người vui vẻ ung dung bước đi.


(Ảnh minh họa: thông qua keywordsuggest.org)

Người khác thấy vậy liền hỏi: “Cớ làm sao cậu lại có thể thanh thản dễ chịu như vậy?”

Cậu ta cười nói: “Bởi vì tôi mang theo ít đồ nhất.”

Niềm vui hóa ra lại đơn giản như vậy, muốn vui vẻ chỉ cần từ bỏ những gánh nặng không cần thiết là được rồi.

4. Muốn ngẩng đầu, cần phải học cúi đầu trước

Có người hỏi Socrates: “Nghe nói khắp thiên hạ này, ngài là người có học vấn uyên bác nhất, xin ngài hãy cho tôi biết, độ cao giữa trời và đất, rốt cuộc là bao nhiêu?”


Ảnh: thông qua dulichgiaitri.com.vn

Socrates mỉm cười trả lời: “Ba thước!”

“Nói bậy!”, người này tỏ ra vô cùng bất mãn, “mỗi người chúng ta đều cao bốn, năm thước, nhưng độ cao giữa trời và đất nếu chỉ có ba thước, thế thì cõi trời không phải bị con người đâm thủng rất nhiều lỗ hay sao?”

Socrates ôn tồn trả lời: “Vậy nên, phàm là những người có chiều cao vượt quá ba thước, nếu muốn đứng lâu dài giữa trời và đất này, chính là cần phải biết cúi đầu!”

5. Cái giếng sâu nhất, cần dùng một đời để đào

“Xin hỏi quý cô, cô có phải nhà văn chuyên nghiệp không?”

“Đúng vậy, thưa ông.”

“Thế thì, cô đã phát hành những tác phẩm lớn nào rồi? Có thể cho tôi đọc thử hai bộ được không?”

“Tôi chỉ là viết tiểu thuyết mà thôi, vốn không thể nói là tác phẩm lớn được.”

Người đàn ông nghe xong không khỏi có một loại cảm giác khinh thường.

Người đàn ông nói: “Cô cũng là tiểu thuyết gia ư? Thế thì có thể nói chúng ta là người cùng nghề rồi. Tôi đã cho xuất bản 339 bộ tiểu thuyết, xin hỏi cô đã xuất bản được mấy bộ rồi?”

“Tôi chỉ viết có một bộ duy nhất thôi.”

“Thế tác phẩm đó tên gì?”, người đàn ông bĩu môi.

“Cuốn theo chiều gió”, nữ nhà văn bình tĩnh trả lời.


(Ảnh minh họa: thông qua hdonline.vn)

Đến lúc này, người đàn ông không khỏi giật mình chết lặng.

Vâng, người đó chính là Margaret·Mitchell và cả đời cô chỉ viết có một bộ sách mà thôi.

6 câu nói doanh nhân muốn dẫn đầu phải nhớ

Họ là những huyền thoại sống, những ngôi sao, những người đã vượt qua mọi khó khăn để vươn tới thành công. Điều gì đã giúp họ làm được như vậy? Là tài năng bẩm sinh hay may mắn? Đúng, nhưng họ cần nhiều hơn thế.

Họ nghĩ những điều mà hầu hết mọi người không nghĩ được. Họ biết mình muốn gì, làm thế nào để đạt được nó và tin chắc là mình làm được. Tư duy đó được thể hiện qua những câu nói dưới đây.


Có những điều tưởng là không tưởng nhưng doanh nhân nhiều tham vọng cần nhớ.

1.“Tôi chẳng quan tâm người khác nghĩ gì.”

Lão Tử từng nói: “Bận tâm những gì người khác nói chẳng khác gì tự biến mình thành tù nhân của họ.”

Nghe có vẻ vô tâm, nhưng bạn cần phải lờ đi những ý kiến không đáng để tập trung vào điều thực sự quan trọng. Nếu doanh nhân cứ bị cuốn vào những gì người ta nhìn nhận, bàn tán hay đồn đại về mình, chắc chắn họ sẽ không bao giờ có thể thành công.

2. “Tôi sẽ mơ lớn hơn những gì bạn có thể tưởng tượng ra”

Trước khi muốn xây dựng cho mình một đế chế riêng, bạn phải biết mơ trước đã. Howard Tullman từng viết: “Nào các doanh nhân, hãy khiến giấc mơ của bạn trở nên vĩ đại”. Hay như sứ mệnh của SpaceX: “SpaceX ra đời để thực hiện một cuộc cách mạng của ngành công nghệ không gian, với mục tiêu cuối cùng là đưa con người lên sống tại những hành tinh khác.”

Sống ở thành tinh khác á? Nghe như đùa. Nhưng đó là cách doanh nhân khẳng định giấc mơ của mình.

3. “Thật ngớ ngẩn”

Bạn cần phải biết khi nào ý tưởng của mình sẽ thất bại.

Lập công ty riêng kéo theo một đống thay đổi cần được thực hiện nhanh chóng. Nếu cứ băn khoăn mãi về một quyết định hay tính toán quá lâu một nước đi, bạn sẽ bế tắc. Đôi khi, bạn cần phải chấp nhận rằng ý tưởng, kế hoạch, chiến thuật hay quyết định của mình là “ngớ ngẩn”, và dừng nó lại.

Steve Jobs từng nói với George Bodenheimer: “Cái điện thoại của ông là ý tưởng ngu ngốc nhất tôi từng nghe.”

Jobs không ngại làm người khác phật ý. Bạn có thể nói theo nhiều cách, nhưng nhất thiết cần phải phân biệt rõ cái gì sẽ cho ra kết quả, còn cái gì không.

4. “Chúng ta sẽ học cách làm”

Doanh nhân là nhà phát minh. Họ nghĩ ra những phương pháp mới để làm những điều chưa ai làm. Kinh doanh là một cuộc phiêu lưu mà ở đó bạn học cách làm những điều mới, với khách hàng mới, sản phẩm mới, chiến thuật mới, giải pháp mới, nhu cầu mới, thị trường mới. Mọi trải nghiệm đều mới mẻ.

Cách duy nhất để làm những việc mới là học những điều mới. Elon Musk tự nghiên cứu khoa học tên lửa và sau đó thành lập SpaceX. Thomas Edison tự mày mò ra cả 10.000 nguyên nhân khiến bóng đèn không sáng.

Nếu muốn thành lập doanh nghiệp, bạn phải học. Chẳng cần trường lớp, hãy cứ tự tích lũy kiến thức thôi.

5. “Cố thêm lần nữa”

Sau mỗi thất bại, hãy cố thêm lần nữa, như câu ngạn ngữ Anh: “Nếu không thành công ngay từ đầu, hãy cố thêm lần nữa.”

Câu nói này được truyền bá rộng rãi trong thế kỷ 19 bởi thầy giáo William Hickson. Lời khuyên của ông dựa trên tinh thần không sợ thất bại, dám theo đuổi thành công tới cùng của hàng triệu doanh nhân trên khắp thế giới. Thất bại là một phần của văn hóa doanh nghiệp. Doanh nhân là người dám chấp nhận rủi ro. Nếu rủi ro không tạo ra thành công, đó được gọi là thất bại.

Gần như doanh nhân thành đạt nào cũng đều đi lên từ thất bại. Khi thất bại đã qua, đó là lúc để thử lại. Tỷ lệ thất bại của doanh nhân thành đạt trên thực tế cũng không hề nhỏ: Richard Branson lập khoảng 500 công ty lớn nhỏ, chỉ một vài trong số đó hoạt động được. Colonel Sanders thất bại 1.009 lần trước khi có nhà hàng mua lại công thức gà rán của mình. Tim Westergren, nhà sáng lập Pandora, mất đến hơn 300 lần mới thuyết phục thành công nhà đầu tư.

6. “Vẫn chưa muộn”

Người ta thường hình dung doanh nhân là những người mới ngoài 20 với ước mơ cháy bỏng. Thế nhưng đâu phải lúc nào cũng như vậy. Nhiều doanh nhân hiểu rằng vẫn chưa quá muộn để bắt đầu trên con đường trở thành doanh nhân.

Rất nhiều doanh nhân thành đạt có bước khởi đầu khi họ đã qua cái tuổi sung sức nhất. Ai nói bạn không thể bắt đầu khi đã ở “tuổi xế chiều”?

Thiện Sinh biên dịch

Loading...