Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Nếu bạn sẵn lòng trao đi tình cảm với sự chân thành, không mong đáp lại, thì bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn thế


Loading...

Vào lúc cuối đời, không phải những thứ vật chất bạn tích cóp được là những gì bạn muốn có bên mình. Cái bạn cần chính là những người bạn yêu thương và những người yêu thương bạn. Hãy ghi nhớ nguyên tắc vàng của mọi mối quan hệ:“Làm cho người khác những gì bạn muốn làm cho bạn. Bạn có thể có được tất cả mọi thứ nếu bạn biết giúp đỡ người khác đạt được điều họ muốn”

Đến một ngày ta chợt nhận ra rất nhiều điều ý nghĩa trong cuộc sống mà trước đây ta chưa bao giờ nghĩ tới. Có lẽ đó là bởi cơ duyên giờ đã đến, để ta có thể nhìn sâu vào những gì xảy ra quanh ta, hay những gì xảy ra cho chính bản thân ta… Và cũng giống như người xưa từng nói, đến một ngày bạn có thể ngộ ra được điều gì là đúng, điều gì là sai, điều gì nên làm và điều gì không nên làm.

Rồi sẽ đến một ngày bạn nhận ra rằng bạn không thể chọn bố mẹ, không thể chọn nơi mình sinh ra, nhưng lại có thể tự chọn cho mình một cách sống, tự rèn luyện khả năng chịu đựng và ý chí vươn lên vượt qua thử thách, khó khăn, hay thất bại. Tại một thời điểm nhất định, nếu thoáng nhìn thì những thử thách ấy dường như là rất lớn. Nhưng khi bạn bình tâm nhìn nhận lại, có lẽ thử thách ấy lại có điểm mấu chốt nào đó mà khi giải khai được mấu chốt đó, bạn sẽ thấy thử thách này dường như chỉ thấp như một cái bậu cửa, bạn có thể bước qua một cách dễ dàng. Vậy nên hãy rèn cho mình sự kiên nhẫn, sự chịu đựng, sự bình tĩnh, sự lạc quan trong mọi hoàn cảnh, điều đó luôn hữu ích với bạn, bạn sẽ không phải trải qua những giây phút than Trời hay oán trách số phận. Bạn sẽ nhận ra rằng những điều đang đến với bạn là những điều tốt đẹp nhất.


Rồi sẽ đến một ngày bạn nhận ra rằng bạn cần thay đổi chính bản thân mình, dường như trước đây bạn chỉ nhìn thấy khiếm khuyết của người khác mà không nhận ra chính bạn đang đặt cái “tôi” của mình ở vị trí cao nhất. Khi bạn quyết định buông bỏ hay hạ thấp cái tôi xuống, khi bạn đặt mình vào vị trí của người đối diện, bạn sẽ thấy mọi vấn đề đều có thể được giải quyết theo một cách tốt nhất; những mâu thuẫn sẽ qua đi nhanh chóng, và chẳng bao lâu sau, những gì tưởng như gây ra mâu thuẫn đó lại chính là cầu nối đưa bạn và người ấy xích lại gần nhau hơn, hiểu và thông cảm cho nhau hơn.

Rồi sẽ đến một ngày bạn nhận ra được quy luật của cuộc sống là quá trình “cho” và “nhận”, và “không mất thì không được”. Nếu bạn muốn có được điều gì đó, bạn cũng sẽ phải mất đi cái gì đó. Đơn giản như nếu bạn muốn được người khác đánh giá tốt về khả năng của mình, bạn phải bỏ mồ hôi và công sức để hoàn thành một việc nào đó. Nếu bạn sẵn lòng trao đi tình cảm với sự chân thành, cho dù không đòi hỏi đáp lại, thì những tình cảm ấm áp của người khác sẽ tự đến với bạn. Nghĩa là một khi bạn sẵn lòng cho đi, thì bạn cũng sẽ được nhận lại, có thể vào chính ngày hôm đó, hoặc ngày hôm sau, hoặc những ngày rất lâu sau đó. Tuy nhiên, một khi bạn sẵn lòng giúp đỡ ai đó, cho đi những gì bạn có thể cho với tấm lòng chân thành, nhất định bạn sẽ nhận được hồi đáp mà có thể là vào những thời điểm bất ngờ nhất.


Nếu bạn sẵn lòng trao đi tình cảm với sự chân thành, cho dù không đòi hỏi đáp lại, thì những tình cảm ấm áp của người khác sẽ tự đến với bạn. (Ảnh: Internet)

Rồi sẽ đến một ngày bạn cảm thấy giá trị của sự tĩnh lặng. Trong sự tĩnh lặng đó, bạn sẽ cảm nhận được sự kết nối một cách vô hình nhưng bền vững giữa bạn và những người thân. Bạn cũng sẽ cảm nhận được ý nghĩa của cuộc sống, của mỗi sự việc đã, đang và sẽ diễn ra. Nó khác hẳn, sâu lắng hơn nhưng mạnh mẽ hơn so với những gì bạn cảm nhận trước đây trong sự ồn ào với nhiều ngôn từ hoa lệ.

Cuộc sống và tương lai của bạn không hề bị bó hẹp trong bốn bức tường của ngôi nhà bạn ở, của cơ quan bạn làm việc, của những chiếc đèn tín hiệu giao thông “xanh, đỏ, vàng”. Chỉ cần bỏ đi định kiến và những thói quen cố hữu, bạn sẽ thấy cả một bầu trời ngàn sao ngay trước mắt, cho dù bạn đang ở trong bóng đêm hay giữa ban ngày. Bạn sẽ biết mình phải làm gì, nên đi theo hướng nào. Với việc sẵn lòng buông bỏ cái “tôi”, cái nếp nghĩ tưởng như đã ăn mòn trong đầu, thì hãy mơ tới những gì bạn muốn mơ, đến những nơi bạn muốn đến, và bạn đang có cơ hội làm những gì bạn muốn.

“Bạn sẽ có tất cả nếu giúp người khác đạt được điều họ muốn”


Nếu bạn yêu thương mọi người như chính bản thân mình, như máu thịt thì bạn sẽ có được những mối quan hệ tích cực, bền vững và lành mạnh. Không nhất thiết bạn phải uốn mình theo cách sống của người khác để được yêu thương và chấp nhận, mà hãy thể hiện tình yêu thương chân thật tự sâu thẳm đáy lòng mình.

Trong bất kỳ mối quan hệ nào, lòng tin bao giờ cũng đóng vai trò quan trọng. Nếu bạn đánh mất sự tin cậy nơi người khác thì phải mất nhiều năm, thậm chí không bao giờ phục hồi được sự tín nhiệm.
Khi những người quanh ta thấy chúng ta thực lòng quan tâm đến họ bằng cả tâm trí lẫn hành động, họ sẽ chia sẻ, gửi gắm niềm hy vọng, ước mơ và cả nỗi sợ hãi cho bạn. Vì thế việc bạn quan tâm đến mọi người quan trọng hơn việc bạn chỉ đơn thuần chăm sóc họ.

Quan hệ hôn nhân

Giữa sự nghiệp và cuộc sống hôn nhân luôn có tác động tương hỗ. Gia đình êm ấm, hạnh phúc thì sự nghiệp mới thăng hoa và ngược lại.

Trong một tác phẩm nổi tiếng, hai tác giả đã đưa ra một tỷ lệ 5-1 khá thú vị. Theo đó, nếu người chồng hoặc người vợ có 5 lần nhận xét hay bình luận tích cực về người bạn đời của mình trên 1 lần phê bình thì cuộc sống hôn nhân của họ có xu hướng hạnh phúc và bền vững. Còn nếu tỷ lệ là 1-1 thì ly hôn gần như là một kết thúc đã được báo trước. 10 năm sau khi thực hiện công trình nghiên cứu này, 2 tác giả đã nhận thấy họ chính xác đến 94% trong việc tiên đoán “tuổi thọ” của những cuộc hôn nhân dựa trên tỷ lệ ở trên.

Quan hệ công việc

Trong công việc bạn nên ở bên cạnh những người giỏi nhất mà bạn có thể - những người biết những điều bạn không biết, người có thể kéo bạn đến một tầm cao hơn vị trí của bạn hiện tại, người có thể xác nhận hay sửa sai những lựa chọn của bạn khi cần thiết... Chúng ta dành rất nhiều thời gian cho công việc nên sự ảnh hưởng ta nhận được từ môi trường này có tầm quan trọng thứ hai, sau gia đình.

Những cá nhân được công nhận và khen thưởng thường xuyên sẽ làm việc sẽ có năng suất cao, các mối quan hệ giữa họ và đồng nghiệp bền vững. Họ muốn gắn bó với tổ chức hơn, có ý thức trách nhiệm hơn và nhận được sự hài lòng cao từ phía khách hàng.

Khi là chủ doanh nghiệp, bạn nên công nhận, khen thưởng, nâng lương để nhân viên có động lực làm việc. Khi đó, bạn đã gieo vào lòng họ niềm hạnh phúc và khích lệ lớn. Hãy thực hành điều này hàng ngày, thường xuyên không chỉ tại nơi làm việc và tìm ra cách để trở thành một người biết động viên người khác, rồi bạn sẽ thấy cuộc sống quanh mình thật đáng yêu biết bao.

Mối quan hệ với chính mình

Trong tất cả các mối quan hệ, quan trọng nhất vẫn là mối quan hệ giữa bạn với bản thân mình. Bởi lẽ một khi bạn tạo dựng được một mối dây liên kết tốt đẹp với bản thân khiến cho con người bạn trở nên lành mạnh bên trong cả tình cảm lẫn tinh thần, bạn mới có thể tạo dựng mối quan hệ lành mạnh với người khác. Khi có tinh thần lành mạnh, bạn sẽ tạo được sức đề kháng mạnh mẽ để vượt qua chướng ngại, cám dỗ, nỗi đau hay bất hạnh có thể khiến bạn phải bỏ dở mục tiêu của mình.

Khi bản thân không thể gây dựng được một tinh thần lành mạnh, suy nghĩ đúng đắn, bạn có thể đi tìm lời khuyên từ những chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn cần sự trợ giúp. Ngoài ra, có thể tìm đến các nguồn tư vấn khác như một quyển sách hay, trò chuyện với một người bạn hay người thầy, đi nghe các hội thảo… để thay đổi cách nghĩ nhằm từ đó thay đổi cuộc sống.

Để tạo dựng và giữ vững những mối quan hệ mật thiết với bản thân và cộng đồng, không có cách nào tốt hơn là sống với nguyên tắc vàng: “Làm cho người khác những gì bạn muốn làm cho bạn. Bạn có thể có được tất cả mọi thứ nếu bạn biết giúp đỡ người khác đạt được điều họ muốn”.

Đây là một triết lý, một quy luật của cuộc sống: Gieo nhân nào, gặt quả đó. Khi đầu tư vào các mối quan hệ là là bạn đang đầu tư để có một cuộc sống viên mãn và kết quả bạn nhận được còn to lớn hơn tất cả những gì bạn có thể hình dung.

Nhật Hạ
Theo “Vươn đến sự hoàn thiện” - Zig ZigLar

Loading...