Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Ngủ đúng cách và đủ giấc giúp bạn ngày một khỏe mạnh hơn


Loading...
Ngủ là một hoạt động tự nhiên theo định kỳ mà những cảm giác và vận động tạm thời bị hoãn lại một cách tương đối, với đặc điểm dễ nhận thấy là cơ thể bất tỉnh hoàn toàn hoặc một phần và sự bất động của gần như hầu hết các cơ bắp. Nó được phân biệt với sự tỉnh táo bằng khả năng giảm các phản ứng ứng với sự kích thích, và nó dễ dàng bị chấm dứt hơn so với ngủ đông hoặc hôn mê. Các chuyên gia khuyến cáo, những người ngủ quá nhiều hoặc quá ít đều có nguy cơ bị béo phì.

Một nghiên cứu mới đây cho biết ngủ không đủ thời gian khuyến nghị làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì.

Thực tế thì việc ngủ quá nhiều hoặc quá ít đều là mối đe dọa đối với vòng eo của bạn, các nhà khoa học tuyên bố.

Ngoài ra, thừa cân cũng được biết đến là nguyên nhân của bệnh tim, bệnh tiểu đường tuýp 2 và một số loại ung thư.


Ngủ không đủ giấc làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Glasgow tiến hành đánh giá ảnh hưởng của giấc ngủ đối với hơn 120.000 người tham gia. Đây là nghiên cứu đầu tiên để đánh giá về mối quan hệ tương tác giữa thói quen ngủ và gen béo phì.

Cuộc điều tra được tiến hành trên những người ngủ nhiều hơn 9 tiếng hoặc ít hơn 7 tiếng. Kết quả được so sánh với những người có giấc ngủ thông thường từ 7 đến 9 tiếng một ngày.

Những người ngủ nhiều có nguy cơ tăng 9lbs (khoảng 4 kg), nghiên cứu được đăng trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition. Trong khi những người ngủ ít tăng 4.4lbs (khoảng 2kg) so với những người có thói quen ngủ đủ giấc.


Thực tế thì việc ngủ quá nhiều hoặc quá ít đều là mối đe dọa đối với vòng eo của bạn.

Và những ảnh hưởng tiêu cực này xảy ra bất kể chế độ ăn uống, mối quan tâm sức khỏe hoặc các yếu tố nhân khẩu - xã hội học.

Kết quả cho thấy không có mối liên hệ rõ ràng nào giữa độ dài giấc ngủ và trọng lượng cơ thể ở những người có nguy cơ béo phì di truyền thấp.

Tiến sĩ Jason Gill - tác giả cuộc nghiên cứu cho biết: “Số liệu chỉ ra rằng ở những người có nguy cơ béo phì di truyền cao, ngủ quá ít hay quá nhiều, thời gian ngủ trưa trong ngày hay ở nơi làm việc có ảnh hưởng bất lợi đối với trọng lượng cơ thể.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của giấc ngủ lên trọng lượng cơ thể là rất nhỏ ở những người có nguy cơ béo phì di truyền thấp – những người này có khả năng “chạy trốn” thói quen ngủ kém ở một mức độ nào đó".

Tiến sĩ Carlos Celis, đồng tác giả cho biết thêm: “Những người có nguy cơ béo phì di truyền cao cần quan tâm nhiều hơn đến yếu tố lối sống nhằm duy trì một trọng lương cơ thể khỏe mạnh. Số liệu cho thấy giấc ngủ cũng là một yếu tố cần được xem xét bên cạnh chế độ ăn uống và hoạt động thể chất".

Béo phì và bệnh ung thư

Năm ngoái, một nguyên cứu lớn đã chỉ ra rằng béo phì làm tăng nguy cơ mắc 11 căn bệnh ung thư.

Thừa cân có khả năng là nguyên nhân của nhiều căn bênh nhưng hiện chưa có đủ bằng chứng, các chuyên gia tại trường Đại học Hoàng Gia Luân Đôn (Imperial College London) cho biết.

Các bệnh liên quan đến béo phì bao gồm ung thư vú, thực quản, dạ dày, ruột, trực tràng, hệ thống dẫn mật, tuyến tuỵ, tử cung, buồng trứng, thận và u tủy ung thư máu.

Ngủ như thế nào là đúng cách?

Ngủ là một hoạt động tự nhiên theo định kỳ mà những cảm giác và vận động tạm thời bị hoãn lại một cách tương đối, với đặc điểm dễ nhận thấy là cơ thể bất tỉnh hoàn toàn hoặc một phần và sự bất động của gần như hầu hết các cơ bắp. Nó được phân biệt với sự tỉnh táo bằng khả năng giảm các phản ứng ứng với sự kích thích, và nó dễ dàng bị chấm dứt hơn so với ngủ đông hoặc hôn mê.

Ngủ đủ giấc là phần quan trọng không thể thiếu cho một lối sống lành mạnh. Giấc ngủ giúp bạn cảm thấy khỏe hơn. Tuy nhiên, tầm quan trọng của giấc ngủ còn chứa đựng nhiều lợi ích bất ngờ khác như cải thiện trí nhớ, hạn chế bệnh tật, thúc đẩy sáng tạo, nâng cao hiệu suất của bản thân, tăng sự tập trung… Ngoài ra giấc ngủ sâu và đủ còn có ích lợi cho nhan sắc của chị em phụ nữ như: trọng lượng khỏe mạnh, giảm căng thẳng, xóa bỏ trầm cảm, xua đuổi quầng thâm dưới mắt, tóc khỏe, mắt đẹp, bổ sung dinh dưỡng cho da.

Thế nhưng ngủ nhiều quá cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy rằng ở những người trưởng thành, việc ngủ nhiều hơn 8 tiếng mỗi đêm thì nguy cơ tử vong trong vòng 11 – 17 năm tới cao gấp hai lần so với những người chỉ ngủ đủ 7 - 8 tiếng.

Trong infographic dưới đây, xin giới thiệu đến các bạn vài bí quyết để có giấc ngủ ngon, cũng như thời gian ngủ cần và đủ theo từng độ tuổi khác nhau.

Phạm Hải
(Theo Dailymail)

Loading...