Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Nhặt được một túi nilong có 1 tỷ đồng người phụ nữ quyết đứng chờ người đánh rơi


Loading...

Người phụ nữ ở Đà Nẵng trên đường đi làm về thì nhặt được một túi nilong có 1 tỷ đồng bên trong. Bất chấp trời đang mưa, chị vẫn nán lại đợi người làm rơi đến tìm để trả lại.

Vào ngày 7/3, chị Trần Thị Anh (44 tuổi, làm tại Điện lực Sơn Trà, Đà Nẵng) vừa nhận được giấy khen và món tiền thưởng 2 triệu đồng từ công ty TNHH MTV điện lực Đà Nẵng, bởi hành động đẹp trả lại của rơi cho người đánh mất.

Theo nguồn dẫn từ báo Thời Đại cho hay, tối 24/2 vừa qua, chị Anh trên đường đi làm về thì bất ngờ nhặt được một túi nilong dưới lòng đường. Sau khi chị Anh kiểm thì phát hiện thấy bên trong có một gói bọc kín chứa một hộp ô mai và rất nhiều tiền.


Chị Trần Thị Anh được nhận bằng khen tuyên dương về hành động đẹp (Thời Đại)

Chị Anh liền nói với người bảo vệ gần đấy về sự việc nhặt được tiền, và chắc chắn rằng người bị mất sẽ quay lại tìm kiếm. Vì thế, chị Anh và người bảo vệ quyết định đứng đợi người đánh rơi quay lại, mặc dù lúc đó trời đang mưa không ngớt.

Chỉ một vài phút sau đó, trên đoạn đường xuất hiện một người phụ nữ tên Nguyễn Thị Thanh Thu (trú ngõ 38 Thanh Xuân, Hà Nội) quay lại tìm kiếm. Chị Anh lại gần hỏi chuyện, biết được đây là chủ nhân tài sản bị đánh rơi, sau đó chị trả lại tài sản cho họ.

Bà Thu cho biết, là số tiền của con gái nhờ đặt cọc mua đất ở Đà Nẵng. Khi nhận lại được tiền, bà Thu đã hậu tạ chị Anh và người bảo vệ 10 triệu đồng nhưng cả hai đều nhất quyết từ chối.

Được biết, chị Anh thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện, và hiện đang là nhân viên thu ngân của Điện lực Sơn Trà (TP Đà Nẵng).

Trước đó, vào ngày 2/2, bé học sinh Nguyễn Lan Anh (lớp 4, Hà Tĩnh) cũng nhặt được một bọc vải đựng gần 40 triệu đồng tiền mặt trên đường đi tham gia tết trồng cây. Sau đó cô bé này đã báo lại cho giáo viên, hoàn trả lại số tiền cho người làm rơi.

Hiện nay, trong dòng chảy tấp nập của cuộc sống, ai nấy đều bận rộn ít có thời gian quan tâm đến mọi người xung quanh, vậy nên những hành động đẹp như chị Anh hoặc bé Lan Anh rất đáng được tuyên dương trân trọng.

Đọc thêm: Hai câu chuyện đáng suy ngẫm về lòng tham con người

Của cải của thế giới thì hữu hạn và lòng tham con người thì như cái túi không có đáy, cái túi không có đáy thì dù có đựng bao nhiêu vàng bạc của quý cũng không thể nào đầy được. Nếu con người cứ gần gũi, luôn luôn chạy lòng tham muốn thì cuối cùng sẽ chẳng được gì.


Bình thuốc tiên

Ngày xưa, có một vị thần đi dạo xuống cõi trần. Sau đó, ông thấy một người phàm cũng đang đi dạo trên đường. Vị thần liền tới và đi cùng người kia, cũng giống như một người bình thường.

Một lúc sau, người đàn ông cảm thấy khát. Ông ta thấy ông kia đang mang một bình nước bên hông, vì thế ông ta hỏi: “Có còn nước trong bình của ông không?”

Vị thần đưa bình nước cho ông ta và nói: “Cả bình còn đầy, ông có thể uống bao nhiêu tùy ý”.

Người đàn ông uống hết bình nước và cảm thấy nó chỉ thỏa được một chút cơn khát nhưng cũng làm xua tan sự mệt nhọc. Họ tiếp tục đi một lúc thì ông ta đột nhiên nói: “Tôi ước gì nó là rượu vang ở trong bình của ông”.

Vị thần mỉm cười, đưa bình nước cho ông ta nói: “Có rượu trong đó. Cứ uống nếu ông muốn”.

Ông ta không tin, nhưng vẫn uống thử. Và rất ngạc nhiên, những gì ông ta uống là rượu vang, rất thơm ngon.

Ông ta ngạc nhiên và nghĩ người bạn đồng hành của mình phải là một vị thần, bởi vì chỉ có thần mới có thể làm thế. Với nghĩ đó, ông bèn hỏi thêm: “Bây giờ tôi ước gì nó là thuốc tiên trong cái bình của ông”.

Vị thần cười và mở nắp bình. Người đàn ông nghĩ vị thần chắc lại cho mình thuốc tiên, nên ông ta mở miệng ra và chờ đợi. Nhưng chẳng có gì trong bình, vị thần lắc cái bình một lần nữa và biến mất.

Người tham lam muốn mọi thứ, nhưng cuối cùng họ sẽ mất mọi thứ.

Cái giếng nước

Một vị thiền sư đi ngao du thiên hạ, khi đến một vùng núi nọ thì bị ốm nặng. Ông được một bà goá là chủ quán trà cứu và đưa về nhà chăm sóc. Mặc dù không biết tung tích vị thiền sư, quán nghèo thưa thớt khách, không có tiền nhưng người phụ nữ vẫn tận tình chăm sóc và cứu chữa cho ông.

Hơn 3 tháng ròng vị thiền sư mới bình phục. Cảm động ân tình của bà chủ quán, vị thiền sư trước khi rời đi dành một tuần liền để đào một cái giếng cạnh quán cho bà goá tiện dùng nước, không phải ra tận suối gánh nữa.

Không ngờ, từ khi dùng nước giếng mà vị thiền sư đã đào để pha trà bán, trà của bà goá có mùi thơm thật đặc biệt và vị của trà cũng rất ngon. Ai uống một lần cũng phải quay lại. Tiếng lành đồn xa, quán trà của bà goá khách đến đông nườm nượp. Người đàn bà goá trở nên giàu có từ đó.

Ít lâu sau, vị thiền sư có dịp ghé qua quán để thăm lại ân nhân của mình, thấy cơ ngơi khang trang, vị thiền sư rất mừng cho bà goá. Khi hỏi về giếng nước, bà goá than phiền với thiền sư: “Giếng nước này tốt lắm, có điều nước cạn liên tục, vài ngày mới lại đầy nên tôi chẳng bao giờ đủ để bán cho khách”. Vị thiền sư nghe xong lắc đầu, nói: “Không tốn kém gì cả, từ nguồn nước trời cho rồi kiếm ra nhiều tiền mà bà vẫn không thấy hài lòng ư?” .

Ông viết lên tường một câu: “Trời đất bao la nhưng lòng tham của con người còn mênh mông hơn thế!” rồi lẳng lặng quay đi, không bao giờ quay trở lại quán nữa. Giếng nước từ ấy cũng cạn dần.

Chúng ta phần lớn giống như bà goá kia, không bao giờ hài lòng với cái mình có mà thường đứng núi này trông núi nọ. Chúng ta thường hay so sánh, hay mong ước viển vông mà quên vui hưởng hiện tại của mình.

Thanh Thanh (TH)

Loading...