Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Những đột phá của ngành y học năm 2017


Loading...

Máy tạo nhịp tim mini, vòng đeo tay theo dõi sức khỏe thường xuyên, mắt nhân tạo... là những thành tựu y học hy vọng sẽ được đưa vào sử dụng rộng rãi trên thế giới vào năm 2017Nhãn khoa là ngành đã tiên phong trong đổi mới y tế và phát triển nhanh chóng những tiến bộ công nghệ khác nhau, bao gồm cả dược lý, kỹ thuật hình ảnh...

Nhãn khoa là ngành đã tiên phong trong đổi mới y tế và phát triển nhanh chóng những tiến bộ công nghệ khác nhau, bao gồm cả dược lý, kỹ thuật hình ảnh, xử lý dữ liệu và trang thiết bị. Ngành nhãn khoa đã biến các ý tưởng mới thành hiện thực với mục tiêu cuối cùng là cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Kính nội nhãn mới (thủy tinh thể nhân tạo – IOL)

Tiến bộ kỹ thuật trong thiết kế kính nội nhãn đa tiêu đã được hiện thực hóa với mục tiêu nâng cao cả về chất lượng cũng như phạm vi thị lực của bệnh nhân. Các bệnh nhân mong muốn được phục hồi khả năng nhìn tự nhiên, ngay cả sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể. Mặc dù thế hệ đầu của kính nội nhãn đa tiêu cho phép tăng cường thị lực ở cả khoảng cách xa và gần nhưng lại có các tác dụng không mong muốn trên mắt bao gồm chói sáng và quầng sáng, đặc biệt là vào ban đêm. Lựa chọn kỹ bệnh nhân và sinh trắc học chính xác là cần thiết để cải thiện sự tương hợp của bệnh nhân và các thấu kính này.

Trong thập kỷ qua, công nghệ IOL đã chuyển từ công nghệ khúc xạ sang công nghệ nhiễu xạ Apodization, giúp giảm tác dụng phụ và giảm căng thẳng thị giác. Kỹ thuật nhiễu xạ Apodization cải thiện chất lượng hình ảnh bằng cách tối ưu hóa sự tập trung năng lượng ánh sáng thông qua sự phân phối một lượng thích hợp ánh sáng đến tiêu điểm gần và xa mà không phụ thuộc vào điều kiện của ánh sáng.. Apodization là công nghệ sản xuất trong đó có sự thay đổi về bờ viền và cạnh trong các vòng nhiễu xạ trên bề mặt quang học của IOL đa tiêu cự. Hiệu quả sau cùng là giúp cải thiện tầm nhìn chung cùng với việc giảm sự phụ thuộc vào kích thước đồng tử với cường độ ánh sáng so với các công nghệ trước đó.


Áp dụng kỹ thuật hình ảnh ba chiều trong phẫu thuật võng mạc là một bước tiến vượt bậc.

Ngoài ra, việc sử dụng các kính nội nhãn có cấu tạo phi cầu bề mặt còn giúp cải thiện quang sai cầu bởi quang sai cầu trung bình ở mắt người vào khoảng 27 micromet.

Mới đây, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt một sản phẩm kính nội nhãn tiêu sắc Tecnis Symfony® - kính nội nhãn “mở rộng dải tiêu cự” đầu tiên có sẵn ở Hoa Kỳ. Sản phẩm này được xem là một bước tiến mới trong ngành nhãn khoa. Kính nội nhãn này có một hồ sơ tương tự các vòng nhiễu xạ quang học được dùng để mở rộng phạm vi thị lực, kết hợp với việc sử dụng công nghệ độc quyền triệt tiêu quang sai màu để tăng cường độ nhạy cảm tương phản. Do nhiễu xạ quang học làm giảm độ tương phản nên việc sử dụng công nghệ triệt tiêu quang sai màu có tác dụng bù trừ cho nhược điểm này, kết quả là thị lực đạt 10/10 cả trong điều kiện ánh sáng không được tối ưu.

Trong một nghiên cứu so sánh chất lượng quang học, độ nhạy tương phản và chất lượng cuộc sống, kính nội nhãn tiêu sắc cho kết quả tương tự như một kính nội nhãn đơn tiêu phi cầu.

Sự xuất hiện của công nghệ “mở rộng dải tiêu cự” sẽ có ảnh hưởng tích cực đến những kết quả vốn đã rất thành công trong lĩnh vực phẫu thuật đục thủy tinh thể, cung cấp thêm các lựa chọn và cũng như tăng thêm sự hài lòng của bệnh nhân do cải thiện chất lượng và phạm vi của thị lực.

Những tiến bộ trong phẫu thuật glocom

Trong những năm gần đây đã diễn ra nhiều cuộc thảo luận về những bước tiến trong phẫu thuật glocom. Sản phẩm vừa được FDA chấp thuận cho sử dụng tại Hoa Kỳ được coi là một sự kết hợp giữa kỹ thuật truyền thống và công nghệ xâm lấn tối thiểu trong phẫu thuật glocom. Nó được cấy ghép qua một đường rạch giác mạc và tạo ra một ống dẫn chất lỏng từ tiền phòng tới phía sau kết mạc. Một thiết bị mới khác có tên InnFocus MicroShunt™ hiện đang trong giai đoạn cuối cùng của thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên thực hiện bởi FDA. InnFocus MicroShunt là một ống mềm được làm bằng vật liệu có tính tương hợp sinh học cao nên nó trơ và giảm thiểu tình trạng viêm cũng như việc hình thành sẹo. Vật liệu SIBS (Styrene-block-Isobutylene-block-Styrene) cấu thành stent đã được sử dụng trong stent phủ thuốc (DES) chưa kể đến giảm thiểu tối đa để lại sẹo. Thiết bị này có độ dài 8.5mm với đường kính lỗ 70µm. Nó được chèn vào từ bên ngoài thông qua một mũi kim nhỏ và không cần vị trí ráp nối trên thiết bị. Như vậy, cho đến nay, InnFocus MicroShunt dự kiến đầy hứa hẹn và có thể được sử dụng cho những bệnh nhân bị tăng nhãn áp từ nhẹ đến nặng.

Kỹ thuật collagen crosslinking

Quá trình thấm các chất nền giác mạc với một chất bắt sáng và chiếu xạ giác mạc với ánh sáng cực tím để làm chậm sự tiến triển của bệnh giác mạc hình chóp lần đầu tiên được báo cáo. Quy trình này được gọi là collagen crosslinking (CXL) và đã được phê duyệt bởi FDA. Sau đó, CXL đã được sự chấp thuận của FDA để điều trị giãn phình giác mạc sau phẫu thuật khúc xạ. Mặc dù đầy hứa hẹn, song cũng có các vấn đề tiềm ẩn về CXL bao gồm mỏng mô giác mạc, tổn thương các tế bào nội mô và nhiễm trùng sau phẫu thuật Bên cạnh đó, những ảnh hưởng lâu dài của CXL, chẳng hạn như tuổi thọ của điều trị, điều trị lặp lại vẫn còn chưa được nghiên cứu một cách đầy đủ. Việc sử dụng CXL được mở rộng bao gồm điều trị viêm giác mạc nhiễm trùng cũng như phối hợp CXL với kỹ thuật bóc vạt biểu mô (LASEK) trong phẫu thuật lasik cho bệnh nhân cận thị cao để tăng cường sự ổn định của giác mạc và làm giảm khả năng tái cận thị sau điều trị cũng như bệnh giãn phình giác mạc.

Phòng chống cận thị

Một thử nghiệm lâm sàng mù đôi ngẫu nhiên so sánh tính an toàn và hiệu lực của thuốc nhỏ mắt atropin ở những nồng độ khác nhau trong việc kiểm soát sự tiến triển cận thị đã được tiến hành vào năm 2016. Các nhà nghiên cứu thấy rằng dung dịch atropin 0,01% có hiệu quả cao trong việc làm chậm tiến triển cận thị cũng như tạo ra ít tác dụng không mong muốn trên thị giác hơn so với dung dịch atropin có nồng độ cao.

Phẫu thuật võng mạc Live trong tương lai gần

Việc sử dụng một màn hình 3D độ nét cao thay vì kính hiển vi khám mắt truyền thống trong xu hướng mới của phẫu thuật võng mạc mang lại lợi ích hơn rất nhiều. Những lợi ích liên quan đến tư thế phẫu thuật của phẫu thuật viên bao gồm việc giảm các vấn đề về cơ xương phát sinh từ việc ngồi lâu với kính hiển vi cũng như giảm sự mệt mỏi cho bác sĩ phẫu thuật. Ngoài ra, tất cả mọi người trong phòng phẫu thuật đều có thể nhìn thấy chính xác những gì các phẫu thuật viên thực hiện, điều này rất hữu ích trong giảng dạy các bác sĩ nội trú và các nghiên cứu sinh. Những lo ngại về thời gian trễ giữa thao tác thực sự của bác sĩ phẫu thuật và những gì được nhìn thấy trên màn hình đã được giảm thiểu với sự cải tiến của công nghệ. Công nghệ trong tương lai sẽ tập trung vào việc giảm độ sáng kính hiển vi và nguy cơ tổn thương do tia sáng trong khi phẫu thuật võng mạc.

Chụp OCT mạch máu (OCT-A)

Chụp cắt lớp mạch máu bằng cách sử dụng thuật toán lọc phổ biên độ (SSADA) được phát triển bởi Jia và Huang đã cung cấp không xâm lấn bản đồ ba chiều của võng mạc và hệ mao mạch màng mạch. OCT-A thực hiện rất nhanh, không xâm lấn và cho phép khám phá đầy đủ mạng lưới võng mạc và hệ mao mạch màng mạch cũng như hình ảnh cắt lớp, phương pháp này đã tạo ra một bước tiến vượt trội trong nghiên cứu theo dõi định lượng lưu lượng máu được ứng dụng trong một loạt các vị trí tổn thương và việc sử dụng OCT chụp mạch máu trong các bệnh như đái tháo đường, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch, tăng nhãn áp, và viêm dây thần kinh thị giác.

XEM THÊM: 9 thành tựu y học mang tính đột phá năm 2017

Máy tạo nhịp tim mini, vòng đeo tay theo dõi sức khỏe thường xuyên, mắt nhân tạo... là những thành tựu y học hy vọng sẽ được đưa vào sử dụng rộng rãi trên thế giới vào năm 2017.

Trong năm 2016, thế giới đã chứng kiến bước đột phá của khoa học công nghệ về những thiết bị di động đeo tay. Những thiết bị này cũng góp phần vào thành tựu y khoa của năm, với hy vọng sẽ làm thay đổi sức khỏe và cả cuộc sống của con người.

1. Máy tạo nhịp tim mini

Bệnh tim là căn bệnh rất phổ biến hiện nay và là căn bệnh gây tử vong cao nếu không được theo dõi thường xuyên.

Các máy tạo nhịp tim truyền thống khá cồng kềnh và dây dẫn truyền dễ gây nhiễm trùng. Máy tạo nhịp tim mini dù còn đang đợi phê chuẩn của FDA vào đầu năm 2017 vẫn hy vọng là một bước đột phá mới. Máy này không cần dây để tránh nhiễm trùng, không cần phẫu thuật và dùng kỹ thuật cấy ghép implant để đưa vào tĩnh mạch đùi thông qua một ống thông.


Máy tạo nhịp tim mini sẽ thay đổi máy tạo nhịp tim truyền thống vốn cồng kềnh và dây dẫn truyền dễ gây nhiễm trùng. Hình minh họa.

2. Điều trị tổn thương dây chằng

Đây là chấn thương rất thường gặp. Cách điều trị truyền thống là lấy gân từ phần khác của cơ thể vá lại dây chằng.

Hiện tại đã có cách điều trị khác, đó là khi dây chằng đứt, các cục máu đông sẽ giúp dây chằng nối trở lại và tan đi trong chất lỏng ở đầu gối. Một "giàn giáo" sẽ được khâu vào hai đầu mối đứt, giữ máu không bị hòa tan, do đó trong tám tuần dây chằng đứt sẽ có mô mới tự sinh ra.

Phương pháp này ít đau đớn hơn và giảm một nửa thời gian điều trị, hy vọng sẽ được phổ biến rộng rãi vào cuối năm 2017.

3. Vòng đeo tay theo dõi dức khỏe

Ước tính trong năm tới sẽ có năm triệu người đeo chiếc vòng này, và trong năm năm tới sẽ là 13 triệu người. Chiếc vòng này theo dõi hoạt động, thói quen ngủ và nhiều thông tin sức khỏe khác để theo dõi sức khỏe của người đeo.


Vòng đeo tay theo dõi sức khỏe. Ảnh minh họa

4. Thuốc chống LDL cholesterol

Nỗi lo LDL cholesterol cao sẽ chỉ còn là quá khứ khi vào năm 2017, FDA sẽ có thể cho phép lưu hành hai loại thuốc tên PCSK9 có khả năng "vô hiệu hóa" loại gen gây cholesterol cao, bệnh nhân được sử dụng thuốc này đã giảm mức LDL xuống 50%.

5. Mắt nhân tạo

Mắt thoái hóa do tuổi tác là nỗi lo của nhiều người nhưng vẫn chưa có thuốc chữa cho tình trạng này.

Đầu năm 2016, nước Anh đã ra mắt một thiết bị "mắt nhân tạo" tên gọi Argus II. Nó sẽ tạo phim hình ảnh được quay bởi cặp kính đặc biệt và chuyển đổi chúng thành xung điện. Xung điện này sẽ truyền không dây đến điện cực và khi đến não, chúng sẽ "thông báo" về hình dáng, độ sáng tối của cảnh bên ngoài.

Thiết bị này hy vọng sẽ được bán trên toàn thế giới vào năm 2017.


Mắt nhân tạo. Ảnh minh họa

6. "Xóa" bệnh di truyền

Trong những năm vừa qua, công nghệ điều chỉnh ADN có nhiều bước tiến mới. Thậm chí các nhà khoa học đã có thể khiến các bệnh nhân HIV kháng bệnh tốt hơn qua việc điều chỉnh gen, giảm các triệu chứng trong hồng cầu hình liềm ở bệnh nhân.

Vào năm 2017, khoa học hy vọng có thể "xóa sổ" hàng trăm căn bệnh nhờ vào phương pháp điều chỉnh này.

7. Trị bệnh từ xa

Càng ngày càng có nhiều bệnh nhân và cả bác sĩ sử dụng công nghệ để chẩn trị bệnh qua video chat. Vào năm 2017, có thể 1/2 quá trình trị bệnh ở Mỹ sẽ sử dụng video chat.

8. Không còn phải uống thuốc

Rất nhiều người phải dùng thuốc mỗi ngày nhưng có thể vào cuối 2017, việc uống chúng sẽ không còn cần thiết.

Vào tháng 8-2016, FDA đã cho phép loại thuốc mới được in 3D, nó sẽ hòa tan vào dung dịch ngay khi đưa vào miệng. Hy vọng vào cuối năm 2017, hàng trăm loại thuốc sẽ sử dụng cách thức này.


Sự ra đời của thuốc in 3D sẽ thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp dược phẩm. Ảnh minh họa

9. Bộ phòng ngừa đột quỵ

Đột quỵ là chứng bệnh giết người nhanh, bất ngờ nhất. Có một loại thuốc phòng ngừa nó tên là tPA, tuy nhiên phải uống nó trong vòng ba tiếng từ khi đột quỵ.

Năm 2016 giới nghiên cứu đã sản xuất ra một "đơn vị" phòng chống đột quỵ bao gồm thuốc tPA, máy chẩn đoán và nhân viên sẵn sàng trong mọi phòng cấp cứu của Mỹ. Với sự chuẩn bị này, các ca điều trị đột quỵ hy vọng sẽ có kết quả cao hơn.

DS. NGUYỄN HẢI ĐĂNG
((Theo medicaltoday, 2017))

Loading...