Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Thực hư về chuyện Công an đánh phụ nữ


Loading...

Mấy ngày qua, cộng đồng mạng xã hội đang chia sẻ rầm rộ về những bức ảnh, nội dung thể hiện một người đàn ông mang sắc phục công an, dùng chân và đầu gối đánh lên đầu lên cổ của một người phụ nữ. Bức ảnh được đăng tải lên vào đúng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

Vô cùng căm phẫn, đó là cảm giác đầu tiên khi bất cứ ai nhìn vào những tấm hình này. Một bộ quân phục, một gã đàn ông, với đôi giày lính, đại diện cho lực lượng bảo vệ đất nước, lại đang chà đạp lên 1 người phụ nữ nhỏ bé, không một tấc sắt trong tay. Rất nhiều người đã chia sẻ và đưa ra rất nhiều bình luận trái chiều. Và sáng nay, trang facebook Thuy Trang Nguyen còn đưa ra 1 thông tin “rất rõ ràng” rằng. Kẻ hành hung, là Trung Tá Bùi Hồng Minh, trước đây là lính trinh sát ma túy, nay chuyển qua đội hình sự… Hình ảnh được chụp tại trụ sở Công An Huyện Gia Viễn, Ninh Bình. Nạn nhân là chị Giang (không rõ họ), một người bán nước, vì không trả “tiền xâu” đã bị Minh bắt về còng tay đánh đập.


Hình ảnh được cho là công an đánh dân

Thông tin đưa ra làm dấy lên làn sóng căm phẫn nhắm vào người “mặc quân phục công an” tên Minh đó.


Hình ảnh được cho là công an đánh dân

Tuy nhiên, khi cảm xúc lắng lại, thì chúng ta cần phải bình tĩnh suy xét thật kĩ vấn đề, bởi vì “một nửa cái bánh mì là bánh mì, nhưng 1 nửa sự thật chưa chắc đã là sự thật”. Huống chi trong những bức ảnh này lại có vô vàn cái cần phải suy xét.

Về bộ quân phục thì ai cũng biết hiện nay, để sở hữu trang phục của ngành công an đã không còn là chuyện quá khó khăn, nó được cho tặng, biếu, hoặc thậm chí là bán rất nhiều nếu như bạn biết cách mua. Và nếu nội dung bức ảnh là sự thật thì không nói làm gì. Nhưng đặt vào trường hợp, “một ai đó” cố tình dựng cảnh cùng với những góc chụp, biến tấu, để nhắm vào cảm xúc của cộng đồng mạng, nhằm thực hiện những mưu đồ cá nhân, phục vụ những mục đích xấu xa hơn, thì sao.

Một điểm đáng nghi ngờ nữa là ở những bức ảnh này không có sự thống nhất về mặt nội dung, có rất nhiều trang facebook đã đăng tải hình ảnh, tuy nhiên người nói này kẻ nói nọ, và cũng cùng 1 trang facebook, lại đăng tải những nội dung khác nhau. Lúc thì bảo nạn nhân là chị Nguyễn Trần Lê Thị Việt Nam, làm nghề bán quán, lúc thì bảo nạn nhân Giang, chẳng có họ, làm nghề gì chẳng rõ. Còn địa điểm thì là lúc ở Hà Nội, lúc thì ở Ninh Bình, lúc ở Cao Bằng. Một sự việc nghiêm trọng, hình ảnh có nội dung rõ ràng, nhưng tại sao lại có sự thiếu nhất quán về mặt thông tin như vậy, đây là điều cực kì khó hiểu.

Thử đặt vào một hoàn cảnh cụ thể. Ví dụ như rằng, hôm nay tôi phát hiện ra tên công an A, đánh chị B kia, tôi đưa lên mạng để mọi người cũng vạch trần bộ mặt của tên công an A kia, thì tên tuổi, hoàn cảnh xảy ra, địa điểm diễn ra tất nhiên là tôi phải biết, chứ không phải ỡm ờ nói gà nói vịt, đến ngày tháng xảy ra sự việc trên cũng không hề có. Điều này cho thấy 1 sự thiếu thuyết phục trong bài viết. Còn về người mặc quân phục trong bức ảnh, thì cộng đồng mạng lúc đầu đưa tin tên là Biên, sau là Sơn, đến ngày hôm nay thì Facebook Thuy Trang Nguyen cải chính người đánh đập là Bùi Hồng Minh, kèm hình ảnh và thông tin, nhưng khi tìm kiếm trên google thì dễ dàng gặp 1 bài báo có từ năm 2012 khen ngợi về chiến công của anh này, và trong đó là những thông tin cá nhân khá rõ ràng.


Anh Bùi Hồng Minh, ảnh chụp từ bài báo năm 2012, lúc đó anh Minh còn là Đại úy, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an huyện Gia Viễn, Ninh Bình.

Quan sát lại các tấm ảnh thì rõ ràng không hề trông thấy mặt người mặc quân phục, cũng như không rõ cấp bậc quân hàm. Thế thì tại sao lại có thể khẳng định thông tin như vậy, là vì không chụp được, hay là cố tình không chụp được, để nhằm vào việc sắp xếp cho cái người mặc quân phục đó không bị lộ danh tính, và cũng dễ dàng để sắp xếp cho 1 cái tên “công an thật” phải chịu trận, và Bùi Hồng Minh đã là cái tên vô tình chịu đòn oan.

Ngoài ra, một điều nữa có thể gây nghi ngờ, đó là bố cục của hình ảnh. Dễ dàng nhìn thấy hình ảnh 1 lá cờ Việt Nam, nhưng đã khá cũ và úa. Các facebook đăng tin rằng sự việc xảy ra trong phòng họp, nếu như trong 1 phòng họp hoặc là một hội trường nào đó, thì sẽ không có 1 lá cờ cũ rích như vậy được. Quá thiếu trang nghiêm. Có thể thấy được rằng dường như nó được đặt ở đó 1 cách cố ý hơn là vô tình lọt vào trong khung ảnh.

Tiếp theo là về tư thế, các động tác võ lọt vào hình ảnh tương đối đẹp mắt, nhưng thấy thế nào thì nó cũng không giống lắm 1 các động tác võ thuật, việc cầm nắm và lên gối trông khá gượng gạo, giống như được sắp xếp, trong nhiếp ảnh gọi là “bố cục tĩnh”, tức là tạo tư thế và đứng yên để chụp, sẽ giống hơn là 1 động tác tự nhiên. Và nếu bạn đứng lên để thử, thì bạn sẽ thấy rằng không có cách nào để tác động 1 lực đủ mạnh với các tư thế như vậy. Các trang facebook nói rằng đó là hình ảnh của 1 anh trinh sát ma túy đã có nhiều năm công tác, tôi càng cho rằng 1 người dày dạn kinh nghiệm như anh ta không thể có 1 động tác võ thuật rườm rà đến vụng về như vậy.

Ngoài ra với việc thông tin có được từ các nguồn như fb Thuy Trang Nguyen, đây còn có thể coi là 1 trang facebook chuyên đăng những thông tin vịt, từ việc phao tin rằng ông Phùng Quang Thanh, bộ trưởng bộ quốc phòng qua đời, nhưng thực tế thì ông vẫn sống, cho đến những thông tin đổi tiền, nhưng sự thật Nhà nước chẳng có động thái nào cả. Một người, một trang thông tin mà đã liên tiếp đưa ra những vấn đề giả mạo, lừa lọc lòng tin của người đọc như vậy, thì thiết nghĩ, mọi thông tin từ đây đều cần phải được bình tâm soi xét cho kĩ lưỡng, nếu không muốn bị lợi dụng và trở thành nạn nhân của một mưu đồ cá nhân xấu xa nào đó.

Bạn đọc Thanh Phương

Loading...