Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Tĩnh tâm mới làm được chuyện lớn, nóng giận chỉ chuốc lấy ưu phiền


Loading...

Chúng ta thường hành động như thể thời gian là luôn có sẵn, sẽ luôn có một ngày mai nữa. Điều này hoàn toàn là sai lầm. Hãy dừng làm những việc sau đây nếu muốn trở nên thành công và có một cuộc sống. Mỗi ngã rẽ cuộc đời đều là sự lựa chọn, và mỗi lựa chọn ấy đôi khi lại tựa như canh bạc, chọn đúng thì sẽ thành, chọn sai thì sẽ bại. Tâm thái con người cũng vậy, tĩnh tâm mới làm được chuyện lớn, nóng giận chỉ chuốc lấy ưu phiền.

Tâm thái không tốt chính bởi vì tâm quá nhỏ hẹp. Chữ “thái” (态) trong “tâm thái”, bóc tách ra mà nói chính là tâm đại (lớn). Nếu tâm mỗi ngày thêm lớn, rộng rãi khoáng đạt, thì tâm thái lẽ nào còn nhỏ được chăng?

Vậy mới nói…

Bạn tức giận, là bởi vì bản thân chưa đủ độ lượng;

Bạn ưu phiền, là bởi vì bản thân chưa đủ cởi mở;

Bạn lo toan, là bởi vì bản thân chưa đủ thong dong, bình tĩnh;

Bạn đau thương, là bởi vì bản thân chưa đủ kiên cường;

Bạn buồn rầu, là bởi vì bản thân chưa đủ sáng suốt;

Bạn đố kỵ, là bởi vì bản thân chưa đủ ưu tú…

Tất cả những lẽ ấy, căn nguyên gốc rễ của từng rắc rối hay phiền não đều nằm bên trong tự bản thân mỗi người. Cho nên, mỗi một lần xuất hiện phiền não, đó đều là cơ hội để chúng ta hướng về tự thân, nhìn vào trong tâm mình, tìm cho ra thiếu sót của chính mình và sửa đổi để trưởng thành hơn.


Đó đều là cơ hội để chúng ta hướng về tự thân, nhìn vào trong tâm mình… (Ảnh minh họa)

Mỗi sự lựa chọn của cuộc sống cũng tựa như canh bạc, thành hay bại đều là do chính mình. Cho dù bạn đặt cược nhiều hay ít, lớn hay nhỏ, các cơ hội lựa chọn đều không quay trở lại. Vì thế trong cuộc sống, chúng ta chỉ có thể hướng tới miền sáng, đừng để đến khi thất bại mới gượng bò dậy mà trách đời méo mó.

Con người đôi khi chịu nhiều áp lực, cuộc sống hiện đại thường mang đến cho chúng ta những nỗi buồn bực và tức giận không tên. Vì thế nếu có thể giữ cho tâm bình hòa và lắng đọng thì bạn sẽ chừa lại cho mình và những người xung quanh một không gian yên lành.

Bậc trí giả không nóng giận, người thông minh không ưu phiền. Nhân đây cũng xin tặng bạn 5 chữ xua tan mọi cảm xúc tiêu cực, âu cũng là giúp bạn chọn lấy thành công và tìm được con đường ung dung tự tại cho mình.

1. Chữ “Tĩnh”

Cần nói ít lại, lắng nghe nhiều lên. Bởi vì người ưa nói nhiều khó có thể thấy được vẻ đẹp của sự yên tĩnh. Hơn nữa “ngôn đa tất thất”, nhiều lời tất sẽ có mất mát sai sót. Có câu “tam tư nhi hậu hành, tam tư nhi hậu ngôn”, có nghĩa là nghĩ ba lần hẵng làm, nghĩ ba lần hẵng nói.

2. Chữ “Bình”

Là bình thường, là đơn giản, là sự cân bằng. Chữ bình (平) có các góc cạnh như một bức tường vững chãi luôn ở đó bảo vệ bạn. Nếu bạn có thể giữ cho tâm bình lặng, thì cho dù người khác có cố tình làm bạn tổn thương như thế nào đi nữa, họ vĩnh viễn không thể đụng vào sâu thẳm trong tâm bạn.

3. Chữ “Nhẫn”

Đối diện với bất công, hãy nhớ đến một chữ “Nhẫn” này. Bởi khi cơn nóng giận đến, một là chỉ thêm tổn hại thân thể, hai là cả giận mà mất khôn, bạn sẽ không giải quyết được vấn đề gì mà chỉ càng làm phức tạp và rối ren thêm. Nhẫn, bình tĩnh mới có thể thu xếp mọi thứ ổn thỏa.

Một khi có khoan dung độ lượng thì hãy dung nhẫn những việc không thể cải biến, có dũng khí thì hãy cải biến những sự việc có thể cải biến, và có trí tuệ và năng lực thì hãy phân biệt rõ ràng hai loại việc kể trên. Đó là đầy đủ ba tố chất mà một người thành công cần có.


Nhẫn, bình tĩnh mới có thể thu xếp mọi việc ổn thỏa (Ảnh minh họa)

4. Chữ “Nhường”

Việc thị phi, đúng sai, đã là đại thị đại phi thì không thể nhượng bộ bỏ qua, nhưng với những sự tình nhỏ bé, hãy tranh thủ nghe ý kiến của người khác. Có thể tiếp thu ý kiến của người khác mà làm thì sẽ không cố giữ ý kiến của mình. Lùi một bước biển rộng trời trong. Hơn nữa nếu làm theo ý kiến của người khác, thì dẫu khi có lỗi, cái trách nhiệm ấy cũng được sẻ chia.

5. Chữ “Đạm”- xem nhẹ

Tất cả đều xem nhẹ một chút. Đối với danh lợi, đối với tiền bạc, đối với tình cảm, không có một thứ gì mà không có nó chúng ta không sống nổi. Được mất cũng như là biện chứng đúng sai, bạn tổn thất ở phương diện này thì sẽ được ở phương diện khác. Mất cái này được cái khác luôn là quy luật bù trừ, tâm bạn sẽ tự nhiên buông lỏng ra một chút, bạn càng có cơ hội để thưởng thức các tùy chọn khác. Càng xem nhẹ được, thì tâm càng bình tĩnh, càng có thể nhận thức và hiểu thấu được hạnh phúc bình phàm.

Có thể kiềm chế nóng giận mới thành công, bài học từ ông vua dầu lửa giàu có nhất hành tinh

Phật gia giảng: ‘Kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình.’ Đối mặt với kẻ thù lại là chính bản thân mình này, điều khó kiềm chế nhất chính là cảm xúc của bản thân, điều khó chế phục nhất chính là cơn nóng giận của bản thân mình.

Cơn nóng giận quả thật là một hòn đá thử vàng, rất nhiều người đã thất bại, thua ở chỗ không khống chế được cảm xúc của bản thân; người thành công thường thường chính là người làm chủ được cơn nóng giận của mình.

Cuộc nói chuyện của ông vua dầu mỏ Rockefeller

Chuyện xảy ra với ông Edward Bedford. Ông là thành viên ban giám đốc của công ty dầu lửa do John Rockefeller đứng đầu (Vào cuối thế kỷ 19, Rockefeller là người giàu nhất hành tinh, và công ty của ông là số 1 thế giới về dầu mỏ). Bedford đã có một quyết định sai lầm làm công ty thiệt hại hơn 2 triệu đôla.

Khi câu chuyện khủng khiếp về sự thiệt hại trên xảy ra, mọi người biết tin và ai cũng rất lo lắng nên tránh gặp mặt Rockefeller. Tất cả đều sợ liên lụy. Trừ duy nhất một người, chính người đã đưa ra quyết định sai lầm kia – Edward Bedford.

Rockefeller hẹn gặp Bedford. Bedford đến rất đúng giờ và chuẩn bị sẵn tinh thần để nghe những gì tồi tệ nhất từ Rockefeller. Ông cũng đã chuẩn bị sẵn tinh thần để đón nhận những thông tin đen tối nhất.


(Ảnh: Ông vua dầu lửa Rockefeller)

Khi Bedford bước vào phòng, ông vua dầu lửa Rockefeller đang ngồi và chăm chú viết gì đó trên trang giấy. Khi Rockefeller ngẩng lên ông đã nói rằng: “Ồ, thì ra là anh, Edward Bedford. Tôi nghĩ chắc anh cũng đã biết tổn thất của chúng ta rồi, tôi đã suy nghĩ rất nhiều“. Rồi Rockefeller đã đưa tờ giấy vừa ghi cho Bedford, trong đó đã ghi sẵn những gì mà ông muốn nói.

Khi cầm tờ giấy từ tay Rockefeller, Bedford đã đoán được rằng đó là quyết định cho nghỉ việc, và…. tuy nhiên, ông hoàn toàn bất ngờ khi trên tờ giấy mà ông vua dầu lửa vừa ghi lại là: “Những ưu điểm của Bedford”.

Trong tờ giấy này Rockefeller liệt kê một loạt những đức tính tốt, những mặt mạnh của Bedford. Ông vua dầu lửa cũng ghi lại 3 quyết định đúng đắn của Bedford trước đây, và rằng số tiền kiếm được từ 3 quyết định đúng đó giúp công ty kiếm được số tiền lớn hơn rất nhiều so với tổn thất 2 triệu đô la của lần này. Bedford vô cùng bất ngờ và xúc động. Sau đó ông đã cống hiến hết mình và để lại những thành quả vô cùng lớn lao cho doanh nghiệp sau này. Hơn nữa, khi biết tin, mọi người đã vô cùng khâm phục ông vua dầu lửa.

Chính là như vậy, khi một người phạm phải sai lầm, hãy nên nhìn vào ưu điểm của anh ta nhiều hơn, từ đó bình tĩnh lại để có thể đưa ra quyết định lý trí, khách quan.

Chủ tịch công ty Đức Long thiện giải lỗi lầm của nhân viên gây nên hiệu quả kinh ngạc

A Giang – Giám đốc tiêu thụ của công ty Đức Long Hồng Kông (Đức Long là tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam), bởi đưa ra phán đoán sai lầm về thị trường, đã tạo thành tổn thất 10 triệu đôla Mỹ cho công ty, A Giang cảm thấy xấu hổ, bèn đến gặp chủ tịch xin từ chức để tạ lỗi.

Ông Giải Thế Long, chủ tịch của công ty Đức Long, đã xé đôi lá đơn từ chức ngay trước mặt anh, và cười nói với anh rằng: “Anh đang đùa đấy ư? Công ty vừa mới tiêu tốn hết 10 triệu đôla Mỹ tiền bồi thường ở trên người anh, anh không nghĩ cách kiếm số tiền đó trở về mà lại nghĩ đến bỏ đi là sao!“

A Giang nghe thấy lời này, hết sức bất ngờ, lập tức chuyển từ hổ thẹn sang phấn đấu, biến áp lực thành động lực, trong thời gian một năm sau đó, đã tạo nên khoản lợi nhuận vượt xa rất nhiều con số 10 triệu đô cho công ty.


(Ảnh minh họa): khoản lợi nhuận vượt xa con số 10 triệu đô

Lời bàn:

Rất nhiều người trong lúc tức giận sẽ nổi cơn tam bành, khi cấp dưới phạm phải sai lầm sẽ nghiêm khắc quở trách lỗi lầm của anh ta, rồi sau đó đưa ra hình phạt nghiêm khắc, sa thải, bồi thường thiệt hại, có đôi khi còn đưa ra quyết định xử lý một cách thái quá. Nhưng một người trong cơn giận dữ, thì quả thật rất khó đưa ra phán đoán một cách lý trí, khách quan, chính xác, từ đó có thể đưa ra phương án giải quyết sáng suốt, hợp tình hợp lý, điều này đã tạo thành “giận mất hết cả lý trí”, kết quả chính là sai lầm chồng lên sai lầm.

Edward Bedford nói: “Tôi không bao giờ quên được dáng vẻ bình tĩnh của ông Rockefeller khi đối mặt với vấn đề hóc búa. Từ đó trở về sau, mỗi khi tôi không thể kiềm chế bản thân, trong lúc muốn nổi nóng với ai đó, liền cưỡng ép bản thân mình ngồi xuống, lấy giấy và bút ra, viết ra ưu điểm của người đó. Mỗi khi tôi hoàn thành xong bản liệt kê này, ngọn lửa giận dữ của tôi cũng theo đó tiêu mất, sau khi bình tâm lại thì đã có thể nhìn nhận vấn đề một cách lý trí hơn. Về sau cách làm này đã dần dần trở thành thói quen trong công việc của tôi. Không nhớ rõ đã bao nhiêu lần rồi, nó đã ngăn tôi làm ra cái chuyện ngu xuẩn… nổi giận, sẽ tránh đưa tới hậu quả phải trả một cái giá nặng nề trong kinh doanh“.

Giải Thế Long, Edward Bedford, John D. Rockefeller đều là những người có lý trí siêu thường. Họ kiềm chế được cảm xúc xấu tệ của mình, từ đó đưa ra quyết định sáng suốt, xây dựng đế quốc thương nghiệp của họ.

Khống chế cảm xúc của bản thân, chiến thắng cơn nóng giận của chính mình, đây vốn không phải là một chuyện đơn giản, nhưng chính là trong thời khắc kiềm chế được ngọn lửa giận dữ của mình này sẽ trở thành “đường ranh giới” cho sự thành công hay thất bại, tiến lên hay thụt lùi.

Thiện Sinh biên dịch
Theo Tinh Hoa

Loading...