Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Vinaphone cảnh báo chiêu lừa đảo xin họ tên, địa chỉ của thuê bao cùng với mã xác thực


Loading...
Kẻ xấu tự xưng là nhân viên Vinaphone gọi điện đến các thuê bao của nhà mạng này để thông báo trúng thưởng, đồng thời xin thông tin cá nhân và mã xác thực (OTP) gửi đến điện thoại của nạn nhân.


Mã xác thực dùng để đăng nhập dịch vụ đổi điểm lấy quà của Vinaphone. - Ảnh chụp màn hình.

Thời gian gần đây, nhiều thuê bao Vinaphone phản ánh bị một số đối tượng sử dụng đầu số thuê bao mạng VinaPhone gọi điện đến, tự xưng là nhân viên VinaPhone và thông báo khách hàng được nhận quà tặng của nhà mạng. Đồng thời xin họ tên, địa chỉ của thuê bao cùng với mã xác thực OTP được gửi về từ đầu số 9898.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết nhà mạng Vinaphone đang có triển khai chương trình tặng quà cho thuê bao có điểm tích lũy trong quá trình sử dụng dịch vụ.

Thuê bao có thể đổi điểm để nhận quà tặng và phải có mã xác thực OTP gửi về từ đầu số 9898 của nhà mạng này để đăng nhập vào chương trình đổi điểm lấy quà. Đây là lí do để kẻ xấu mạo danh nhà mạng gọi điện đến thuê bao Vinaphone hòng lừa lấy mã xác thực được gửi về điện thoại của nạn nhân.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Vinaphone xác nhận có “nhận được phản ánh từ nhiều khách hàng” về sự việc nêu trên. Mục đích của trò lừa trên nhằm “chiếm dụng điểm tích lũy của Khách hàng để đổi quà và thay đổi địa chỉ nhận quà trên trang VinaPhone Plus”, đại diện nhà mạng này cho biết.

“Khách hàng hãy cẩn trọng trong việc cung cấp mã xác thực (OTP) cho người khác vì các đối tượng xấu có thể sử dụng chính mã OTP này để thực hiện đổi quà trên trang VinaPhone Plus.

Khi đó, các thao tác ghi nhận trên hệ thống đều là thao tác do chủ thuê bao thực hiện, gây khó khăn cho nhà mạng trong việc xử lý, giải quyết khiếu nại của khách hàng”, đại diện Vinaphone khuyến cáo.

MỘT HÌNH THỨC LỪA ĐẢO KHÁC: Sacombank cảnh báo hành vi giả mạo chiếm đoạt tài sản

Ngân hàng Sacombank cho biết, đã xuất hiện một số nhóm tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khách hàng bằng cách giả website và gửi tin nhắn thông báo về số dư để lấy thông tin.

Thông tin cảnh báo phát đi từ Sacombank cho biết, những nhóm tội phạm này thường giả danh là nhân viên ngân hàng, yêu cầu khách đăng nhập vào một website giống với website của Sacombank đề đánh cắp tên đăng nhập, mật khẩu đăng nhập, mật khẩu giao dịch của khách hàng mã xác thực (OTP SMS, OTP Token, mật khấu giao địch) mà Sacombank cung cấp. Từ đây, chúng yêu cầu khách hàng chuyển tiền, nạp tiền để làm thủ tục nhận thưởng hoặc hướng dẫn khách hàng thực hiện giao dịch trên Internet banking, ATM... để dẫn dắt khách chuyển tiền vào tài khoản.


Thời gian gần đây, nhiều tổ chức tội phạm đã giả mạo ngân hàng để chiếm đoạt tài sản.

Thậm chí chúng còn giả mạo tin nhắn của ngân hàng để thông báo tài khoản khách hàng đã nhận được tiền, hoặc yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin. Các đối tượng này còn làm quen và tạo lòng tin cho khách hàng, sau đó thông tin tặng quà cho khách hàng hoặc nhờ khách hàng nhận dùm hành lý và thanh toán phí chuyển hàng từ nước ngoài về Việt Nam.

Ngoài việc giả danh ngân hàng, những nhóm tội phạm này còn giả danh là cán bộ công an, kiểm soát hoặc tạo tình huống người thân của khách hàng bị bắt cóc để lừa gạt khách hàng.

Để phát hiện, phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm trên, ngân hàng khuyến cáo khách cần thực hiện một số biện pháp phòng ngừa như: Không đứng tên giúp người khác để mở tài khoản, mở thẻ.

Bên cạnh đó, khi nhận được các cuộc gọi lạ, có dấu hiệu nghi vấn, khách hàng phải bình tĩnh, tìm hiểu và xác thực thông tin. Đặc biệt là không chuyển tiền vào các tài khoản theo yêu cầu của người lạ. Khách hàng cũng không nên cung cấp thông tin tài khoản, số thẻ, số bảo mật ở mặt sau thẻ (số CW2), tên đăng nhập, mật khẩu đăng nhập, mật khẩu giao dịch, mã xác thực cho người khác.

Sacombank cũng khuyến cáo khách hàng cần đăng nhập đúng địa chỉ trình duyệt web của Sacombank là https://www.sacombank.com.vn; Không đăng nhập thông tin tên đăng nhập, mật khẩu, mã xác thực, số tài khoản,... của mình vào một liên kết khác với website của ngân hàng.

Đặc biệt, khách hàng cần thông báo ngay cho cơ quan công an và ngân hàng khi có sự nghi ngờ để cùng phối hợp giải quyết. Không nên tự mình xử lý vì sẽ dễ sập bẫy kịch bản lừa đảo của tội phạm.

Trước đó, không ít ngân hàng đã cảnh báo khách hàng của mình về tình trạng giả mạo ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hầu hết đã đưa ra những khuyến cáo cho khách hàng về cách sử dụng giao dịch qua các kênh ngân hàng điện tử như internet banking, mobile banking, sms banking…

Bình Nguyên

Loading...