Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Bắt được những luồng sóng bí ẩn từ bên ngoài không gian. Phải chăng đó là người ngoài hành tinh?


Loading...

Các chuyên gia đang dần dần tìm ra được những manh mối để có được lời giải về việc liệu rằng những tia sóng bí ẩn kia có phải là tín hiệu mà người ngoài hành tinh muốn gửi đến cho ta?

Kể từ khi giới thiên văn phát hiện thêm những tín hiệu vô tuyến bí ẩn (hay sóng radio nhanh (fast radio burst – FRB) phát ra từ các chòm sao, không ít nhà khoa học tin, đây phải chăng là dấu hiệu cho thấy sự sống ngoài hành tinh đang cố liên hệ với Trái đất.

Sau khi quan sát bằng kính thiên văn vô tuyến Molonglo, gần Canberra, giới nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Úc phát hiện ra thêm ba FRB nữa.

Được biết, những tín hiệu cực mạnh từ vũ trụ này xuất hiện tạm thời và ngẫu nhiên, khiến cho các nhà khoa học không chỉ khó khăn trong việc kiếm tìm mà còn khó nghiên cứu.


Cụ thể, các đợt nổ sóng FRB chỉ bùng lên trong vài mili giây nhưng cũng đã tạo ra 1 lượng năng lượng bằng cả 1 ngày hoạt động của Mặt trời.

Điều này khiến nhiều người suy đoán, tín hiệu này là sự va chạm của các ngôi sao và có vẻ như 1 thứ gì đó đang cố liên lạc với chúng ta.

Giáo sư Matthew Bailes từ Đại học Công nghệ Swinburne ở Melbourne cho biết: "Các FRB được truyền đi 1 cách lạ thường. Chúng tôi cho rằng những vụ bùng nổ sóng và nguồn sóng phát liên tục kia hoặc là từ cùng 1 vật thể hoặc bản thân những sóng kia có tác động vật lý lên nhau".

Giả thuyết hàng đầu được đưa ra cho thấy sóng này đến từ ngôi sao neutron mới được hình thành, tạo ra luồng sóng vô tuyến khi chúng quay.


Giả thuyết khác cho rằng FRB có thể tới từ magnetar có từ trường mạnh. Nó là một loại sao neutron được bao quanh bởi lượng vật chất phóng ra từ một vụ nổ siêu tân tinh.

Vào năm 2013, cũng bằng việc quan sát qua kính viễn vọng Molonglo mà các chuyên gia nhận thấy để xác định FRB cần kính viễn vọng có độ dài tiêu cự lớn.

Tiến sĩ Chris Flynn từ Đại học Công nghệ Swinburne cho biết: "Các kính thiên văn vô tuyến thông thường chỉ gặp khó khăn trong việc tạo ra các truyền dẫn mà chúng bắt nguồn từ khí quyển Trái đất. Và chúng ta đang nỗ lực để giảm thiểu khó khăn đó, mở ra con đường khám phá mới trên vũ trụ".


Việc liên lạc với người ngoài hành tinh có thể là một việc làm nguy hiểm.

Từ kết quả thu được, các nhà nghiên cứu cho rằng, ba FRB mới được tìm thấy này có nguồn gốc từ không gian. Và nhiệm vụ của chúng ta là tìm ra chìa khóa để hiểu rõ hơn những tia FRB này.


Tuy nhiên, Giáo sư vật lý nổi tiếng Hawking tin rằng nếu người ngoài hành tinh phát hiện ra Trái đất, họ có khả năng muốn chinh phục và xâm chiếm hành tinh xanh.

Trong 1 bài phỏng vấn, ông chia sẻ rằng: "Nếu người ngoài hành tinh ghé thăm chúng ta, kết quả có thể sẽ giống như khi Columbus khám phá ra châu Mỹ, gây ra những điều không mấy tốt đẹp với người dân bản địa".

Dù tốt hay xấu thế nào, ta cũng chờ những kết quả tiếp theo từ phía các nhà khoa học.

Nghiên cứu được công bố trong Tạp chí của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia.

Nguồn: Dailymail

Loading...