Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Chế độ ăn kiêng và thuốc trị khó thở do hen phế quản


Loading...

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hen là một hiểm họa của loài người, là một trong các bệnh mạn tính hay gặp nhất. Hiện nay trên thế giới có khoảng 300 triệu người hen, dự tính đến năm 2025 con số này tăng lên 400 triệu người.

Thuốc trị khó thở do hen phế quản

Tôi 63 tuổi, bị hen phế quản mạn tính từ nhiều năm nay. Thỉnh thoảng tôi hay bị các đợt lên cơn khó thở. Mong bác sĩ tư vấn tôi nên dùng thuốc như thế nào mỗi khi bị như vậy?

Tôi 63 tuổi, bị hen phế quản mạn tính từ nhiều năm nay. Thỉnh thoảng tôi hay bị các đợt lên cơn khó thở. Mong bác sĩ tư vấn tôi nên dùng thuốc như thế nào mỗi khi bị như vậy?

Lê Mạnh Hưng (Bình Phước)

Người mắc bệnh hen phế quản thường gặp cơn khó thở, đặc biệt là khi thay đổi thời tiết. Khi cơn khó thở xuất hiện làm người bệnh cảm giác bị ngạt, vã mồ hôi, xanh tím... Bệnh nhân cần được điều trị sớm, vì nếu để cơn kéo dài nhiều lần sẽ gây nhiều biến chứng cho phổi và tim sau này.

Các thuốc kích thích giao cảm bêta là lựa chọn hàng đầu cho cơn khó thở do hen phế quản. Bởi thuốc làm giãn phế quản mà không ảnh hưởng đến tim. Các thuốc nhóm này bao gồm salbutamol, terbutaline, metaproterenol... được dùng dưới dạng xịt khí dung, được tính liều sẵn. Khi lên cơn khó thở cần xịt ngay 2-3 liều, nếu sau 15 phút cơn khó thở không đỡ có thể dùng thêm 1-2 liều nữa. Đây là dùng thuốc cấp cứu cho bệnh nhân tại nhà, sau đó có thể chuyển bệnh nhân tới bệnh viện ngay nếu tình trạng bệnh không được cải thiện.


Tại bệnh viện, các thuốc làm giãn phế quản dạng tiêm như adrenalin, corticoid sẽ được bác sĩ cân nhắc cho bệnh nhân sử dụng. Cả hai loại thuốc này chỉ bác sĩ chuyên khoa mới được chỉ định cho bệnh nhân sử dụng và chỉ được tiêm trong bệnh viện. Bởi adrenalin tuy cũng là thuốc giãn phế quản, nhưng không chọn lọc, do đó thuốc không được dùng cho bệnh nhân bị mắc bệnh tim. Các thuốc thuộc nhóm corticoid có tác dụng chống viêm, nên làm thở dễ hơn, do đó nếu dùng thuốc kích thích giao cảm bêta nêu trên mà không đỡ, thì bác sĩ sẽ cho tiêm tĩnh mạch methylprednisolon. Khí dung bằng beclomethason cũng rất tốt để cắt cơn khó thở nhanh hơn.

Các thuốc theophylin, ephedrin có tác dụng cắt cơn yếu hơn, do vậy chỉ nên sử dụng nếu không có các thuốc nêu trên. Ngoài ra, người bệnh cần được thở ôxy, bù nước.

Sau khi điều trị cắt cơn khó thở do hen, cần dùng thuốc điều trị để ngăn ngừa cơn trở lại. Các thuốc dự phòng cơn khó thở bao gồm: theophylin dạng viên, corticoid dạng hít, thuốc kích thích beta dạng hít, ketotifen, corticoid đường uống... Việc sử dụng thuốc như thế nào, liều lượng bao nhiêu sẽ do bác sĩ chỉ định cho từng người bệnh. Chúc bác khỏe mạnh!

Chế độ ăn uống cho người hen phế quản

Ăn kiêng là một vấn đề rất quan trọng trong việc phòng chống bệnh hen phế quản. Khi bị hen, trong ăn uống, người bệnh cần phải chú ý một số vấn đề sau đây:


Người thường dị ứng với tôm, cua, hoặc một loại cá nào đó… thì nhất thiết không nên ăn những thứ này.

– Kiêng tuyệt đối những đồ ăn thức uống thường gây dị ứng, như có người thường dị ứng với tôm, cua, hoặc một loại cá nào đó… thì nhất thiết không nên ăn những thứ này.

– Thận trọng khi ăn những thức ăn mới lạ, chưa từng ăn bao giờ, đặc biệt là các loại hải sản như con sam, sứa, bạch tuộc, kiến, ong, một số loại nấm…

– Tránh lạm dụng những đồ ăn thức uống có tính kích thích như rượu, cà phê, trà đặc,… tuyệt đối không hút thuốc lá.

– Không nên ăn mặn quá vì natri có trong muối ăn dễ gây co thắt cơ trơn của thành phế quản

– Không nên ăn quá no vì dạ dày căng đầy sẽ đẩy cơ hoành chèn ép vào phổi gây khó thở, tạo điều kiện cho cơn hen dễ phát sinh.

– Không nên ăn những thứ quá chua chát vì sẽ gây bất lợi cho việc long đờm, làm phế quản không được thông thoáng.

BS. Lê Hồng Hà

Loading...