Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Cô gái có 38 người con nhưng chỉ 37 tuổi


Loading...
Một người phụ nữ ở Uganda đã sinh hạ được tận 38 người con mặc dù cô chỉ mới có 37 tuổi.

Mariam Nabatanzi đều sinh con ở nhà. Chỉ trừ lần gần đây nhất khi cô phải vào bệnh viện để mổ đẻ. Em bé giờ đã bốn tháng tuổi và rất khoẻ mạnh.

Mariam đã sinh được sáu cặp sinh đôi, bốn cặp sinh ba và ba cặp sinh bốn. Hiện cô đã có mười con gái và 28 người con trai. Con cả của cô giờ cũng đã 23 tuổi và đứa nhỏ nhất chỉ mới bốn tháng tuổi.


Mariam kể khi cô chỉ mới có 12 tuổi đã bị gả cho một người đàn ông 40 tuổi vào năm 1993. "Khi đó tôi không hề biết là mình bị gả đi", cô kể.

Cô thấy có người đến nhà và mang đồ đến cho bố cô và không hiểu chuyện gì đang diễn ra.

"Khi họ đi, tôi chỉ nghĩ là mình đi ra tiễn dì thôi thế nhưng khi đến đó, dì tôi đem tôi đưa cho người đàn ông kia", cô nhớ lại.

Không chỉ gặp khó khăn trong cuộc sống khi bị bắt phải lấy chồng ở tuổi còn quá trẻ, Mariam còn lấy phải ông chồng đa thê và đã có rất nhiều con với vợ trước rồi. Khi lấy về, cô phải chăm sóc con chồng bởi vì mẹ đẻ của chúng không sống cùng một nơi mà phân tán ở nhiều nơi.

"Ông ấy rất bạo lực và thường đánh tôi khi nào có thể, kể cả khi tôi gợi ý điều gì đó mà ông ý không thích", Mariam cho biết.

Một năm sau khi bị gả đi, cô cho ra đời cặp sinh đôi đầu tiên và hai năm sau, cô đẻ thêm một cặp sinh ba và một năm sau là một cặp sinh bốn.

Sau khi đã có 18 người con, cô muốn ngừng và được các bác sĩ cho biết trứng của cô rụng quá nhiều.

Bác sĩ sản khoa Charles Kiggundu tại Bệnh viện Mulago cho biết lượng trứng rụng của Mariam cao là do di truyền. Mariam đã thử đặt vòng tránh thai thế nhưng cô vẫn có bầu và phải mổ đẻ vì sức khoẻ yếu. Bác sĩ khuyên cô nên thắt ống dẫn trứng để tránh thai.

Mariam cho ra đời 6 cặp sinh đôi, 4 cặp sinh ba và 3 cặp sinh bốn. Đứa lớn nhất 23 tuổi, đứa nhỏ nhất 4 tháng. Bất chấp khó khăn và thách thức, cô vẫn rất lạc quan về tương lai của các con mình và muốn chúng được học hành tử tế.

"Tôi rất hi vọng rằng các con của tôi đều sẽ được đến trường bởi vì chúng đều có ước mơ lớn là trở thành bác sĩ, giáo viên và luật sư. Tôi muốn chúng thực hiện được giấc mơ này, điều mà tôi đã không thể làm được", cô cho biết.

Người chồng lớn tuổi của cô thường xuyên không ở nhà nên mọi việc trong gia đình đều đổ dồn lên vai người phụ nữ trẻ.

Ngô Vân
Theo Yahoo

Loading...