Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Gia Cát Lượng thần cơ diệu toán khiến hậu thế kinh ngạc


Loading...

Lời tiên tri kỳ lạ của Gia Cát Lượng về phần mộ của mình. (Ảnh minh họa)

Gia Cát Lượng là một nhà ngoại giao cự phách và cũng là một nhà phát minh tài ba. Đóng góp lớn nhất của Gia Cát Lượng chính là việc giúp hình thành thế chân vạc tam quốc, liên minh Thục-Ngô chống Ngụy. Ông được công nhận là một trong những chiến lược gia vĩ đại và xuất sắc nhất trong thời đại của ông, và được so sánh với một chiến lược gia tài ba khác của Trung Quốc là Tôn Tử.

Chúng ta đã rất quen thuộc với tác phẩm “Tam Quốc diễn nghĩa” và sự thông minh, cơ trí của Gia Cát Lượng, nhưng xung quanh cuộc đời ấy vẫn có rất nhiều điều bí ẩn. Kỳ thực ngay khi còn sống, Gia Cát Lượng đã có nhiều dự ngôn về phần mộ của mình.

Bất kể là trong lịch sử hay những truyền thuyết dân gian, từ trước đến nay, Gia Cát Lượng luôn là một nhân vật danh tiếng lẫy lừng. Thời trẻ, sống ẩn cư ở nông thôn, dùng trồng trọt làm kế sinh nhai, Gia Cát Lượng còn lấy một người xấu xí, tóc vàng, da đen làm vợ. Lưu Bị nghe thấy kỳ danh mà ba lần đến mời, Gia Cát Lượng làm “Long Trung đối” cho Lưu Bị, từ đó toàn lực phò tá nhà Thục Hán giành lấy thiên hạ. Gia Cát Lượng tài trí hơn người, trợ giúp Lưu Bị thành lập cục diện thế chân vạc Ngụy – Thục – Ngô. Ông dùng binh như thần, thường có diệu kế vô hình để hóa giải nguy nan. Vào cuối đời, Gia Cát Lượng đã sử dụng một kế cho hậu sự của mình, hơn nữa còn “tuyệt diệu” hơn bao giờ hết.


Tạo hình Gia Cát Lượng trong phim “Tam Quốc diễn nghĩa” (1994). Ảnh dẫn qua: dyzdy.cn

Mộ của Gia Cát Lượng


Mộ của Gia Cát Lượng. Ảnh: Gigcasa.com

Người xưa rất coi trọng việc tang ma, hậu sự. Vào thời Gia Cát Lượng, phần lớn lăng mộ của đế vương hay tướng lĩnh cứ mười mộ thì chín mộ trống rỗng, trào lưu trộm mộ rất thịnh hành. Trước kia, gian hùng Tào Tháo là thủ lĩnh trộm mộ hàng đầu, vì thế mà thành lập chức “Mạc kim Giáo úy” trong quân, chủ yếu chịu trách nhiệm tìm kiếm lăng mộ, truy lùng kho báu.

Gia Cát Lượng biết có rất nhiều người hận mình thấu xương, muốn móc mộ đánh thi thể của mình để giải mối hận trong lòng, cho nên trước khi lâm chung ông cố ý viết thư cho hậu chủ Lưu Thiền: Sau khi chết, chôn thần ở núi Định Quân, không muốn mộ chôn trên long mạch, cũng không muốn bên cạnh mộ có trồng cây, chôn theo vật phẩm lại càng không muốn, hơn nữa yêu cầu huyệt chỉ cần có thể bỏ vừa quan tài xuống là được.

Gia Cát Lượng thần cơ diệu toán


Tạo hình Gia Cát Lượng trong phim “Tam Quốc diễn nghĩa” 2010. Ảnh dẫn qua: vcci.com.vn

Về sau, tể tướng triều Minh Lưu Bá Ôn nghe nói Gia Cát Lượng có Thiên Thư, liền tự mình dẫn quân đi đào mộ Gia Cát Lượng. Sau khi đào bới, bên trong có 7 vạc dầu nối với nhau bằng một sợi dây thừng bông bén lửa, 6 vạc trống rỗng, vạc thứ 7 cũng chỉ còn lại một chút dầu. Lưu Bá Ôn chợt phát hiện bên cạnh một thẻ tre có chữ viết, tiến lên nhìn kỹ, thấy viết: “Tiểu Lưu, Tiểu Lưu, mau mau thêm dầu.” Lưu Bá Ôn chỉ nói một câu: “Tiền vô cổ nhân, hậu vô lai giả (người trước, kẻ sau không ai bằng)” và từ bỏ hành động đào mộ.

Trước khi chết, Gia Cát Lượng an bài năm người an táng cho mình, dặn dò bốn người khiêng quan tài liên tục đi về hướng nam, dây buộc quan tài đứt ở đâu thì chôn cất ở đó. Nhưng bốn người này đi ba ngày ba đêm, dây thừng vẫn chưa đứt, thật sự không khiêng nổi nữa, năm người liền quyết định an táng ngay tại chỗ. Sau đó, Lưu Thiền biết rõ năm người này không làm theo dặn dò, tất cả đều bị ban chết, vì vậy không còn ai biết rốt cuộc Gia Cát Lượng được chôn cất ở đâu.

Gia Cát Lượng là nhà quân sư tài ba hiếm thấy không ai sánh bằng trong lịch sử, quả thực là 500 năm mới xuất hiện một vị kỳ nhân như vậy, có thể xem thiên tượng, thông hiểu cổ kim, khoa học kỹ thuật hiện nay cũng không thể sánh bằng.

Gia Cát Lượng để lại phong thư 86 chữ dạy con, nhưng giúp cải biến vận mệnh hàng triệu người

Gia Cát lượng để lại một phong thư cho con trai, nội dung chỉ có 86 chữ nhưng lại cải biến được vận mệnh của rất nhiều người.

Một phong thư ngắn ngủi chỉ có 86 chữ mà Gia Cát Lượng để lại cho con trai lại là những từ ngữ vô cùng tinh túy khuyên răn và cảnh báo con về đạo lý làm người. Đến hôm nay, bức thư ngắn đã viết từ hơn 1800 năm trước này vẫn còn nguyên giá trị. Điều đó cũng giống như câu nói: “Trí tuệ chân chính sẽ trường tồn theo thời gian, càng lâu càng có giá trị.” Câu nói này càng nghe càng thấy đúng, phải vậy không?


86 chữ mà Gia Cát Lượng để lại cho con cháu thực hành là: Lấy tĩnh tu thân, sống tiết kiệm để dưỡng đức, không sống đạm bạc không thấy trí tuệ sáng suốt, nội tâm yên tĩnh sẽ suy nghĩ được xa hơn, làm người đàn ông trước tiên nên học lấy chữ ‘Tĩnh’ sau mới học những học vấn khác. Lười biếng thì không thể nâng cao ý chí, khống chế được nóng nảy chính là đang tôi luyện tính cách. Năm tháng qua đi, con người cũng già đi, niềm vui của trí tưởng tượng cũng sẽ như lá khô rơi rụng, dù có bao nhiêu cũng không mang theo được.

Chỉ sống trong ngôi nhà đơn sơ nhưng Gia Cát Lượng đã để lại một kho tàng tri thức.

Để có thể sống yên ổn trong thời loạn lạc, để tìm được sức mạnh vượt qua nghịch cảnh cuộc sống, chúng ta hãy ghi nhớ 10 bài học từ bậc thầy Gia Cát Lượng:

Bài học thứ 1: Tĩnh tĩnh để tu thân, nội tâm tĩnh tại sẽ nghĩ được xa hơn. Ông khuyên con cháu cần phải tĩnh mới có thể tu dưỡng tâm và thân, tĩnh giúp tinh thần sáng suốt. Tâm không tĩnh thì không thể đưa ra được hướng đi tốt nhất, hơn nữa trước khi học tập những học vấn khác, nên học chữ “Tĩnh” này. Con người ngày nay bận rộn suốt ngày, có phải họ đang tĩnh trong sự vội vàng mà nghĩ về ý nghĩa của đời người?

Bài học thứ 2: Sống tiết kiệm là đang dưỡng đức. Ông khuyên con cháu trau dồi đức hạnh của chính mình. Chi tiêu có nguyên tắc không chỉ giúp thoát khỏi cảnh nợ nần mà còn có thể sống được trong hoàn cảnh đơn sơ và không trở thành nô lệ của vật chất. Trong xã hội văn minh, đâu đâu cũng khuyến khích tiêu dùng, bạn đã bao giờ nghĩ đến chỗ tốt của tiết kiệm chưa?

Bài học thứ 3: Sống đạm bạc khiến trí tuệ sáng suốt, nội tâm yên tĩnh sẽ suy nghĩ được xa hơn.

Ông khuyên con cháu rằng, trong cuộc sống nhân sinh nên sống đạm bạc, đừng xem trọng danh vọng và tiền tài. Để biết được mục đích chân chính của đời người cần phải có nội tâm tĩnh tại. Có vậy mới có thể cẩn thận lập kế hoạch cho tương lai. Vậy lý tưởng đời người của bạn là gì? Trách nhiệm của bạn ra sao? Bạn có những sức mạnh gì?

Bài học thứ 4: Tập trung lực lượng để học lấy chữ Tĩnh. Đây là yêu cầu đầu tiên mà bậc thầy Gia Cát Lượng khuyên con cháu học theo. Ông nhắc rằng, học các loại học vấn khác trong hoàn cảnh nội tâm yên tĩnh thì mới phát huy hết được tài năng của mình. Làm mọi việc một cách bình tĩnh thì sẽ khiến người đó toát lên sự nhàn hạ. Gia Cát Lượng không phải là bậc thiên tài về đào tạo học trò nhưng ông tin rằng tài năng đến từ học tập. Bạn có thật sự học tập không? Bạn có tin rằng nỗ lực học thì sẽ đạt được thành quả?

Bài học thứ 5: Muốn gia tăng năng lực của bản thân, không chỉ học kiến thức ở trường lớp mà cần phải rèn luyện ý chí kiên trì. Ông nói với con cháu rằng muốn thành công thì cần phải học tập chăm chỉ và rèn luyện ý chí của bản thân. Trong quá trình học tập, sự quyết tâm và kiên trì theo đuổi là rất quan trọng. Bởi vì nếu thiếu ý chí, bạn rất có thể bỏ dở giữa đường. Đạo lý này thật sự có bao nhiêu người đã học được?

Bài học thứ 6: Cần nắm chắc tốc độ thì mới có thể vượt thời gian. Ông khuyên rằng, không nên cứ trì hoãn một việc nào đó mà cần nắm chắc việc cần làm. Thời đại hiện nay là thời đại của công nghệ máy tính, hiệu suất công việc rất được coi trọng. Trí tuệ của 1800 năm trước vẫn còn hữu dụng đến ngày nay. Quả là không hẹn mà lại gặp. Nhanh hơn người một bước, không chỉ đạt được thành công mà còn có thời gian để tu sửa cải thiện những thiếu sót, phải vậy không?

Bài học thứ 7: Khống chế được sự nóng nảy là đang trong quá trình rèn nhân cách. Ông khuyên con cháu rằng nếu dễ dàng xao động thì không thể hun đúc được tính kiên nhẫn. Một nhà tâm lý học nói rằng tư tưởng quyết định hành vi, hành vi quyết định thói quen, thói quen quyết định tính cách, tính cách quyết định vận mệnh của con người. Gia Cát Lượng đã minh bạch điều mà một sinh mệnh mong là vừa tinh thông mọi sự, vừa tôi luyện nhân cách. Bạn có muốn tăng cường tu sửa chính mình?

Bài học thứ 8: Thời gian qua đi suy nghĩ sẽ trì trệ.

Gia Cát Lượng khuyên rằng, ý chí sẽ giảm sút theo thời gian. Có câu rằng: “Trẻ không gắng học hành, về già mới bi thương”. Quản lý thời gian là một khái niệm quản lý hiện đại. Mỗi ngày chỉ có 24 giờ, không hơn không kém, chỉ có bản thân mỗi người dùng mỗi giây phút ấy như thế nào. Bạn hãy suy nghĩ một chút xem, những năm tháng qua bản thân có biết trân quý thời gian không?

Bài học thứ 9: Sức mạnh trong niềm vui của trí tưởng tượng cũng sẽ như lá khô rơi rụng, không thể thu giữ, chỉ có nỗi bi thương còn đọng lại, xem cuối cùng đạt được là điều gì. Ông khuyên con cháu mình rằng, thời gian trôi đi rất nhanh, cho đến khi sắp lìa đời, lúc này mới than thở với trời cao vì đã lãng phí thời gian những năm được sống, vậy cũng vô ích. Hãy nhớ rằng, lúc sống bình yên không quên ngày sóng gió mới có thể trong nguy nan mà tâm không loạn. Ý chí mạnh hơn kiến thức. Bạn đã từng suy nghĩ qua, bắt tay vào làm từ việc nhỏ, làm cho thật tốt, đó chẳng phải làm nền tảng cho cuộc sống sao?

Bài học thứ 10: Sức mạnh của việc sắp xếp hợp lý. Gia Cát Lượng viết cho con cháu một bức thư đơn giản chỉ với 86 chữ nhưng nội hàm giáo dục lại bác đại tinh thâm. Tôi tin rằng càng đơn giản thì càng nói rõ được nội hàm. Dài dòng văn tự càng khiến người đọc chán ngán. Vì thế càng ngắn càng đơn giản càng tốt. Bạn có biết bản chất của truyền tải thông tin là gì?

San San biên dịch
Huy Hoàng

Loading...