Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Thuốc tránh thai cho đàn ông hiệu quả gần 100%


Loading...

Nhà nghiên cứu Catherine A. VandeVoort cùng đồng nghiệp tại California (Mỹ) cho biết đã tạo ra loại thuốc tránh thai nam giới với tên gọi Vasalgel. Theo NY Post, Vasalgel ở dạng lỏng, được tiêm vào bên trong ống dẫn tinh nhằm ngăn tinh trùng rời khỏi cơ thể và có hiệu quả tránh thai trong 2 năm.

Chỉ với một lần tiêm, thuốc tránh thai nam giới hiệu quả đến 98%

Loại thuốc này được cho là sẽ làm thay đổi cuộc sống của 225 triệu phụ nữ ở các nước đang phát triển.

Thị trường ngừa thai đang phát triển rất nhanh. Trên thực tế, một cuộc điều tra vào năm 2015 của 9 quốc gia đo được tổng doanh thu các biện pháp tránh thai vào khoảng 19 tỉ đô la với mức tăng trưởng dự kiến là 6% trong vài năm tới.

Qua phân tích các biện pháp tránh thai theo tiêu chí thoải mái, chi phí và giới tính, chẳng khó để nhận ra các sản phẩm tránh thai phần nhiều dành cho nữ còn chủng loại các biện pháp tránh thai cho nam khiêm tốn hơn.

Cũng theo nghiên cứu, 52% doanh thu bán dụng cụ tránh thai (trừ thuốc viên) đến từ việc sử dụng bao cao su, phần còn lại đến từ các biện pháp tránh thai áp dụng cho nữ.


Với chỉ một lần tiêm, thuốc này sẽ giúp nam giới tránh thai hiệu quả đến 98% - (Ảnh: Shutterstock).

Đặc biệt, ở nhiều nước phát triển, phụ nữ là người chủ yếu sử dụng các biện pháp tránh thai. Số liệu cho thấy 60% phụ nữ sử dụng thuốc ngừa thai uống và chỉ 8% nam giới dùng bao cao su khi quan hệ dù phái nữ phải chịu đựng những phản ứng phụ như buồn nôn, tăng cân và thay đổi tâm trạng.

Nhưng mô hình này có thể sẽ thay đổi nhờ loại thuốc tránh thai cho nam giới nhanh, an toàn, giá rẻ và hiệu quả. Thuốc do Sujoy Guha, một kỹ sư y sinh học 76 tuổi đến từ công ty Ấn Độ, làm ra. Sau 30 năm nghiên cứu, Guha đã phát triển phương pháp tránh thai cho nam hiệu quả tương đương như bao cao su với chỉ cần một lần tiêm.

Mũi tiêm ngừa thai có chứa một gel polymer tích điện dương, được tiêm vào các mạch trong bìu chứa tinh trùng tích điện âm. Cực dương này hoạt động như một bộ đệm cản trở các thành phần của tinh trùng, làm cho các tế bào sinh sản vô sinh. Phương pháp này cũng có thề đảo ngược.

Một mũi tiêm thứ hai sẽ nhắm vào polymer đã được tiêm sẽ phá vỡ gel và cho phép tinh trùng tiếp tục thực hiện sứ mệnh ban đầu của nó. Chu trình có tên gọi Reversible Inhibition of Sperm Under Guidance (RISUG) hết chỉ khoảng 10 USD.


Nam giới chịu sử dụng biện pháp tránh thai này sẽ thay đổi cuộc sống của rất nhiều phụ nữ ở các nước đang phát triển, vốn đang là đối tượng tránh thai chủ yếu khi quan hệ - (Ảnh: Discovery).

Quỹ Parsemus, một tổ chức phi lợi nhuận ở Hoa Kỳ, đã cấp cho Guha giấy phép sử dụng chu trình này ở các thị trường ngoài Ấn Độ với cái tên Vasalgel.

Khi thử nghiệm thuốc trên khỉ trong thời gian hai năm, Vasalgel đã chứng tỏ là một biện pháp tránh thai hiệu quả, và bây giờ nó đang ở giai đoạn cuối các thử nghiệm lâm sàng trên người. Sau khi phân tích dữ liệu từ 282 tình nguyện viên, người ta thấy hiệu quả tránh thai đạt 98%. Do vậy, thuốc sẽ bước vào thị trường Ấn Độ trong vòng hai năm tới.

Sự tiến bộ này có thể làm thay đổi cuộc sống của 225 triệu phụ nữ ở các nước đang phát triển, những người gặp khó khăn trong sử dụng các biện pháp tránh thai khác.

Xin cả thế giới hãy công bằng hơn với phụ nữ!

Thuốc tránh thai cho nam giới đã thành hiện thực, nhưng lại không được đưa ra sử dụng vì lý do... trời ơi đất hỡi và thiếu công bằng đối với chị em phụ nữ.

Cuối tháng 10/2016, giới khoa học công bố rằng chỉ 4-5 năm nữa thôi, nam giới sẽ chẳng cần dùng đến bao cao su để tránh thai nữa. Tất cả là nhờ đến một loại thuốc tiêm có khả năng "tắt" tinh trùng tạm thời, ngăn không cho quá trình thụ tinh xảy ra.

Trên thực tế, loại thuốc tránh thai này đang có hiệu quả cực kìa cao. Trong số 320 người thử nghiệm, tỉ lệ thành công lên tới 96% - tức là ngang ngửa với thuốc dành cho phụ nữ. Theo WHO: "Các nghiên cứu cho thấy đây là một phương pháp hiệu quả để tránh mang thai ngoài ý muốn, mà phụ nữ không cần làm gì cả".


Tuy nhiên, quá trình thử nghiệm của thuốc tránh thai dành cho nam giới đang bị đình trệ, với dự tính ít nhất phải 4 - 5 năm nữa mới đưa vào sử dụng. Nguyên do là bởi 20 trường hợp - xin nhắc lại là chỉ 20 trên tổng số 320, tức là 6% - ghi nhận tác dụng phụ, bao gồm trầm cảm, đau mỏi cơ bắp, tâm trạng thay đổi, mọc mụn, và sụt giảm ham muốn tình dục.

Nhưng đó là những gì phụ nữ phải chịu đựng mỗi ngày mà?

Hãy để ý mà xem, những triệu chứng này nghe có quen không? Đó chính là những tác dụng phụ được xem là "nhỏ", được in trên thuốc tránh thai mà quá nửa chị em phụ nữ vẫn đang dùng mỗi khi phải... chữa cháy cho các anh.

Nghe thật buồn cười phải không? Tại sao đàn ông lại không thể chịu đựng được những tác dụng phụ mà phụ nữ đã phải tiếp xúc kể từ khi thuốc tránh thai ra đời vào năm 1962? 


Tại sao nam giới không phải dùng thuốc

Trên thực tế, khi nhắc đến những biện pháp tránh thai cơ bản, dùng thuốc được các anh ưa chuộng hơn cả (bao cao su chỉ đứng hạng chót).

Thế nhưng, trong khi phụ nữ mặc nhiên phải chịu đựng tất cả, từ trầm cảm, thay đổi nội tiết tố, tâm trạng thất thường... thì đàn ông không cần phải làm điều đó. Các chuyên gia đang phải lao tâm khổ tứ, bỏ ra hàng triệu đô la để tìm cách loại bỏ những tác dụng phụ này.

Và vấn đề lại nằm ở chỗ, qua khảo sát, thì chỉ 20 người không thể chịu được những tác dụng phụ này. Số còn lại, họ hoàn toàn thoải mái chấp nhận sử dụng thuốc tránh thai. Với chỉ 20 người, toàn bộ thử nghiệm về thuốc bị trì hoãn.

Tại sao chỉ bắt mình phụ nữ phải chịu?

Một trong những rủi ro nguy hiểm nhất cho phụ nữ khi dùng thuốc tránh thai là chứng nghẽn huyết tĩnh mạch (DVT) - máu đóng cục ở tĩnh mạch, có thể gây tử vong, với tỉ lệ khoảng 2/10.000.

Thậm chí, đã có một số nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ dùng thuốc tránh thai có thể làm giảm tuổi thọ. 


Chứng tắc huyết tĩnh mạch (DVT) khi sử dụng thuốc tránh thai

Ngoài ra, rủi ro ung thư khi dùng thuốc tránh thai cũng là một vấn đề rất đáng lo ngại. Một số nghiên cứu cho thấy tỉ lệ mắc ung thư vú và ung thư cổ tử cung đều tăng cao khi dùng thuốc tránh thai. Đó là chưa tính đến những bất tiện khác: đau ngực, đau đầu, tăng cân, tăng cảm giác đau đớn khi đến kỳ kinh, kinh nguyệt nhỏ giọt, vân vân và mây mây.

Thế nhưng nhà sản xuất nói gì? "Lợi ích thuốc đem lại đáng để đánh đổi" - họ nói như vậy đấy. Phụ nữ đã phải chịu những gánh nặng này trong hơn 50 năm, để giúp các quý ông cảm thấy thoải mái hơn khi quan hệ.


Vậy nên, rõ ràng việc trì hoãn thử nghiệm thuốc tránh thai chỉ vì những tác dụng phụ vốn được xem là "nhỏ" với phụ nữ là đáng để đưa ra xem xét lại.

Thế giới, xin hãy công bằng hơn với phụ nữ

Phụ nữ sinh ra vốn đã chịu nhiều thiệt thòi. Theo bề dày lịch sử, họ phải chịu sự phân biệt đối xử rất rõ ràng trong nhiều thế kỷ. Thậm chí đến bây giờ, vấn đề phân biệt giới tính vẫn đang rất nổi cộm, ngay cả tại những quốc gia phát triển.

Vậy thì tại sao lại chỉ bắt mình họ phải chịu rủi ro? Đã đến lúc, cánh mày râu phải biết san sẻ. Nếu chưa có thuốc tránh thai, hãy sử dụng bao cao su, hay bất kỳ biện pháp nào khác an toàn và ít rủi ro hơn.

Xin hãy công bằng hơn với phụ nữ, vì họ đã chịu quá nhiều thiệt thòi rồi.

Theo khampha

Loading...