Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Bí mật chưa tiết lộ về bữa tối “định mệnh” của Giám đốc FBI


Loading...
Cựu Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey cho rằng, việc ông từ chối cam kết trung thành trong một cuộc nói chuyện với Tổng thống Donald Trump hồi đầu năm nay đã khiến ông mất chức, New York Times dẫn nguồn thạo tin cho biết.


Tổng thống Donald Trump (trái) và cựu Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey. (Ảnh: NYTimes)

Chỉ 7 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức vào tháng 1 năm nay, Giám đốc FBI James Comey nói với cấp dưới của mình rằng ông được triệu tập vào Nhà Trắng để dùng bữa tối riêng với tân Tổng thống. Ông Comey tin rằng, cuộc nói chuyện hôm đó chính là căn nguyên khiến ông bất ngờ mất chức trong tuần này, New York Times dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Nguồn tin nói rằng, trong bữa tối, Tổng thống Trump và ông Comey đã đề cập đến cuộc bầu cử và lượng người tham gia lễ nhậm chức của ông. Tổng thống Trump sau đó nhanh chóng chuyển chủ đề, hỏi rằng liệu ông Comey có trung thành với ông hay không.

Ông Comey từ chối cam kết và chỉ nói rằng ông hứa sẽ luôn trung thực với tổng thống. Và kể cả khi đến cuối cuộc nói chuyện, ông Trump gặng hỏi liệu đó có phải là sự trung thành chân thực hay không, ông Comey cũng chỉ trả lời: “Ngài sẽ có điều đó".

Nguồn tin cho biết, ông Comey đã chia sẻ câu chuyện về bữa tối cùng Tổng thống Trump với cấp dưới khi ông còn là Giám đốc FBI với điều kiện họ phải giữ bí mật. Tuy nhiên, giờ đây, khi ông Comey bị sa thải, họ đã sẵn sàng tiết lộ câu chuyện này.

Cấp dưới của ông Comey cho rằng, câu trả lời này đã khiến Tổng thống Trump không hài lòng.

Tuy nhiên, Nhà Trắng đã bác bỏ thông tin trên. “Chúng tôi không tin đây là câu chuyện đúng sự thật… Tổng thống sẽ không bao giờ đòi hỏi sự trung thành với cá nhân ông, chỉ cần sự trung thành với quốc gia với người dân”, Sarah Huckabee Sanders, phó thư ký báo chí Nhà Trắng, nói.

Bản thân ông Trump trong cuộc phỏng vấn với đài NBC hôm qua cũng nói rằng, nội dung trò chuyện giữa ông và ông Comey trong bữa tối hoàn toàn khác. Ông Trump nói, trong cuộc nói chuyện, ông Comey đã đề nghị được tiếp tục giữ chức giám đốc FBI. Trong khi đó, ông Trump đặt câu hỏi rằng liệu ông có thuộc diện bị điều tra của FBI hay không, và ông Comey đã khẳng định là không.

Hiện chưa rõ ông Trump và ông Comey có đề cập đến cùng một bữa tối không, song dường như họ chỉ có ăn tối với nhau một lần.

Trong suốt sự nghiệp kinh doanh của mình, ông Trump được cho là luôn đặt sự trung thành của nhân viên lên hàng đầu, và ông sẵn sàng sa thải bất cứ ai mà ông cảm thấy không đáng tin.

Tuy nhiên, giới quan sát nói rằng, ông Trump với vốn kinh nghiệm ít ỏi về chính trường có lẽ không hiểu một điều rằng, giám đốc FBI không phải là một người trung thành về mặt chính trị. Quốc hội Mỹ những năm 1970 đã thông qua một điều luật, theo đó, giám đốc FBI phải là người làm việc độc lập với tổng thống.

Tổng thống Trump hồi đầu tuần bất ngờ quyết định sa thải ông James Comey. Theo truyền thông Mỹ, quyết định được đưa không lâu sau khi ông Comey đề nghị Bộ Tư pháp tăng nguồn lực để hỗ trợ quá trình điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử. Tuy nhiên, Bộ Tư Pháp Mỹ đã bác bỏ thông tin này và nói rằng lý do chính khiến ông Comey mất việc là sai sót trong quá trình điều tra bê bối sử dụng email của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Về phần mình, trong tâm thư gửi đồng nghiệp, ông Comey nói, ông sẵn sàng chấp nhận quyết định này mà không suy xét bởi từ lâu ông biết “một tổng thống có thể sa thải một giám đốc FBI vì bất cứ lý do gì hoặc chẳng vì lý do gì”.

Theo NYTimes

Loading...