Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Chỉ cần qua 4 chữ cũng có thể nhìn thấu nội tâm một người


Loading...
Để nhìn thấu một người thật sự không dễ dàng, nhưng chỉ cần dụng tâm cũng có thể nhìn ra ít dấu vết. Một người giá trị thế nào, phẩm chất ra sao, đôi lúc chỉ cần liếc mắt liền thấy rõ, nghe một câu nói liền hiểu rõ, nhìn thấu một người chỉ cần 4 chữ sau:


Đôi khi chỉ cần liếc mắt liền thấy rõ, nghe một câu liền hiểu rõ nội tâm một người ra sao. (Ảnh: Epoch Times)

1. Chữ “Quả”

Quan sát tướng đi, lắng nghe lời nói, nhìn xem kết quả, chính là không cần biết người đó nói gì, ở ngoài mặt làm gì, cũng không quản thái độ biểu hiện thế nào, chúng ta chỉ nhìn kết quả cuối cùng mà người đó làm được.

Một số người nói nghe thật hay, cũng như làm ra vẻ, nhưng đều là giả dối, cuối cùng không đem lại kết quả như ta mong nuốn. Như vậy chỉ qua hai ba lần là cơ bản có thể phán đoán ra kết cục. Vậy nên, chúng ta nhìn người, trước phải xem “quả”.

2. Chữ “Cơ”

“Cơ” ở đây là cơ duyên, động cơ, nguyên nhân, chính là khi kết giao cùng một người, cần xem có cơ duyên hay không, có thể hợp nhau không. Việc hợp hay không đối với một người đẹp hay xấu là không quan trọng. Đôi khi tất cả mọi người đều cảm thấy người đó không có gì đặc biệt, nhưng tính tình người đó lại hợp với ta.

Tiếp theo, chúng ta phải xem xét động cơ của người đó, cùng kết giao với ta là vì nguyên nhân gì. Nếu cả 2 có thể hợp nhau, nhưng đối phương có động cơ không tốt, chỉ vì lợi dụng mà kết giao với ta thì trong thời gian ngắn sẽ lộ rõ. Vì vậy từ chữ “cơ” mà có thể dễ dàng nhìn thấu một người. Hơn nữa, nếu nhìn thấu động cơ không tốt thì nên lập tức chấm dứt việc kết giao, đừng nên chỉ vì cảm giác hợp nhau mà tiếp tục mối quan hệ. Nếu vậy, về sau chúng ta sẽ chỉ nhận được nhiều tổn thương mà thôi.

3. Chữ “Tàng”


Làm người ở đời vốn nên quang minh chính đại, thật thà thẳng thắn. (Ảnh: blog.cina.com.cn)

“Tàng” ý chỉ sự tiềm ẩn, ngụy trang, thâm tàng bất lộ. Làm người ở đời vốn nên quang minh chính đại, thành thật thẳng thắn, hơn nữa với người khác cũng nên cởi mở. Nhiều khi, người hay dấu giếm lại dễ dàng bị người khác nhìn thấu. Người có một chút toan tính lại không thẳng thắn nói chuyện mà cố che giấu; rõ ràng họ làm chuyện có lỗi, nên mới phải khéo léo che đậy. Những người hay có tâm cơ thì sẽ không dễ dàng cùng ta nói chuyện, thổ lộ tâm tình.

Ngoài mặt họ giả vờ nhiệt tình, hào phóng, thỉnh thoảng lại chủ động giúp ta một số chuyện, một ít quà tặng làm cho ta mất cảnh giác, chủ quan không để ý liền sẽ rơi vào bẫy của họ. Vậy nên khi giao tiếp với người này, chúng ta cần phải có tâm nhãn, cần thời thời khắc khắc đề phòng họ có thể phản bội ta, bất cứ lúc nào cũng có thể đâm ta một nhát.

4. Chữ “Tưởng”

Chữ “Tưởng” này là lý tưởng, ý muốn, mộng tưởng. Nhìn nhận một người còn có thể thông qua mong ước người đó theo đuổi hay lý tưởng của họ mà phán đoán. Nếu một người mỗi ngày đều hết mình vì công việc, trong công tác thực hiện thật nghiêm túc, người đó có hy vọng sẽ có một sự nghiệp rạng rỡ. Cũng có người chỉ muốn một cuộc sống bình thường yên ổn, bình thản qua ngày, không quan tâm đến sự cạnh tranh, đấu đá, làm một ngày chỉ được vài ba chập, người này là thuộc kiểu người không muốn nổi trội, xuất sắc.

Mỗi người có một cách sống khác nhau, vậy nên ước mơ mà mỗi người theo đuổi cũng khác nhau, thể hiện trong cuộc sống cũng không giống nhau. Vì vậy khi chúng ta kết giao với người khác, cần biết rõ những gì họ theo đuổi cũng như cách sống của họ. Nếu họ so với chúng ta khác xa về cách sống cũng như lý tưởng thì tốt hơn hết, chúng ta chỉ nên đứng từ xa mà quan sát.

Quả, cơ, tàng, tưởng là 4 chữ thể hiện hành vi, động cơ, lý tưởng theo đuổi, tính cách đặc trưng của một người, từ đó giúp chúng ta nhìn nhận một cách rõ ràng về họ.

Đức Hạnh biên dịch

Loading...