Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Chính quyền sẽ xin lỗi người dân nếu chính quyền sai phạm trong sự việc ở Đồng Tâm


Loading...
Người phát ngôn Chính phủ khẳng định điều này khi chủ trì cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4. Theo đó, tinh thần xử lý sự việc “hậu Đồng Tâm” là minh bạch, công khai - nếu chính quyền sai phạm sẽ phải xin lỗi người dân và sẽ xem xét trách nhiệm ở mức độ tương ứng.

Trao đổi về quan điểm của Chính phủ sau việc xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội vừa qua, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trước hết khẳng định, đây là việc rất đáng tiếc.

Việc người dân bức xúc, bắt giữ cán bộ xuất phát từ những năm 1980. Khi đó, Phó Thủ tướng thời điểm này là ông Đỗ Mười ký quyết định giao hơn 208 ha đất tại khu vực xã Đồng Tâm cho Bộ Quốc phòng để làm sân bay Miếu Môn. Sau thời gian dài khu đất này được cắm mốc giới đất quốc phòng, đến 2014, thành phố Hà Nội có quyết định giao lại khu đất cho đơn vị quốc phòng nhưng với diện tích có chênh lệch so với con số 208 ha đất ban đầu. Số đất chênh ra đó, nhân dân Đồng Tâm cho rằng là thuộc diện đất nông nghiệp của xã nên có sự tranh chấp.


Chính quyền sẽ xin lỗi người dân nếu chính quyền sai phạm trong sự việc ở Đồng Tâm

Người phát ngôn Chính phủ thông tin, theo chỉ đạo của Ban Bí thư, lãnh đạo Hà Nội đã tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân Đồng Tâm, Mỹ Đức để tháo gỡ mâu thuẫn.

“Việc đối thoại đã được lãnh đạo Hà Nội thực hiện hết sức có trách nhiệm. Lãnh đạo thành phố, theo đó, đã hứa thanh tra toàn diện việc cấp, tranh chấp đất đai tại địa phương. Bộ Công an cũng xem xét lại quy trình khởi tố vụ án, bị can và bắt giữ một số người dân xã Đồng Tâm” – ông Dũng nói.

Người phát ngôn Chính phủ cũng nhấn mạnh: “Tinh thần của chúng ta là rất minh bạch, công khai, nếu ta sai, ta sẽ xin lỗi dân. Nếu người dân sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu chính quyền có sai phạm trong việc giải quyết vấn đề đất đai của dân Đồng Tâm, Chính phủ sẽ xem xét ở mức độ tương xứng”.

Trả lời thêm về vấn đề liên quan đến công tác đảm bảo tình hình an ninh quốc gia, Thượng tướng Bùi Văn Nam - Thứ trưởng Bộ Công an, người đại diện cho lãnh đạo Bộ này tham gia cuộc họp báo - cho biết, chiều nay, tại Chính phủ, Bộ trưởng Tô Lâm cũng đã báo cáo cụ thể với các thành viên Chính phủ về vấn đề này. Theo đó, với ngành Công an, vừa qua, nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc gia có những thuận lợi cơ bản nhưng cũng có những phức tạp, diễn biến mới, nhưng về cơ bản công tác của ngành vẫn được đảm bảo.

Về vụ việc ở Đồng Tâm, Tướng Nam nhấn mạnh, sau quyết định chỉ đạo các Bộ, ngành tham gia xử lý của Thủ tướng, Bộ Công an đã lập ngay đoàn thanh tra để thanh tra việc thực hiện quy định pháp luật trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai tại xã Đồng Tâm.

Ông Nam cho biết, hiện tại, đoàn thanh tra đang làm việc; Bộ Công an sẽ sớm thông tin đến báo giới khi có kết luận cụ thể.

P.Thảo

Loading...