Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Chuyên gia “mổ xẻ” vụ thử tên lửa của Triều Tiên


Loading...
Giới phân tích cho rằng, vụ thử tên lửa hôm qua của Triều Tiên là thành công nhất từ trước đến nay và đánh dấu bước tiến đáng kể của Bình Nhưỡng trong phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.


Tên lửa Triều Tiên được phóng thử hôm qua 14/5. (Ảnh: Reuters)

Vụ thử thành công nhất từ trước tới nay

Vụ thử tên lửa vào sáng sớm ngày 14/5 của Triều Tiên đang gây sự chú ý đặc biệt với giới chuyên gia quân sự. John Schilling, một kỹ sư về hàng không vũ trụ, bình luận trên trang mạng 38 North rằng đây là vụ thử nghiệm tên lửa thành công chưa từng thấy trước đó của Triều Tiên.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết, tên lửa này đã bay được một chặng đường dài 787km, đạt tới tọa độ hơn 2.111km trước khi rơi xuống vùng biển Nhật Bản. Bình Nhưỡng nói rằng, đây là vụ thử nghiệm tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân lớn hơn.

David Wright, đồng giám đốc chương trình an ninh toàn cầu của Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ, nói rằng với tọa độ cao và thời gian bay dài (khoảng 30 phút), tên lửa này thậm chí có thể có tầm bắn lên tới 4.500km, nghĩa là có thể đặt toàn bộ lãnh thổ Guam của Mỹ trong tầm bắn. Guam là nơi đặt căn cứ không quân Andersen của Mỹ với các máy bay ném bom hạng nặng B-1, B-2 và B-52.

Tong Zhao, chuyên gia phân tích tại Trung tâm Chính sách quốc tế Carnegie-Thanh Hoa, cho rằng nếu có tầm bắn tới Guam, tên lửa này có thể cho phép Triều Tiên có trong tay “khả năng răn đe hạt nhân khu vực”. Điều này đồng nghĩa Bình Nhưỡng có thể không cần theo đuổi chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa để bắn tới đất Mỹ.

Chuyên gia về Triều Tiên thuộc Viện nghiên cứu Lowy AustraliaEuan Graham nhận định, vụ thử tên lửa này cho thấy Triều Tiên tiếp tục vượt qua một ngưỡng mới. Trong khi đó, bà Melissa Hanham, chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu chống phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin (California) nói rằng, Triều Tiên mới chỉ đi được một nửa hoặc thậm chí 1/3 chặng đường phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

“Thử bất cử khi nào, bất cứ đâu”


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và quân đội Triều Tiên ăn mừng sau vụ thử tên lửa thành công. (Ảnh: Reuters)

Đáp lại những chỉ trích của quốc tế về vụ thử tên lửa hôm qua, Triều Tiên tuyên bố sẽ tiếp tục các đợt thử nghiệm tên lửa trong tương lai.

Phát biểu với báo giới bên lề cuộc họp ở Bắc Kinh hôm nay, Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Ji Jae Ryong nói: “Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sẽ xảy ra bất cứ khi nào, ở bất cứ đâu tùy theo ý nguyện của giới lãnh đạo cấp cao của Triều Tiên”.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày trước cuộc họp của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc để thảo luận về vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Triều Tiên sáng qua đã phóng thử một tên lửa đạn đạo ở khu vực Kusong, gần thủ đô Bình Nhưỡng. Vụ phóng thử diễn ra chỉ vài ngày sau khi tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhậm chức.

Vụ thử đã vấp phải sự chỉ trích của các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay cũng mô tả đây là một vụ thử tên lửa “nguy hiểm và phản tác dụng”, đồng thời kêu gọi một giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên.

Minh Phương
Tổng hợp

Loading...