Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Giai thoại Hàn Tín giúp hai lái buôn chia dầu


Loading...
Thời cổ đại đã để lại cho hậu thế những tấm gương về sự hiếu học và trí tuệ vượt bậc siêu phàm. Dưới đây là những giai thoại được lưu truyền tới ngày nay.


Giai thoại Hàn Tín giúp hai lái buôn chia dầu. (Tranh từ Epoch Times)

Hàn Tín giúp hai người buôn phân chia dầu

Hàn Tín từ nhỏ đã rất thông minh. Có một ngày, khi ông đang đi trên đường thì nhìn thấy hai người đang cãi lộn. Nguyên do là hai người này ban đầu hùn vốn đi buôn dầu, sau đó chỉ vì một chuyện nhỏ mà cãi nhau, chửi mắng nhau không thôi.

Dầu trong vạc của họ vẫn còn dư 10 cân, hai người đang chuẩn bị chia đều, đường ai nấy đi. Nhưng chớ trêu thay, lúc đó lại không có cân, mà chỉ chỉ một cái hồ lô có thể chứa được 3 cân dầu và một cái hũ có thể đựng được 7 cân dầu. Hai người phân chia đủ kiểu nhưng vẫn không thể đều, vì thế cuối cùng quay sang oán trách nhau.

Lúc đó Hàn Tín bèn tiến đến, sau khi hiểu ngọn ngành câu chuyện liền nói với bọn họ:

“Hãy rót dầu vào đầy hồ lô rồi đổ hết vào cái hũ, làm như thế 2 lần. Lần thứ 3 lại rót dầu đầy hồ lô, rồi đổ ra cái hũ cho đến khi cái hũ đầy. Lúc này trong hồ lô sẽ còn lại 2 cân dầu.

Sau đó đổ hết dầu trong hũ vào cái vạc, rồi rót 2 cân dầu còn lại trong hồ lô vào cái hũ. Lại tiếp tục rót dầu vào đầy hồ lô, xong rồi đổ hết dầu trong hồ lô vào cái hũ. Như vậy trong vạc còn lại 5 cân dầu, mà trong cái hũ cũng có 5 cân dầu”.

Cả hai người làm theo như vậy, kết quả là phân chia rất đều và đều tấm tắc khen ngợi tài trí của Hàn Tín.

Từ giai thoại trên, có thể thấy, đúng là:

Gặp chuyện phải động não,

Không cần nhọc sức phân tranh.

Tĩnh tâm ắt nghĩ ra được,

Tĩnh tư ắt thông minh!

Đục tường dẫn ánh sáng

Thừa tướng Khuông Hoành trong thời đại Hán Nguyên Đế, từ nhỏ đã rất chăm chỉ hiếu học, nhưng gia đình thì đến đến cây đèn cũng không thể mua được. Vì thế cứ đến tối là cậu không thể nào học được nữa.

Nhà bên cạnh tối nào cũng thắp đèn sáng trưng, nhưng lại không cho cậu học trò nghèo học ké. Thế là Khuông Hoành nghĩ ra cách đục một cái lỗ trên tường thông hai nhà với nhau. Nhờ ánh đèn của nhà hàng xóm chiếu sang qua cái lỗ, tạo ra một khoảng sáng nhỏ, mà từ đó Khuông Hoành có thể học bài vào buổi tối.

Bời vì cái lỗ rất bé nên nhà hàng xóm cũng không phát hiên ra. Trong hoàn cảnh học tập khó khăn như vậy nhưng Khuông Hoành vẫn kiên trì học tập, để rồi cuối cùng trở thành một người tài ba.

Giai thoại về ông được người đời ca ngợi.

Chính là:

Chỉ cần quyết chí học tập,

Mọi chuyện đều có thể gặp dữ hóa lành!

Trời không tuyệt đường người,

Đây chính là chân lý!

Trương Thang thẩm phán lão chuột

Thời đại nhà Hán có một cậu bé tên là Trương Thang, cha làm chức quan nhỏ ở thành Trường An. Có một lần cha của Trương Thang đi ra ngoài, sau khi về nhà phát hiện thịt heo đã bị chuột tha đi mất, liền đánh cho Trương Thang một trận.

Vì vậy Trương Thang đã quyết định tìm con chuột để tính sổ. Cậu tìm hang chuột và đào thì thấy con chuột ăn trộm thịt đang ở trong, vẫn còn một chút thịt heo chưa ăn hết.

rương Thang liền bắt con chuột trói lại, đưa ra xét xử, để thịt heo bày ở một bên, sau đó thẩm vấn con chuột.

Con chuột không biết nói chuyện, Trương Thang liên dùng phiến gỗ ép chặt con chuột lại, con chuột đau quá nên đã kêu lên.

Cuối cùng, Trương Thang cũng viết xong bản án, xử con chuột tội chết. Văn tự pháp quyết trong bản án, cơ bản là phù hợp với quy phạm phán quyết, giống hệt như quan cai ngục viết.

Cha của Trương Thang sau khi đọc rất kinh ngạc, sau đó mới cho cậu ta đến trường đi học, cuối cùng cậu cũng có chỗ để phát huy tài năng của mình.

Chính là:

Thẩm pháp lão chuột mới lạ,

Trình tự rất phù hợp;

Văn bản phán quyết ngắn gọn,

Giống như quan lại thủ bút.


Lê Hiếu biên dịch

Loading...