Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Giám đốc FBI nghi bị mất chức vì đề nghị mở rộng điều tra về Nga


Loading...
Vài ngày trước khi bị sa thải, Giám đốc FBI James Comey được cho là tìm cách mở rộng điều tra nghi vấn mối liên hệ giữa đội ngũ của Tổng thống Donald Trump và Nga nhằm chi phối bầu cử, Reuters dẫn một nguồn tin quốc hội cho biết ngày 10/5.


Tổng thống Donald Trump (trái) và Giám đốc FBI vừa bị sa thải James Comey. (Ảnh: Reuters)

Quyết định bất ngờ sa thải Giám đốc Cục điều tra liên bang (FBI) James Comey của Tổng thống Donald Trump đã kéo theo một cơn “địa chấn” trên chính trường Mỹ. Quyết định của ông Trump làm dấy lên những hoài nghi về lý do thực sự khiến ông Comey bị mất chức.

Về điều này, Reuters dẫn nguồn thạo tin quốc hội Mỹ cho biết, vài ngày trước khi bị sa thải, ông Comey đã đề nghị Bộ Tư Pháp tăng nguồn lực chủ yếu là nhân lực cho cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử. Ông Comey đã thông báo đề nghị này sau khi Ủy ban tình báo Thượng viện yêu cầu FBI đẩy nhanh quá trình điều tra, nguồn tin cho biết.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn báo giới trước câu hỏi có phải ông Comey đã đưa ra đề nghị này với Thứ trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein hồi tuần trước hay không, phát ngôn viên Bộ Tư Pháp Ian Prior khẳng định: “Thông tin này hoàn toàn sai”.

Vào ngày 9/5 ngay sau quyết định sa thải Giám đốc FBI Comey, ông Rosenstein cho biết, lý do chính khiến ông Comey mất chức là sai sót trong quá trình điều tra bê bối email của bà Clinton.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết, Tổng thống Trump thậm chí đã cân nhắc cho ông Comey thôi chức ngay từ khi ông đắc cử vào tháng 11 năm ngoái.

Ông Comey, 56 tuổi, được bổ nhiệm làm Giám đốc FBI vào tháng 9/2013 trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama. Ông Comey là Giám đốc FBI thứ hai trong lịch sử Mỹ bị sa thải. Trước đó, Tổng thống Bill Clinton cũng từng sa thải Giám đốc FBI William S. Sessions vào năm 1993.

Ông Comey là người đứng đầu cuộc điều tra nghi vấn mối liên hệ giữa đội ngũ tranh cử của ông Trump với Nga. Nga bị nghi đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 nhằm tạo lợi thế cho ông Trump, tuy nhiên, Moscow đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Minh Phương

Loading...