Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Máy bay ném bom B-1 của Mỹ quần thảo bán đảo Triều Tiên


Loading...
Các máy bay ném bom B-1 của Không quân Mỹ đã tiến hành 4 sứ mệnh hiện diện tại khu vực Ấn Độ-châu Á-Thái Bình Dương kể từ ngày 1/4 và bay gần bán đảo Triều Tiên 2 lần trong 2 tuần qua, Không quân Mỹ xác nhận, trong một động thái khiến Bình Nhưỡng nổi giận giữa lúc căng thẳng leo thang trong khu vực.Các máy bay ném bom B-1 của Mỹ (Ảnh: Aviationist)

Theo Không quân Mỹ, hôm 1/5, hai máy bay ném bom B-1 của Mỹ đã rời căn cứ không quân Andersen tại đảo Guam và tiến hành một cuộc tập trận chung với các lực lượng không quân Nhật Bản và Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên, CNN đưa tin.

Trong một động thái riêng rẽ, hai máy bay ném bom B-1 đã bay qua Hàn Quốc hồi cuối tháng 4, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên tiết lộ. Các máy bay này cũng bay gần Australia hôm 17/4 và gần Biển Đông vào ngày 11/4.

Theo quan chức trên, cả hai sứ mệnh gần bán đảo Triều Tiên đã được lên kế hoạch từ lâu nhưng giới chức Mỹ đã quyết định không công bố rộng rãi các sứ mệnh này để tránh làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Nhưng các chuyến bay cũng nhằm “phô diễn sức mạnh của các liên minh song phương giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, và cho thấy sự hợp tác 3 bên ngày càng mở rộng nhằm bảo vệ trước các mối đe dọa thông thường trong khu vực”, phát ngôn viên Không quân Mỹ Lori Hodge cho hay.

Triều Tiên ngày 2/5 đã cáo buộc Mỹ cố tình tiến hành một “hành động khiêu khích quân sự” liên quan tới việc điều động các máy bay ném bom B-1.

“Các máy bay B-1B từ Guam đã âm thầm bay qua vùng trời trên Hoa Đông (hôm 1/5) và tham gia vào các hoạt động phối hợp tác chiến cùng với các phương tiện tấn công chiến lược, bao gồm tàu sân bay và tàu ngầm hạt nhân”, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin.

Đợt hai của hai sứ mệnh bay trên diễn ra cùng ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố ông có thể gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “khi điều kiện cho phép” để tháo gỡ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Chưa có một nhà lãnh đạo Mỹ đương nhiệm nào từng gặp một lãnh đạo Triều Tiên đang tại vị, và tuyên bố của ông Trump đã gây nhiều tranh cãi.

Ngoài máy bay nem bom B-1, Mỹ còn điều một nhóm tác chiến tàu sân bay tới khu vực và triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo THAAD tới Hàn Quốc.

Việc Mỹ sử dụng các máy bay ném bom đồn trú tại đảo Guam để “nắn gân” Triều Tiên không phải là mới. Sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần 4 hồi tháng 1/2016, một máy ném bom B-52 của Mỹ tại Guam đã bay qua bán đảo Triều Tiên.

Các máy bay ném bom của Mỹ đã duy trì sự hiện diện ở Thái Bình Dương từ năm 2004.

An Bình

Loading...

Bình luận bài viết