Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Triều Tiên ngày 3/5 khẳng định "không bao giờ cầu xin mối quan hệ hữu nghị" với Trung Quốc


Loading...
Trong một phản ứng cứng rắn hiếm hoi nhằm vào đồng minh Trung Quốc, Triều Tiên ngày 3/5 đã chỉ trích mạnh mẽ Bắc Kinh vì những tuyên bố liên quan tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, đồng thời khẳng định "không bao giờ cầu xin mối quan hệ hữu nghị" với quốc gia láng giềng.


Một tuyến đường tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên được trang hoàng nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh của lãnh tụ Kim Nhật Thành 15/4 (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) ngày 3/5 đã đề cập tới những bài bình luận được đăng tải trước đó trên Nhân dân Nhật báo và Thời báo Hoàn cầu - hai tờ báo lớn của Trung Quốc, trong đó nói rằng các vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng đã gây ra mối đe dọa đối với lợi ích quốc gia của Bắc Kinh.

“Các bài bình luận (của Trung Quốc) nói rằng Triều Tiên đã tạo ra mối đe dọa đối với “an ninh ở khu vực đông bắc của Trung Quốc” khi tiến hành các vụ thử hạt nhân ở vị trí cách biên giới với Trung Quốc chưa đầy 100 km. Họ (Trung Quốc) thậm chí còn nói những điều khó nghe rằng Triều Tiên đã gây căng thẳng ở khu vực Đông Bắc Á và là nguyên nhân khiến Mỹ triển khai thêm vũ khí chiến lược tới khu vực này”, KCNA chỉ trích các bài viết trên báo Trung Quốc.

Theo KCNA, “một loạt những quan điểm ngớ ngẩn và liều lĩnh hiện được nghe thấy từ phía Trung Quốc mỗi ngày chỉ khiến tình hình tồi tệ hiện nay thêm căng thẳng”, đồng thời nhấn mạnh “Trung Quốc tốt hơn hết nên suy nghĩ về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra xuất phát từ hành động thiếu thận trọng của họ khi phá bỏ trụ cột quan trọng trong mối quan hệ giữa Triều Tiên - Trung Quốc”.

Ngoài ra, hãng thông tấn Triều Tiên đã cáo buộc các bài báo của Trung Quốc cố tình đổ lỗi cho Triều Tiên trong việc làm xấu đi quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng, đồng thời “tố” Bắc Kinh thổi phồng những tổn thất do các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên gây ra đối với 3 tỉnh phía đông bắc của Trung Quốc.

KCNA khẳng định Trung Quốc “phải hiểu rõ rằng việc Triều Tiên tiếp cận hạt nhân là để bảo đảm sự tồn vong cũng như sự phát triển của đất nước và điều này sẽ không bao giờ thay đổi cũng như lung lay”. Do đó, Bắc Kinh không nên thử thách “giới hạn” sự kiên nhẫn của Bình Nhưỡng.

“Triều Tiên sẽ không bao giờ van xin để giữ gìn mối quan hệ hữu nghị với Trung Quốc, dù cho mối quan hệ hữu nghị đó quý giá như thế nào, vì (Triều Tiên) luôn coi chương trình hạt nhân quan trọng như mạng sống của mình”, KCNA nhấn mạnh.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 3/5 đã kêu gọi các bên liên quan tới vấn đề Triều Tiên cần “giữ bình tĩnh và kiềm chế, ngừng chọc tức lẫn nhau và nỗ lực phối hợp để tạo ra bầu không khí phù hợp cho việc liên lạc và đối thoại, từ đó tìm cách quay lại con đường đúng đắn là đối thoại và đàm phán trong thời gian sớm nhất”.

Các bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục hối thúc Trung Quốc, đồng minh duy nhất và là bạn hàng lớn nhất của Triều Tiên, tích cực hơn trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Trong khi đó, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa đạn đạo và tuyên bố sẵn sàng thử hạt nhân lần thứ 6 vào bất kỳ thời điểm nào.

Thành Đạt
Theo Yonhap

Loading...