Tin tức

[Tin%20tuc][bleft]

Có thể bạn quan tâm

Loading...

Đọc & Suy ngẫm

[Doc%20-%20Suy%20ngam][bsummary]

Video

[Video][twocolumns]

Triều Tiên “tố” Mỹ đe dọa hạt nhân khi triển khai máy bay ném bom


Loading...
Triều Tiên hôm nay 30/5 đã cáo buộc Mỹ triển khai máy bay ném bom chiến lược B1-B tới sát lãnh thổ nước này và khơi mào cuộc khủng hoảng chiến tranh hạt nhân.


Các máy bay ném bom B-1 của Mỹ (Ảnh: Aviationist)

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) hôm nay cho biết một phi đội máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ đã cất cánh từ Guam và bay trên bầu trời bán đảo Triều Tiên vào ngày 29/5 khi tham gia một cuộc diễn tập ném bom hạt nhân.

KCNA nói rằng các máy bay B1-B thậm chí chỉ bay cách thành phố Gangneung ở phía đông, khu vực nằm gần Đường Phân định quân sự ở biên giới hai nước, khoảng 80 km. Bình Nhưỡng cho biết nhiều máy bay chiến đấu cũng xuất phát từ tàu sân bay USS Carl Vinson, hiện đang hoạt động tại biển Hoa Đông, và tham gia tập trận cùng phi đội máy bay ném bom B1-B.

Trong khi đó, một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc xác nhận 2 máy bay B-1B đã xuất hiện trên bầu trời ở khu vực biển Hoa Đông vào khoảng 10h30 sáng 29/5, tức chỉ 5 giờ sau khi Triều tiên phóng thử một tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Các máy bay Mỹ được hộ tống bởi các máy bay chiến đấu F-15 của Hàn Quốc trong chuyến bay kéo dài 2 giờ đồng hồ ở khu vực bán đảo Triều Tiên, nguồn tin cho biết thêm.

“Những động thái khiêu khích quân sự của đế quốc Mỹ là một mưu đồ liều lĩnh nguy hiểm, đẩy tình hình bán đảo Triều Tiên tới bờ vực chiến tranh. Hành động quân sự này càng chứng tỏ rằng việc họ (Mỹ) nói về các cuộc đối thoại (với Triều Tiên) chỉ là thái độ đạo đức giả hòng tước đoạt vũ khí của Triều Tiên. Trong khi đó, tham vọng của họ nhằm hủy diệt Triều Tiên bằng vũ khí hạt nhân vẫn không hề thay đổi”, KCNA nhấn mạnh.

Theo Yonhap, B-1B Lancer là máy bay ném bom đa nhiệm tầm xa của Mỹ, có khả năng thực hiện các sứ mệnh xuyên lục địa mà không cần tiếp nhiên liệu. B-1B có thể chỉ mất 2,5 giờ đồng hồ bay từ căn cứ không quân của Mỹ tại Guam để tới bán đảo Triều Tiên.

Thành Đạt
Theo Yonhap

Loading...