Bánh cuốn trứng thần thánh của xứ Lạng


Lên Google search "DocBao TV" hoặc có thể "Click Vào Đây" để hóng tin hot và clip nóng gái xinh mới nhất ngày hôm nay nhé.

Nếu đã một lần thưởng thức ở Lạng Sơn, bạn sẽ chẳng thể nào quên cái vị ngậy ngậy của bánh cuốn quyện lòng đào trứng gà tan trong miệng.


Nhắc đến bánh cuốn thì chẳng phải là cao lương mỹ vị khó kiếm gì vì đâu đâu cũng dễ dàng bắt gặp một hàng bán bánh cuốn. Nhưng khác với bánh cuốn nhân thịt băm và mộc nhĩ thông thường hay bánh cuốn chấm mắm ăn kèm chả quế ở Hà Nội, bánh cuốn ở Lạng Sơn lại được làm từ một loại nhân đặc biệt mà người đầu bếp phải thực sự khéo tay mới có đủ tài để chế biến thành công. Ấy là nhân trứng gà.

Ngay cả bột gạo để làm vỏ cũng được pha đặc hơn chút so với các loại bánh cuốn khác. Người làm bánh múc bột láng thật mỏng trên mặt nồi, đợi chừng chục giây thì đập quả trứng gà vào. Rồi tùy theo yêu cầu của người ăn mà canh cho trứng chín kỹ hay tái thì mới nhanh tay cuốn các mép bánh để bao bọc lấy quả trứng ở giữa.

Cái khâu gấp các mép bánh cần cả sự tỉ mỉ, khéo léo lẫn nhanh nhẹn để làm sao cho lớp bánh bao trọn lấy quả trứng, để nhân trứng không bị trào ra lại vừa vuông vắn, đẹp mắt. Nhìn qua thì tưởng đơn giản mà phải là người làm quen tay, lâu năm thì hằng ngày mới có thể cho ra hàng trăm, nghìn mẻ bánh "mười phân vẹn mười".


Buổi sáng lang thang trong các khu chợ hay tìm quán ăn sáng lề đường của Lạng Sơn rất dễ bắt gặp hàng bánh cuốn trứng nhất. Kéo ghế ngồi, gọi món rồi chỉ cần chờ vài ba phút là đĩa bánh cuốn nóng hổi được bê ra. Phần nhân vốn đã đặc biệt nhưng phần nước chấm cùng lại càng khiến du khách phải bất ngờ hơn.

Nước chấm bánh cuốn chẳng phải mắm pha chua ngọt mà là nước thịt băm được nêm nếm hơi đậm, có vị béo béo thơm thơm. Xúc miếng bánh cuốn thả vào bát nước chấm có rắc chút rau mùi thái nhỏ, hành phi và hạt tiêu rồi đưa lên miệng thưởng thức mới là đúng kiểu của người Lạng Sơn. Ăn miếng nào là vào miếng đó, đã cái miệng, ấm cái bụng trong buổi sớm mai se lạnh của vùng cao. Nhất là phần nhân trứng như tan chảy trong miệng, lớp vỏ bánh cuốn cùng các gia vị ăn kèm đã làm mất hẳn mùi tanh nhưng vẫn giữ y nguyên vị ngậy bùi của lòng đỏ trứng. Người nào khỏe có thể ăn liền lúc hai, ba cái mà chẳng thấy chán hay ngấy.


Khi gọi tính tiền bạn sẽ được thêm lần nữa bất ngờ vì giá khá rẻ, chỉ 7.000 đồng/một suất bánh cuốn trứng, rẻ hơn bún, phở mà đủ chất không kém lại lạ miệng nữa chứ. Vì vậy khi lên xứ Lạng đừng bỏ qua một lần thưởng thức món bánh đặc sản này nhé.

Theo Ngoisao

Đăng nhận xét

Viết bình luận (0)

Mới hơn Cũ hơn