Tác hại của việc ngủ nướng ngày cuối tuần mà ít người biết


Lên Google search "DocBao TV" hoặc có thể "Click Vào Đây" để hóng tin hot và clip nóng gái xinh mới nhất ngày hôm nay nhé.

Lịch trình giấc ngủ ngày thường và ngày nghỉ của bạn thường khác nhau? Nhưng bạn có biết rằng ngủ nướng trong ngày cuối tuần có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch.


Một nghiên cứu mới của Đại học Pittsburgh cho biết nằm lì một chỗ sẽ gây lợi bất cập hại.

Giấc ngủ của bạn thay đổi liên tục - gây lệch đồng hồ sinh học.

Nhiều người trong chúng ta phải “đấu tranh tư tưởng” để thức dậy sớm vào ngày làm việc. Vì vậy, khi cuối tuần đến, chúng ta có xu hướng để thưởng cho bản thân một vài tiếng ngủ nướng.

Trong khi nghỉ ngơi, ngủ nướng khiến chúng ta có cảm giác thật tuyệt vời, các chuyên gia cảnh báo nó có thể gây bất lợi cho sức khỏe của chúng ta.

Lịch trình giấc ngủ bị xáo trộn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch, nghiên cứu mới tiết lộ.

Có một lịch trình giấc ngủ vào những ngày làm việc và ngày nghỉ khác trên được gọi là “hội chứng đi máy bay xuyên lục địa”.

Các chuyến bay xuyên lục địa có thể phá vỡ nhịp sinh học của con người bằng cách đưa hành khách đột ngột qua nhiều múi giờ, đi máy bay xuyên lục địa tàn phá đồng hồ sinh học của cơ thể.

Thức dậy sớm vào ngày làm việc - chỉ để ngủ trong những ngày nghỉ - được gọi là "đi máy bay xuyên lục địa" vì nó tàn phá với đồng hồ sinh học của cơ thể của bạn. Thói quen này cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Tiến sĩ Patricia Wong của Đại học Pittsburgh, tác giả chính của nghiên cứu, nói với Reuters: Đi máy bay xuyên lục địa là một hình thức quen thuộc của việc lệch đồng hồ sinh học, khi các cá nhân phải cơ bản ngủ và thức dậy vào những thời điểm được quy định bởi đồng bộ từ nội bộ, và lịch trình giấc ngủ của họ thay đổi do nghĩa vụ xã hội.


Ngủ nướng trong ngày cuối tuần có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch. Ảnh minh họa

Tiến sĩ Wong và các đồng nghiệp đã khảo sát trên một nhóm khoảng 450 người trung niên.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng những người thay đổi thói quen ngủ lớn nhất giữa ngày làm việc và ngày nghỉ có nhiều khả năng có vấn đề về sức khỏe như bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Các triệu chứng bao gồm béo bụng và tích tụ đường và chất béo trong máu.

Những người thường 'đi máy bay xuyên lục địa cũng có nồng độ lipoprotein cholesterol ( một loại cholesterol tốt) thấp - có tác dụng ngăn ngừa tổn thương mạch máu.

Các kết quả đã không chứng minh một cách dứt khoát rằng “đi máy bay xuyên lục địa” gây ra bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy một mối liên quan giữa việc thay đổi lịch trình giấc ngủ đến các vấn đề sức khỏe, tiến sĩ Wong cho biết.

Những người tham gia nghiên cứu này là một nhóm người lớn tuổi từ 30 đến 54 tuổi, người đã làm việc trên 25 giờ một tuần ở bên ngoài.

Các nhà nghiên cứu loại trừ những người đã tích trữ những yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Họ cũng loại trừ công nhân làm theo ca.

Những người tham gia được yêu cầu đeo các thiết bị để theo dõi hoạt động và giấc ngủ của họ trong bảy ngày.

Xem thêm: Thời điểm nàng khao khát mãnh liệt nhất

Các thiết bị ghi lại thời gian ngủ và tổng thời gian ngủ cho mỗi ngày - bao gồm cả ngày làm việc và ngày nghỉ.

Những người tham gia đều thường tỉnh táo vào ban đêm - có nhiều khả năng do hội chứng “đi máy bay xuyên lục địa”.

“Đi máy bay phản lực xuyên lục địa” tồi tệ hơn “đi máy bay thường xuyên” vì đi máy bay xuyên lục địa được định nghĩa như là một thói quen liên tục thay đổi.

Những người này cũng có nồng độ cholesterol HDL thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu còn thiếu dữ liệu khi so sánh nhịp sinh học ở những người thường tỉnh táo vào buổi tối hoặc những người thường “đi máy bay xuyên lục địa” so với những người khác.

Họ cũng không theo dõi thức ăn của các tình nguyện viên – những yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tiến sĩ Till Ronneberg, một nhà nghiên cứu tâm lý học tại Đại học Munich ở Đức, đã không tham gia vào nghiên cứu.

Ông cho biết nghiên cứu này chỉ đơn thuần là bằng chứng mới nhất cho thấy rằng đi máy bay xuyên lục địa thậm chí còn có hại hơn đi máy bay thông thường.

Đó là bởi vì đi máy bay xuyên lục địa liên quan đến việc mọi người vào và ra khỏi thói quen khác nhau dựa trên lịch trình làm việc, trong khi đi máy bay thông thường cho phép mọi người điều chỉnh và gắn bó với một thói quen mới.


Theo Afamily/ trí thức trẻ

Đăng nhận xét

Viết bình luận (0)

Mới hơn Cũ hơn