Không có một giọt nước ngọt tự nhiên, 70 nghìn người ở Bermuda đã tồn tại ra sao?


Lên Google search "DocBao TV" hoặc có thể "Click Vào Đây" để hóng tin hot và clip nóng gái xinh mới nhất ngày hôm nay nhé.


Những đảo Bermuda, được biết đến dưới tên gọi Bermuda – một quần đảo ở vùng biển Caribe trên Đại Tây Dương, là một lãnh thổ tự trị của Vương quốc Anh – ở đây không có sông, hồ hoặc suối.

Nhưng làm thế nào để 70.000 cư dân ở quần đảo này có thể sinh tồn khi không có nước ngọt?

Bí mật nằm ở… mái nhà, chúng được thiết kế theo một hệ thống được sử dụng lần đầu tiên cách đây hơn 400 năm. Hầu hết mọi người ở Bermuda sống trong những ngôi nhà được sơn màu sáng, với mái nhà màu trắng được xây theo hình bậc thang.


Các mái nhà ở Bermuda đều được xây theo hình bậc thang. (Ảnh: Internet)

Tại sao mái nhà lại xây theo hình bậc thang?

Nguyên nhân của thiết kế kỳ quặc này là đảm bảo đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nước – giải pháp tuyệt vời cho người dân nơi đây.

Các bậc thang làm giảm tốc độ của nước mưa, khiến người ta có thể gom nước dễ dàng trong các ống máng, để cho chảy vào các bể ngầm ở tầng hầm của ngôi nhà. Ở đây, mưa nhiều và thường xuyên trong suốt cả năm, do đó, các bể ngầm thường luôn đầy nước.

Ở Bermuda mỗi ngôi nhà đều có bể ngầm đủ cho nhu cầu của gia đình. Dưới đường phố người ta cũng không có đường ống nước ngầm, và không ai phải trả thuế tiêu thụ nước.

Kiểu thiết kế này do những cư dân đầu tiên của quần đảo phát kiến ra, sau đó được quy định và dự thảo thành luật. Đối với mỗi mét vuông mái nhà đều phải có bể ngầm chứa cho khoảng 100 lít nước.

Những mái nhà này đều rất chắc chắn và đảm bảo an toàn sức khỏe vì đã được khử trùng

Hệ thống xây dựng này có nhiều ưu điểm. Mái nhà được xây bằng đá vôi, vì chúng nặng và chắc chắn, chịu được những cơn bão thường xuyên đổ bộ vào khu vực.


Những mái nhà này đều rất chắc chắn và đảm bảo an toàn sức khỏe vì đã được khử trùng. (Ảnh: Internet)

Mái nhà được sơn bằng vôi trắng – với độ pH từ 12 đến 12.5 – có tác dụng khử vi khuẩn và đóng vai trò như một chất khử trùng tự nhiên. Nhưng màu trắng có một vai trò quan trọng khác: nó phản chiếu ánh sáng cực tím, do đó duy trì một nhiệt độ thấp ở bên trong ngôi nhà.

Chỉ dùng một chén nước để đánh răng

Một lợi thế lớn khác của thiết kế này là để nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước hiệu quả.

“Ở đây, chúng tôi đã trưởng thành chỉ bằng các bể nước tự tạo và điều này làm cho mọi người nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc không lãng phí tài nguyên nước”, giám đốc điều hành của nhà máy xử lý nước Bermuda Waterworks ở địa phương, Alan Rance chia sẻ với BBC.

Một cố vấn về vấn đề môi trường, Stuart Hayward, cũng trả lời với BBC rằng từ nhỏ đã được cha mẹ dạy “ai không tiết kiệm nước có thể chết vì khát”.


Chỉ dùng một chén nước để đánh răng. (Ảnh: Internet)

“Chúng tôi dùng một chén nước để đo lượng nước cần thiết để đánh răng. Bằng cách hợp lý hoá dùng nước như vậy, ta sẽ biết chén nước cuối cùng còn lại sẽ là lần đánh răng cuối cùng”, Hayward cho biết.

“Ngoài ra, chúng tôi cũng không sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa để rửa chén bát, nên nước gần như không có bọt và có thể được sử dụng để tưới cây”.

Vấn đề về du lịch

Tuy nhiên, hiện tại số lượng dân cư ở Bermuda đã tăng lên và điều này đã làm thay đổi những ước tính ban đầu về lượng nước mà mỗi ngôi nhà phải tích trữ.

“Nếu xây thêm một tầng cho ngôi nhà, thì diện tích mái vẫn như vậy. Những mái nhà được thiết kế theo nguyên tắc, đảm bảo đủ nước cho một gia đình, nhưng bây giờ phải đáp ứng cho nhu cầu của hai gia đình, và đấy là vấn đề”, Hayward nói.

Một vấn đề khác là đối với du khách, những người muốn sử dụng nước với khối lượng vô hạn thì có lẽ bình tạo nước tự nhiên này sẽ không thể đáp ứng được.

Để giải quyết vấn đề này, chính quyền đổi hướng đến các nhà máy khử muối nước biển. Hiện nay, có 6 nhà máy như vậy ở Bermuda và sản xuất 135.000 mét khối nước ngọt mỗi ngày.


Trong khi người dân Bermuda thì có lối sống tiết kiệm nước, thì những khách du lịch lại hoang phí nó. (Ảnh: Internet)

Đây có thể là giải pháp hoàn hảo cho vấn đề thiếu hụt nước cho du khách, nhưng Hayward lại chia sẻ rằng: “Luôn luôn có một sự mâu thuẫn giữa lối sống lãng phí của du khách và cách dùng nước tiết kiệm do cha mẹ chúng tôi truyền lại.”

Du khách không chỉ dùng nhiều nước, mà họ còn rất thích các sân golf. Các sân golf này cần phải được tưới nước liên tục. Hiện nay, số sân golf theo đầu người ở Bermuda là lớn hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Các chuyên gia nghĩ gì về mái nhà ở Bermuda?

Roger Calow tại Viện phát triển hải ngoại, một trung tâm nghiên cứu trong lĩnh vực phát triển quốc tế của Vương quốc Anh, mô tả hệ thống mái nhà này “tuyệt vời”.

“Chi phí xây dựng căn nhà kiểu này thấp và thiết kế đã được hoàn thiện qua hàng trăm năm. Nó dựa trên điều kiện cụ thể của địa phương, và hiệu quả đối với từng khu vực”.

Henrietta Moore thuộc Viện toàn cầu thịnh vượng, Đại học College ở London, nhận xét về những lợi thế của kiểu mái đặc biệt này: “Cách xây dựng này là một hệ thống chú trọng đến trách nhiệm cá nhân và một tầm nhìn xa dựa trên các giá trị văn hóa”.


“Ở Anh, chúng ta thường để vòi nước chảy khi đánh răng. Sử dụng một chén nhỏ với một lượng được định sẵn sẽ là một khởi đầu tốt”. (Ảnh: Internet)

Tất nhiên, giải pháp nguồn nước được sử dụng ở Bermuda sẽ không áp dụng ở những quốc gia không có mưa lớn và bị hạn hán, nhưng có thể là một giải pháp thông minh ở những nơi có khí hậu thuận lợi.

Và bất kể thời nào, bất cứ quốc gia nào cũng có thể học hỏi những giá trị bén rễ sâu trong các cư dân ở Bermuda: biết trân trọng một nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, đó là nước.

Theo Epochtimes France và BBC
Xuân Hà biên dịch
Mới hơn Cũ hơn