Thông tin mới nhất sự cố lọc máu: Bệnh nhân nguy kịch đã hết khó thở, sinh hoạt bình thườngLoading...
Trao đổi với phóng viên Báo Sức khỏe&Đời sống vào cuối giờ chiều ngày 1/6, TS.BS Đào Xuân Cơ, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai cho biết, hiện, tình trạng 10 bệnh nhân được chuyển từ Hòa Bình về BV Bạch Mai đều khá ổn định.

Theo TS. Cơ, 3 bệnh nhân nặng nhất trong số 10 bệnh nhân chuyển về BV Bạch Mai được nằm điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, cho đến nay sức khỏe đã dần ổn định.

Đặc biệt trong đó có bệnh nhân Nguyễn Văn Thiều, 45 tuổi – bệnh nhân nặng nhất trong số 10 người được chuyển về BV Bạch Mai trong tình trạng nhiễm toan nặng, các chỉ số trong máu diễn biến bất thường, phải lọc máu liên tục, TS. Cơ vui mừng cho biết, diễn biến của bệnh nhân đã khá hơn, các chỉ số tương đối ổn định. Bệnh nhân đã được ngừng lọc máu liên tục, và chuyển sang lọc máu ngắt quãng. Hiện tại bệnh nhân đã hết khó thở, sinh hoạt bình thường, các chỉ số trong máu khá tốt.

Tình hình các bệnh nhân còn lại nằm rải rác tại các khoa Thận Tiết niệu, Trung tâm Chống độc, Khoa Cấp cứu của BV cũng đều đi vào ổn định, đã chạy thận theo chu kỳ bình thường.

Trong một diễn biến khác, tại BVĐK Hòa Bình, theo thông tin chúng tôi có được, một ekip gồm 4 bác sĩ và 1 điều dưỡng của BV Bạch Mai vẫn tiếp tục “cắm chốt”, tiếp tục phối hợp với BVĐK Hòa Bình tập trung mọi khả năng cao nhất cứu chữa người bệnh.


TS.BS Đào Xuân Cơ thăm khám cho bệnh nhân nặng nhất Nguyễn Văn Thiều.

Trước đó, sáng 29/5, 18 bệnh nhân suy thận mạn đang chạy thận nhân tạo ở BVĐK tỉnh Hòa Bình đột ngột có dấu hiệu bất thường. 7 người tử vong sau đó; 10 người được chuyển về BV Bạch Mai ngay trong đêm.

Ngay sau khi sự cố này xảy ra, ngành y tế đã kịp thời huy động trang thiết bị, điều động chuyên gia tuyến đầu về hỗ trợ BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Sáng ngày 30/5, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến BV Bạch Mai thăm và động viên, chia sẻ với người bệnh được chuyển về từ BVĐK Hòa Bình sau sự cố y khoa đáng tiếc xảy ra tại Khoa Thận nhân tạo của BV này.

Sau đó, sáng ngày 31/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến phúng viếng và chia buồn với gia đình các bệnh nhân đã tử vong trong sự cố tai nạn y khoa hy hữu khi lọc máu tại BVĐK tỉnh Hòa Bình trên địa bàn Thành phố Hòa Bình.

Làm việc với UBND tỉnh Hòa Bình, Sở Y tế Hòa Bình và BVĐK tỉnh Hòa Bình ngay tại phòng họp của BVĐK tỉnh sáng ngày 31/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thẳng thắn cho rằng sự cố y khoa này quá đau xót. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng đề nghị cần trung thực, khách quan để tìm ra nguyên nhân vụ việc.

Dương Hải

Để đóng góp THƠ và những dòng STT tâm trạng của chính bạn, các bạn vui lòng vào → DIỄN ĐÀN gửi bài viết sau khi được phê duyệt chúng tôi sẽ đăng lên trang web Chat Đêm. Chúc các bạn luôn có những phút thư giãn thoải mái nhất tại đây!


Loading...