Donald Trump lên án Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo và cam kết bảo vệ các đồng minh trong khu vựcLoading...
Tổng thống Mỹ chỉ trích Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa và cam kết bảo vệ các đồng minh trong khu vực.


Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

"Những vũ khí và các cuộc thử này đ e doạ thế giới, khiến Triều Tiên càng bị cô lập, làm suy yếu nền kinh tế và tước đi quyền lợi của chính người dân Triều Tiên. Mỹ sẽ thực hiện tất cả các bước đi cần thiết để bảo đảm an ninh của Mỹ và bảo vệ các đồng minh trong khu vực ", CNN ngày 28/7 dẫn lời ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ lên tiếng sau khi Lầu Năm Góc xác nhận Triều Tiên phóng tên lửa hôm qua từ Mupyong-ni. Nó bay khoảng 1.000 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho hay tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) này tiên tiến hơn tên lửa Triều Tiên phóng trước đó, dựa trên tầm xa của nó. Tên lửa mới đạt độ cao 3.700 km và khoảng cách bay là 1.000 km.

Bộ chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) xác định vụ phóng không đe doạ khu vực Bắc Mỹ.

Lầu Năm Góc cũng ra tuyên bố khẳng định cam kết là bảo vệ các đồng minh, bao gồm cả Hàn Quốc và Nhật Bản trước những mối đe doạ từ Triều Tiên. Mỹ cũng đã chuẩn bị để tự bảo vệ mình và đồng minh khỏi bất kỳ vụ tấn công nào hay sự khiêu khích nào.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga xác nhận vụ phóng tên lửa không gây hại đến tàu hay máy bay của nước này. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trước đó cho biết Triều Tiên phóng tên lửa xuống vùng đặc quyền kinh tế ngoài khơi Nhật Bản.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết quả tên lửa được Triều Tiên được phóng lên lúc 23h41, theo giờ địa phương (21h41, giờ Hà Nội). Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đã triệu tập cuộc họp an ninh quốc gia khẩn.

Khánh Lynh

Bài viết nhiều người quan tâm: Con rể với mẹ vợ - Bố chồng và nàng dâu - Anh em loạn luân

Để HẸN HÒ cho cuộc sống thêm phần vui vẻ, bạn có thể tham gia ➤ HỘI ĐỘC THÂN. Muốn chia sẻ những câu chuyện đầy ý nghĩa, mời các bạn hãy đến với nhóm ➤ CHÂN LÝ SỐNG của chúng tôi.
Loading...