Phát hiện vết nứt mới gần tảng băng 1.000 tỷ tấn vừa tách khỏi Nam CựcLoading...
Chỉ một tuần sau khi tảng băng nặng 1.000 tỷ tấn tách khỏi Nam Cực, các nhà khoa học đã tìm thấy một vết nứt mới dài 6 km ở thềm băng Larsen C.


Hình ảnh vết nứt nhìn từ trên cao. (Ảnh: Corpernicus Sentinel)

RT cho biết, các nhà khoa học đến từ Dự án MIDAS phát hiện thềm băng Larsen C ở Nam Cực có thêm vết nứt mới, chỉ một tuần sau khi tảng băng trôi A68 rộng 6.000 km2, nặng 1.000 tỷ tấn tách khỏi khu vực này hôm 12/7. Dự án MIDAS là nhóm đang theo dõi chặt chẽ hoạt động trên thềm băng Larsen C và cũng là nhóm đầu tiên phát hiện vết nứt của tảng băng trôi ký hiệu A68 – tảng băng nghìn tỷ tấn tách rời tuần trước.

Thông qua dữ liệu vệ tinh Sentinel-1 thu thập ngày 18/7, các nhà nghiên cứu xác định vết nứt mới đang mở rộng về hướng Bắc và có thể khiến thềm băng Larsen C tiếp tục bị mất băng.

“Chúng tôi nhận thấy một vết nứt mới dài khoảng 6 km hướng về phía Bắc, từ khu vực vết nứt cũ hình thành trước khi tảng băng khổng lồ A68 tách ra“, Adrian Luckman, giáo sư về sông băng tại Đại học Swansea, Anh, người dẫn đầu dự án nghiên cứu MIDAS, cho biết.

Tuy nhiên, cũng theo giáo sư Luckman, vẫn chưa có gì đáng lo ngại, vì đầu vết nứt hiện vẫn đang nằm trong đới khâu (suture zone) – một khu vực băng mềm hơn – và khó có thể nứt dài thêm trong thời gian tới.


Vết nứt mới xuất hiện sau khi tảng băng A68 tách khỏi thềm băng Larsen C. (Ảnh: MIDAS)

Trong khi đó, hình ảnh vệ tinh theo dõi tảng băng trôi mang tên A68 cho thấy nó đã thay đổi hình dạng và di chuyển khoảng 24 km xa khỏi thềm băng.

Dù vết nứt khiến tảng băng A68 tách khỏi thềm băng Larsen C được các nhà khoa học phát hiện từ những năm 1980, mãi đến năm 2017, tảng băng mới tách ra hoàn toàn. Núi băng trôi này đang trôi dạt trên biển Weddell thuộc Nam Đại Dương.

Hôm 23/7, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã thông báo trên Twitter rằng A68 không còn là một tảng băng trôi lớn nữa. Thay vào đó, nó đã chia thành 3 tảng băng lớn và nhiều phần nhỏ khác.

Hiện tại, thềm băng Larsen C đang ở quy mô nhỏ nhất trong lịch sử. Các nhà khoa học đang theo dõi độ ổn định của nó sau vụ tách rời của khối băng khổng lồ.

Nhiều người cho rằng hiện tượng biến đổi khí hậu có thể là tác nhân khiến núi băng A68 tách rời khỏi thềm băng Larsen C. Nhưng theo Bryn Hubbarb, thành viên dự án MIDAS, đây là điều rất khó xác định. “Không thể đưa ra câu trả lời chính xác do hiện tượng các tảng băng trôi vỡ ra từ thềm băng là một quá trình hoàn toàn bình thường“, Hubbarb nói.

TinhHoa tổng hợp

Bài viết nhiều người quan tâm: Con rể với mẹ vợ - Bố chồng và nàng dâu - Anh em loạn luân

Để HẸN HÒ cho cuộc sống thêm phần vui vẻ, bạn có thể tham gia ➤ HỘI ĐỘC THÂN. Muốn chia sẻ những câu chuyện đầy ý nghĩa, mời các bạn hãy đến với nhóm ➤ CHÂN LÝ SỐNG của chúng tôi.
Loading...