Trung Quốc sẽ tham gia tập trận hải quân lớn nhất thế giới với MỹLoading...

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ trong cuộc tập trận RIMPAC 2016. Ảnh: US Navy

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố hải quân nước này tham gia tập trận RIMPAC 2018 sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, Xinhua hôm qua đưa tin.

26 quốc gia tham gia RIMPAC 2016 cũng được mời tham dự, bao gồm Trung Quốc, mặc dù Washington chỉ trích Bắc Kinh do những căng thẳng ở Biển Đông. Đây là lần thứ ba Trung Quốc tham gia RIMPAC. 5 tàu của Trung Quốc tham dự cuộc diễn tập hải quân lớn nhất thế giới hồi 2016 gồm: một tàu khu trục, một tàu khu trục nhỏ, một tàu cứu hộ tàu ngầm, một tàu tiếp tế và một tàu bệnh viện.

Nga không được mời tham dự lại từ sau RIMPAC 2012, mặc dù một tàu tình báo và một tàu khu trục từng giám sát các cuộc diễn tập RIMPAC 2014 và 2016.

RIMPAC bắt đầu từ năm 1971. Hải quân Mỹ tổ chức sự kiện này nhằm cung cấp cơ hội đào tạo, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các nước, được Washington cho là quan trọng với việc đảm bảo an ninh trên các đại dương.

RIMPAC 2016 có sự tham gia của 40 chiến hạm và tàu ngầm, 200 máy bay, 25.000 nhân viên, nhiều nhất trước nay.

VĂN VIỆT Theo Maritime, Xinhua

Để đóng góp THƠ và những dòng STT tâm trạng của chính bạn, các bạn vui lòng vào → DIỄN ĐÀN gửi bài viết sau khi được phê duyệt chúng tôi sẽ đăng lên trang web Chat Đêm. Chúc các bạn luôn có những phút thư giãn thoải mái nhất tại đây!


Loading...