Xót xa mẹ già 80 tuổi nuôi đàn con tâm thần và 3 cháu mồ côiLoading...

Trời vừa tạnh cơn mưa, bà lại vội vã đội chiếc nón rách, chống gậy ra đồng để thăm ruộng và tranh thủ bắt vài con ốc về nấu bữa cơm chiều cho các con và các cháu. 80 tuổi, bà bảo sống chẳng còn được bao lâu nữa nhưng chết đi rồi cũng không nhắm mắt nổi vì còn đàn con ngơ ngẩn và 3 đứa cháu không biết bố chúng là ai.

Con đường nhỏ, trơn trượt, lầy lội và nhầy nhụa bùn đất… Đó là cảnh tượng dẫn vào nhà bà Nguyễn Thị Như (thôn Cẩm Trà, xã Trung Thành, huyện Phổ Yên, Thái Nguyên). Theo chân bác Nguyễn Văn Chín – Bí thư thôn và bác Nguyễn Đình Bình – Chủ tịch hội da cam của xã, chúng tôi vào thăm bà khi cơn mưa chiều vừa dứt nhưng chỉ có các con và 3 đứa cháu ở nhà. Trong không gian tối om, lờ mờ và bừa bộn… là 4 gương mặt ngây ngô, không nói không rằng, thi thoảng chỉ cười trong vô thức và 3 đứa trẻ ôm vào nhau nem nép sợ hãi đến tội nghiệp.


80 tuổi bà Như vẫn là trụ cột trong gia đình nuôi 4 đứa con bị chất độc da cam và 3 đứa cháu không có bố.


Cả gia đình 8 miệng ăn, một tay bà phải chăm lo hết.

Nhanh nhảu, cậu bé Trịnh Văn Đương (7 tuổi) cho chúng tôi biết bà đang ở ngoài đồng bắt ốc, còn 3 chị em ở nhà có nhiệm vụ trông mẹ và các bác để không đi lung tung vì đường bên ngoài trời mưa trơn trượt và dễ ngã. Đã quá quen với việc chứng kiến bà ra đồng đi làm, bác Chín kể chuyện: “Mấy hôm trước trời mưa, bà cụ vẫn đội nón ra đồng đi cấy, rồi có hôm đi bắt con cua, con ốc về nấu cơm cho đàn con và các cháu ăn. Năm nay bà cụ cũng 80 tuổi rồi, nên chúng tôi lo lắm cho sức khỏe của cụ. Cụ mà có mệnh hệ gì nằm ra đấy thì cái gia đình này không biết sẽ đi đâu,về đâu nữa cô ạ”.

Ngồi đợi 1 lúc thì bà về, trên tay là chiếc bao đựng vài ba con ốc, ấy vậy mà bà vui lắm bởi bữa cơm chiều sẽ đầy đủ hơn để đàn con không phá. Thấm thoát cũng đã 20 năm, quãng thời gian dài đằng đẵng kể từ ngày ông nhà mất đi, một mình bà chèo chống gia đình với bữa no, bữa đói bởi sức cạn rồi không còn lo được cho cả thảy 8 miệng ăn trong cái ngôi nhà với những đồ đạc đa phần đã bị phá hỏng theo những lần lên cơn của các con. → XEM CHI TIẾT

Để đóng góp THƠ và những dòng STT tâm trạng của chính bạn, các bạn vui lòng vào → DIỄN ĐÀN gửi bài viết sau khi được phê duyệt chúng tôi sẽ đăng lên trang web Chat Đêm. Chúc các bạn luôn có những phút thư giãn thoải mái nhất tại đây!


Loading...