Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ – Triều Tiên không ‘chơi với lửa’Loading...

Là đồng minh quan trọng nhất của Triều Tiên, Trung Quốc thường bị chỉ trích vì không kiểm soát được chương trình hạt nhân và phát ngôn hung hăng của Bình Nhưỡng, theo Independent.

Sau khi Trung Quốc và các nước còn lại trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí thông qua lệnh trừng phạt Triều Tiên do Mỹ soạn thảo, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ đáp trả Washington gấp ngàn lần.

Trước tuyên bố từ Triều Tiên, Tổng thống Trump cảnh báo mối đe dọa của Bình Nhưỡng sẽ gặp phải “hỏa lực và sự phẫn nộ” mà thế giới chưa từng thấy.

Triều Tiên đã bác bỏ lời cảnh báo của ông Trump là “một sự vô nghĩa”, đồng thời đưa ra kế hoạch phóng 4 tên lửa tới lãnh thổ Guam của Hoa Kỳ.

Theo Independent, báo China Daily của nhà nước Trung Quốc nói rằng “lời đe dọa từ Bình Nhưỡng không thể được xem nhẹ” khi công nghệ tên lửa hạt nhân của Triều phát triển nhanh hơn dự đoán, bất chấp các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

Bài xã luận của China Daily đã mô tả “loạt đe dọa mới nhất giữa Bình Nhưỡng và Washington” là “đặc biệt đáng lo ngại”. Tờ báo bình luận rằng: “Hành động chỉ tay vào mặt nhau này đã kéo cả hai vào một vòng xoáy của sự mất tin tưởng và thù địch đang gia tăng, đó là trở ngại lớn nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng”.

Một bài xã luận của hãng tin Tân Hoa Xã của nhà nước Trung Quốc cảnh báo “không có chỗ cho bất kỳ bên liên quan nào có thể chơi đùa với lửa”.

“Điểm mấu chốt trong vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên là không được có xung đột vũ trang”. Hãng tin này cho rằng “một tình huống không kiểm soát được hay thậm chí một tia lửa tình cờ nào cũng có thể châm ngòi cho một cuộc xung đột và sẽ trở thành một thảm hoạ”.

Trung Quốc không có lợi ích gì khi chính quyền Triều Tiên lâm vào bất ổn, theo ông James Edward Hoare, nhà ngoại giao từng thành lập Đại sứ quán Anh ở Bình Nhưỡng vào năm 2001. Nếu Hàn Quốc trở thành chính phủ hợp pháp của toàn bộ bán đảo Triều Tiên, điều đó sẽ dẫn đến một Triều Tiên thống nhất thân Hoa Kỳ. Đó là một mối lo mà Trung Quốc phải xét đến.

Ngày 10/8, Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông không bao giờ bàn đến một cuộc tấn công phủ đầu đối với Triều Tiên, nhưng Bình Nhưỡng phải “rất lo lắng” nếu có ý định tấn công Mỹ hay các nước đồng minh.

Thu Phương

Bài viết nhiều người quan tâm: Con rể với mẹ vợ - Bố chồng và nàng dâu - Anh em loạn luân

Để HẸN HÒ cho cuộc sống thêm phần vui vẻ, bạn có thể tham gia ➤ HỘI ĐỘC THÂN. Muốn chia sẻ những câu chuyện đầy ý nghĩa, mời các bạn hãy đến với nhóm ➤ CHÂN LÝ SỐNG của chúng tôi.
Loading...